Phó Thủ tướng nói về việc giao thông tạm thời trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận

TPO - Văn phòng Chính phủ vừa có công văn gửi Bộ GTVT, UBND tỉnh Tiền Giang và Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận về tình hình triển khai dự án cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận.

Theo đó, tại công văn số 433/VPCP-CN ngày 19/1/2020, Văn phòng Chính phủ cho hay, về đề nghị của Bộ GTVT (ngày 29/12/2020), UBND tỉnh Tiền Giang (20/12/2020), Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận (ngày 31/12/2020), Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng có ý kiến:

Việc phân luồng và tổ chức giao thông tạm thời trên tuyến Trung Lương – Mỹ Thuận trong dịp Tết Nguyên đán 2021 không thuộc thẩm quyền quyết định của Thủ tướng Chính phủ. UBND tỉnh Tiền Giang chủ trì, phối hợp với Bộ GTVT, nhà đầu tư dự án và các cơ quan có liên quan quyết định việc phân luồng và tổ chức giao thông tạm thời nêu trên theo thẩm quyền, đúng quy định của pháp luật.

UBND tỉnh Tiền Giang xem xét, xử lý theo thẩm quyền đối với kiến nghị của Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận liên quan đến hạng mục tạm dừng nghỉ trên tuyến đường theo đúng quy định của pháp luật, bảo đảm đồng bộ trong quá trình vận hành, khai thác công trình.

Phó Thủ tướng nói về việc giao thông tạm thời trên cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận ảnh 1 Điểm đầu dự án cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thời điểm chạy thực nghiệm thông tuyến (28/12/2020). Ảnh: Cảnh Kỳ

Trước đó, ngày 4/1, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cùng đoàn công tác của Chính phủ đã di chuyển kiểm tra thực nghiệm toàn tuyến và dự lễ cắt băng thông tuyến cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận.

Theo doanh nghiệp dự án (DNDA), dự án đã có thể phục vụ người dân (xe khách dưới 16 chỗ và xe tải dưới 2,5 tấn với tốc độ tối đa 40 km/h) vào dịp Tết Nguyên đán năm 2021 trong trường hợp QL1A quá tải và xảy ra tình trạng ùn tắc giao thông.

Tuy nhiên, việc tổ chức lưu thông tạm thời trên cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận phải được các cơ quan chức năng như Bộ GTVT, UBND tỉnh Tiền Giang cho phép và làm đầu mối tổ chức thực hiện.

Hồi cuối tháng 12/2020, Bộ GTVT cũng đã kiến nghị Thủ tướng chấp thuận kế hoạch phân luồng và tổ chức giao thông tạm thời trên tuyến Trung Lương – Mỹ Thuận trong dịp Tết Nguyên đán 2021 và yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang, DNDA tổ chức phân luồng giao thông đảm bảo tuyệt đối an toàn; triển khai các hạng mục còn lại của dự án đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng.

Theo phương án thông tuyến được DNDA đề xuất, trên tuyến cao tốc này sẽ tổ chức giao thông cho các loại phương tiện ô tô dưới 16 chỗ và xe tải dưới 2,5 tấn, tốc độ tối đa cho phép là 40km/h.

Thời gian được phép lưu thông từ 06h00 đến 17h00 trong ngày, gồm 5 ngày trước Tết là từ 07/02-11/02/2021 (nhằm ngày 26/12-30/12/2020 Âm lịch), theo hướng từ Trung Lương đến Mỹ Thuận.

Còn 5 ngày sau Tết là từ 15/02-19/02/2021 (nhằm mùng 4 đến mùng 8 Tết Tân Sửu) cho các phương tiện lưu thông theo hướng từ Mỹ Thuận đến Trung Lương.

Các phương tiện chỉ lưu thông một chiều và không được rẽ ra đường nhánh hoặc từ đường nhánh nhập làn vào đường cao tốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Nguyễn Văn Tứ, nguyên Chánh văn phòng Thành uỷ Hà Nội, bị đề nghị khai trừ ra khỏi Đảng

Khai trừ Đảng cán bộ liên quan vụ vi phạm đấu thầu tại Sở KH&ĐT Hà Nội

TPO - Bốn cán bộ, trong đó có nguyên Chánh Văn phòng Thành uỷ Hà Nội Nguyễn Văn Tứ bị xác định có hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn can thiệp trái pháp luật vào hoạt động đấu thầu trong quá trình lựa chọn nhà thầu thực hiện gói thầu Số hóa hồ sơ đăng ký doanh nghiệp năm 2016 tại Sở KH&ĐT Hà Nội, bị đề nghị khai trừ và khai trừ ra khỏi Đảng.
Ông Phùng Quang Chính (trái) trao đổi với phóng viên về cây di sản. Ảnh: Võ Hóa

Thăm khám, bảo tồn, kéo dài tuổi thọ cây cổ thụ

TP - Từ năm 2010 đến nay, hàng ngàn cây cổ thụ trong cả nước đã được Hội bảo vệ Thiên nhiên và Môi trường Việt Nam (VACNE) công nhận, vinh danh là cây Di sản Việt Nam. Đây là thành tích đáng kể trong việc bảo tồn tại chỗ đa dạng loài cây và gen thực vật của nước ta. Tuy nhiên, có một số cây sau khi được công nhận, vinh danh đã suy giảm dần sức sống và bị chết. Vì vậy, vấn đề cấp thiết hiện nay cần phải có giải pháp chăm sóc sức khỏe nhằm kéo dài tuổi thọ cho cây di sản sau khi được vinh danh.