Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 3 tỉnh miền Tây

0:00 / 0:00
0:00
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.
Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam làm việc với lãnh đạo tỉnh Kiên Giang.
TPO - Ngày 17/9, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam dẫn đầu đoàn công tác trung ương đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch COVID-19 tại tỉnh Tiền Giang, Đồng Tháp và Kiên Giang.

Tại buổi làm việc, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh Kiên Giang cho biết, trong vòng 7 ngày, từ ngày 10/9 đến 16/9, Kiên Giang ghi nhận 1.107 ca mắc mới, trong đó số ca mắc trong cộng đồng là 330 ca, chiếm 29,8% tổng số ca mắc. So với 7 ngày trước thì số ca trong cộng đồng giảm 130 ca.

Trong thời gian tới, Kiên Giang sẽ tiếp tục đẩy nhanh tốc độ sàng lọc với tần suất dày hơn. Sau khi sàng lọc sẽ tiếp tục khoanh vùng, chủ động xử lý các ổ dịch, hy vọng sớm cắt đứt các chuỗi lây nhiễm, thu hẹp vùng nguy cơ, mở rộng vùng xanh.

Đại diện Bộ Y tế cho rằng, trong "huyện đỏ" sẽ có những có "xã đỏ", "xã xanh", "xã vàng", "xã cam". Vì vậy cần đánh giá khảo sát dịch tễ đến tận ấp, khu phố và chỉ xét nghiệm 100% dân cư vùng đỏ phạm vi hẹp nhất. Ngoài ra chỉ cần xét nghiệm đại diện hộ gia đình đối với những gia đình có nguy cơ. Nếu tỉnh xét nghiệm toàn bộ dân ở các huyện, thị vùng đỏ thì sẽ không đủ lực lượng và tốn nhiều chi phí cho xét nghiệm.

Trước diễn biến dịch bệnh, Bộ Y tế sẽ cùng với tỉnh Kiên Giang làm lại kế hoạch xét nghiệm, kế hoạch phòng chống dịch bệnh, hướng dẫn lại cách đánh giá, báo cáo số liệu cho sát với thực tế. Theo đó, phấn đấu đến hết ngày 25/9, Kiên Giang sẽ kiểm soát được dịch.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng Kiên Giang đã làm tương đối tốt công tác điều trị, tỷ lệ tử vong hơn 1%, thấp hơn tỷ lệ của cả nước. Tuy nhiên vẫn còn một số nơi chưa thực hiện giãn cách thật nghiêm; vẫn còn tình trạng người từ nơi khác về mà các cơ quan chức năng vẫn chưa phát hiện kịp thời.

Phó thủ tướng đề nghị Kiên Giang cần huy động sức mạnh của tất cả hệ thống, đặc biệt là người dân, phải chuẩn bị nhanh nhất để trở lại trạng thái "bình thường mới" ở từng ấp, khu phố, xã, phường….

Phó thủ tướng yêu cầu Kiên Giang cần phong toả ở phạm vi hẹp nhất có thể, khi phong toả xong thì lập tức xét nghiệm thần tốc. Ngoài ra, đối với "vùng xanh", "vùng vàng" vẫn phải thực hiện xét nghiệm tầm soát theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Địa phương phải làm quyết liệt thần tốc xét nghiệm SARS-CoV-2 bóc tách F0 ra khỏi cộng đồng

Cùng ngày, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã có buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Tiền Giang liên quan công tác phòng chống dịch COVID-19.

Theo báo cáo, từ đầu đợt dịch thứ 4 đến nay, tỉnh đã ghi nhận gần 12.500 ca mắc COVID-19, trong đó có 9.071 người đã khỏi bệnh và 311 ca tử vong.

Toàn tỉnh có 4/11 huyện, thị xã đã qua 7 ngày không ghi nhận ca mắc mới trong cộng đồng. TP Mỹ Tho, huyện Châu Thành và huyện Chợ Gạo vẫn đang là "điểm nóng" của dịch COVID-19 tại tỉnh. Hiện có 7 huyện, thị xã ở mức bình thường mới, 1 huyện ở mức nguy cơ và 3 huyện, thành phố ở mức nguy cơ cao.

Đến nay, tỉnh Tiền Giang có 100% xã, phường đã thực hiện chiến dịch xét nghiệm tầm soát cộng đồng lần 2, đạt hơn 94% kế hoạch, phát hiện F0 đưa ra khỏi cộng đồng với tỷ lệ 0,2% và có xu hướng giảm dần, khoảng 70% số ca nhiễm mới ở khu cách ly tập trung và khu phong tỏa.

Tại buổi làm việc, Phó thủ tướng yêu cầu Tiền Giang cần tiếp tục cố gắng giữ vững từng “pháo đài” xã, phường, thị trấn. Bên trong từng “pháo đài” lại chia nhỏ, nắm sát từng thôn, ấp, tổ dân phố, khu phố, từ đó, đánh giá nguy cơ và thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch, kể cả xét nghiệm sát với thực tiễn.

Để chuẩn bị cho việc quay trở lại trạng thái bình thường mới, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: Việc mở lại các hoạt động sản xuất, sinh hoạt đời sống của người dân phải từng bước chắc chắn, an toàn. Dứt khoát không được nóng vội, mở lại mà không giữ được an toàn nhưng giữ được an toàn mà không mạnh dạn mở lại một cách chắc chắn, khoa học thì lãng phí nguồn lực, công sức chống dịch của nhà nước và nhân dân.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam kiểm tra công tác phòng chống dịch tại 3 tỉnh miền Tây ảnh 1

Phó thủ tướng Vũ Đức Đam (bìa trái) kiểm tra công tác phòng chống dịch tại Đồng Tháp.

Còn tại tỉnh Đồng Tháp, Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 tỉnh cho biết, tính đến ngày 16/9, địa phương ghi nhận hơn 8.000 ca mắc COVID-19, số bệnh nhân đang điều trị là hơn 1.000 ca; số xuất viện hơn 6.700 ca.

Hiện tại, có 4/12 huyện, thành phố của Đồng Tháp tiếp tục giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 của Thủ tướng Chính phủ; 8 huyện, thành phố còn lại thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 15 ở mức cao.

Tại buổi làm việc, lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp kiến nghị Chính phủ, Bộ Y tế tiếp tục phân bổ 500.000 liều vắc xin phòng COVID-19 trong tháng 9 để kiểm soát dịch và phục hồi kinh tế.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam yêu cầu Đồng Tháp phải tiếp tục kiểm soát tốt tình hình dịch, giảm sâu tỷ lệ tử vong; tận dụng thời gian giãn cách xã hội để tầm soát và tách F0; kiểm tra chặt chẽ người từ vùng dịch về Đồng Tháp, phát huy vai trò nòng cốt của lực lượng Công an “đi từ ngõ, gõ từng nhà, rà từng người”, yêu cầu tất cả người về từ vùng dịch phải khai báo; tuyệt đối không để phát sinh ổ dịch mới. Cùng với đó tổ chức lại các khu cách ly tập trung, đã đưa vào cách ly là phải an toàn, không để lây nhiễm.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam lưu ý: Đồng Tháp cần thận trọng, dần mở lại các hoạt động tại các “vùng xanh” phải chắc chắn, an toàn. Tinh thần chung là phải quyết đoán, trách nhiệm. Phải sẵn sàng chuẩn bị trực chiến cho tình huống khi mở lại các hoạt động, dịch có thể quay lại bất cứ lúc nào. Phương châm là phát hiện thật nhanh, khoanh vùng, dập dịch ngay từ ban đầu.

MỚI - NÓNG
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
Vì đâu xét danh hiệu Nghệ sĩ Nhân dân, ưu tú lắm ồn ào?
TPO - Những lần xét tặng danh hiệu nghệ sĩ nhân dân (NSND), nghệ sĩ ưu tú (NSƯT) đều khó tránh những ồn ào. Nhiều nghệ sĩ chạnh lòng nói không cần danh hiệu. Thực tế quá trình xét tặng danh hiệu thời gian qua cho thấy còn có những đối tượng hoạt động nghệ thuật cần bổ sung để bảo đảm quyền lợi.