Kiến nghị Thủ tướng cho thông tuyến tạm thời cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận

TPO - Bộ Giao thông vận tải (GTVT) vừa có báo cáo gửi Thủ tướng Chính phủ về tình hình thực hiện triển khai dự án xây dựng đường cao tốc Trung Lương – Mỹ Thuận và kế hoạch thông tuyến dịp Tết Nguyên đán 2021.

Về tình hình thực hiện dự án, theo báo cáo của UBND tỉnh Tiền Giang, dự án đang triển khai thi công 31/36 gói thầu. Lũy kế giá trị khối lượng thi công của các gói thầu đã triển khai đến ngày 22/12/2020 đạt 4.801/4.983 tỷ đồng, tương đương hơn 96% so với tiến độ thông tuyến vào cuối năm 2020.

Theo đó, đã hoàn thành thi công gia tải xử lý nền đất yếu trên tuyến chính, một số gói thầu đã dỡ tải để thi công lớp cấp phối đá dăm, đoạn đầu tuyến giáp cao tốc TP.HCM – Trung Lương và đoạn nối từ Quốc lộ 1 vào cuối tuyến (Quốc lộ 30) đã thảm một lớp bê tông nhựa…

Về kế hoạch thông tuyến, UBND tỉnh Tiền Giang đã chủ trì phối hợp với Bộ GTVT đánh giá nhu cầu đi lại của người dân trong dịp Tết Nguyên đán 2021; thống nhất với nhà đầu tư dự án, phân luồng tổ chức giao thông tạm thời trên tuyến cao tốc trong trường hợp xảy ra ùn tắc trên Quốc lộ 1A, đảm bảo tuyệt đối an toàn giao thông (ATGT) theo quy định của pháp luật.

Kiến nghị Thủ tướng cho thông tuyến tạm thời cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận ảnh 1 Đoạn đầu cao tốc Trung Lương - Mỹ Thuận thời điểm chạy thực nghiệm hôm 28/12. Ảnh: Cảnh Kỳ

Theo đánh giá của Bộ GTVT, đến ngày 31/12/2020, dự án cơ bản đáp ứng được yêu cầu thông tuyến tạm thời theo chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ.

Tuy nhiên, để đảm bảo tuyệt đối ATGT theo chỉ đạo của Thủ tướng tại thông báo số 275/TB-VPCP ngày 06/8/2020, đề nghị UBND tỉnh Tiền Giang chỉ đạo các lực lượng chức năng phối hợp chặt chẽ với lực lượng điều tiết giao thông của dự án, thường xuyên thường trực trong thời gian thông tuyến tạm thời trong dịp Tết để tổ chức phân luồng giao thông đảm bảo an toàn và xử lý kịp thời những tình huống xảy ra (nếu có).

UBND tỉnh Tiền Giang, DNDA chịu hoàn toàn trách nhiệm để đảm bảo tuyệt đối ATGT trong thời gian thông tuyến, phân luồng và tổ chức giao thông tạm thời.

Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chấp thuận kế hoạch phân luồng và tổ chức giao thông tạm thời trên tuyến Trung Lương – Mỹ Thuận trong dịp Tết Nguyên đán 2021 và yêu cầu UBND tỉnh Tiền Giang, doanh nghiệp dự án (DNDA) tổ chức phân luồng giao thông đảm bảo tuyệt đối an toàn; triển khai các hạng mục còn lại của dự án đáp ứng yêu cầu về tiến độ, chất lượng.

Trước đó, ngày 28/12, DNDA là Công ty CP BOT Trung Lương – Mỹ Thuận đã tổ chức buổi kiểm tra, chạy thực nghiệm thông tuyến.

Theo phương án thông tuyến dịp Tết, trên tuyến cao tốc này sẽ tổ chức giao thông cho các loại phương tiện ô tô dưới 16 chỗ và xe tải dưới 2,5 tấn, tốc độ tối đa cho phép là 40km/h.

Thời gian được phép lưu thông từ 06h00 đến 17h00 trong ngày, gồm 5 ngày trước Tết là từ 07/02-11/02/2021 (nhằm ngày 26/12-30/12/2020 Âm lịch), theo hướng từ Trung Lương đến Mỹ Thuận.

Còn 5 ngày sau Tết là từ 15/02-19/02/2021 (nhằm mùng 4 đến mùng 8 Tết Tân Sửu) cho các phương tiện lưu thông theo hướng từ Mỹ Thuận đến Trung Lương.

Các phương tiện chỉ lưu thông một chiều và không được rẽ ra đường nhánh hoặc từ đường nhánh nhập làn vào đường cao tốc.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Phối cảnh lối đi bộ trên đồi Vọng Cảnh. Ảnh Thái Bường

Huế sẽ biến đồi Vọng Cảnh thành danh thắng đẳng cấp thu hút du khách thế nào?

TPO - Theo ông Phan Ngọc Thọ, Chủ tịch UBND tỉnh TT-Huế, danh thắng đồi Vọng Cảnh tuy là điểm đến có cảnh quan thiên nhiên đẹp, nhưng khu vực này chưa được khai thác hiệu quả, chưa thực sự hấp dẫn, do đó chính quyền TP Huế cần sớm có phương án để cải tạo, chỉnh trang để biến nơi đây thành điểm thu hút du khách có đẳng cấp.
Hà Nội sẽ có chợ nổi phục vụ du khách trải nghiệm. Ảnh minh họa

Hà Nội sẽ làm chợ nổi- điểm nhấn đón du khách

TPO - Các doanh nghiệp đề xuất xây dựng chợ nổi tại huyện Đan Phượng để tạo điểm nhấn du lịch cho Thủ đô. Được biết, trong Đề án phát triển du lịch Sở Du lịch Hà Nội cũng đã đề xuất 2 điểm chợ nổi làm điểm nhấn, phục vụ khách du lịch.
Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Mở rộng các hình thức tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học

Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng cho rằng, Hội đồng Lý luận Trung ương phải xây dựng được cơ chế và tạo môi trường thuận lợi để thu hút, tập hợp được đông đảo đội ngũ cộng tác viên, những chuyên gia, những nhà khoa học giỏi, có tâm, có tầm trên tất cả các lĩnh vực của đất nước; mở rộng các hình thức thảo luận, tranh luận, đối thoại lý luận trên tinh thần khoa học, dân chủ, cầu thị.