Kiên Giang huy động tổng lực chống dịch, triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Sáng ngày 16/9, Kiên Giang tổ chức đoàn xe lên TP. Cần Thơ tiếp nhận 600 nhân viên y tế của Cần Thơ về hỗ trợ tỉnh lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 trên diện rộng.

Theo đó, có 23 xe khách đã đưa đội ngũ cán bộ y tế từ Cần Thơ về Kiên Giang. Sở GTVT Kiên Giang đã có công văn đề nghị các Sở GTVT và công an tỉnh, thành phố chỉ đạo các lực lượng chức năng, chốt kiểm soát dịch COVID-19 trên địa bàn tỉnh, thành phố có liên quan hỗ trợ, tạo điều kiện thuận lợi cho các phương tiện, người lái xe vận chuyển đoàn cán bộ y tế tại Cần Thơ về tỉnh hỗ trợ công tác phòng chống dịch bệnh.

Kiên Giang huy động tổng lực chống dịch, triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng ảnh 1

600 nhân viên y tế Cần Thơ hỗ trợ tỉnh Kiên Giang lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng.

600 nhân viên y tế này được bổ sung vào lực lượng lấy mẫu xét nghiệm trên diện rộng của tỉnh, phân bổ cho các địa phương có nguy cơ rất cao để lấy mẫu thần tốc trong 3 ngày 17,19 và 21/9.

Ngày mai (17/9), Kiên Giang sẽ ra quân triển khai lấy mẫu thần tốc để xét nghiệm sàng lọc virut SARS-CoV-2 trên địa bàn toàn tỉnh. Đây là lần thứ 2 tỉnh tổ chức xét nghiệm sàng lọc trên diện rộng, thực hiện từ 17/9 đến 21/9, chia thành 3 đợt (ngày 17,19 và 21/9) mỗi đợt lấy mẫu gói gọn trong 1 ngày.

Lần này, Kiên Giang huy động trên 7.100 người, trong đó nhân lực hiện có 2.532 người, tỉnh cần hỗ trợ nhân lực hơn 4.600 người. Trước mắt tỉnh tiếp nhận 600 nhân viên y tế và sinh viên trường Đại học Y dược Cần Thơ để phân bổ cho các địa phương.

Kiên Giang huy động tổng lực chống dịch, triển khai xét nghiệm COVID-19 diện rộng ảnh 2

Xe đưa đoàn cán bộ, học viên, sinh viên Trường Đại học Y dược Cần Thơ.

Tỉnh sẽ xét nghiệm sàng lọc 100% người dân trong vùng cách ly y tế, vùng nguy cơ rất cao và vùng nguy cơ cao tại 4 huyện và 1 TP là Hà Tiên, huyện Châu Thành, Hòn Đất, Kiên Lương và huyện Giang thành; tiếp tục duy trì triển khai xét nghiệm sàng lọc 5-10% dân số vùng xanh cho các địa bàn, đối tượng nguy cơ cao. Tổng số hộ cần lấy mẫu xét nghiệm test nhanh kháng nguyên trong lần này là 126.196 hộ với 475.303 người/đợt.

Trong chiến dịch này, Kiên Giang xét nghiệm bằng phương pháp test nhanh kháng nguyên SARS-COV-2 với tần suất 2ngày/lần và được thực hiện từ 2-3 lần hoặc nhiều hơn, đến khi không còn phát hiện trường hợp dương tính thì tiến hành lấy mẫu xét nghiệm realtime RT-PCR mẫu gộp 10-12 theo nhân khẩu từng hộ gia đình (từ 1-2 lần) để tầm soát lần cuối, đảm bảo không còn F0 trong cộng đồng.

Phân công Ủy viên BTV, cấp ủy viên đảm nhận từng khu vực phong tỏa

Để đạt được mục tiêu đến ngày 20/9, Kiên Giang sẽ chuyển hóa vùng nguy cơ cao, rất cao thành vùng bình thường mới, không còn ca nhiễm trong cộng đồng, kiểm soát được dịch bệnh trên phạm vi toàn tỉnh, tỉnh huy động tối đa sức mạnh của hệ thống chính trị và nhân dân, phát huy vai trò Tổ COVID-19 cộng đồng trong phòng, chống dịch tại cơ sở, địa bàn dân cư.

Đồng thời phân công các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ, cấp ủy viên, cùng với lãnh đạo phường đảm nhận từng khu vực phong tỏa, bảo vệ thật nghiêm ngặt các địa điểm này, với tinh thần “ai ở đâu ở đó”, dứt khoát không để người dân tự phát rời khỏi khu vực làm lây lan dịch sang các địa bàn khác.

Nơi nào thực hiện chưa tốt công tác phòng chống dịch COVID-19 trong thời gian qua, tổ chức rút kinh nghiệm, chấn chỉnh ngay những hạn chế, yếu kém; đồng thời xử lý nghiêm những tổ chức, cá nhân chủ quan, lơ là, thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác phòng, chống dịch bệnh COVID-19.

MỚI - NÓNG