Cần Thơ rà soát loạt dự án bất động sản ‘chây ì’ nhiều năm

Dự án khu dân cư lô số 5C tại phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng), một trong các dự án đã hết thời gian thực hiện. Ảnh: Cảnh Kỳ
Dự án khu dân cư lô số 5C tại phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng), một trong các dự án đã hết thời gian thực hiện. Ảnh: Cảnh Kỳ
TPO - Lãnh đạo TP Cần Thơ yêu cầu các cơ quan liên quan rà soát hàng loạt dự án bất động sản trên địa bàn "chây ì" nhiều năm không thực hiện.

Riêng dự án chỉnh trang khu đô thị đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân, giao Sở Xây dựng nghiên cứu tham mưu UBND TP thu hồi chủ trương đầu tư theo quy định.

Trên địa bàn TP Cần Thơ có 37 dự án khu đô thị mới, khu dân cư, dự án chỉnh trang khu đô thị đã được đăng ký danh mục thu hồi đất (THĐ) và kế hoạch sử dụng đất nhiều năm nhưng đến nay chưa hoàn thành công tác THĐ.

Theo Sở TN&MT TP Cần Thơ, trong số 37 dự án nói trên có 8 dự án đã hết thời gian thực hiện dự án và không có tiếp tục đăng ký THĐ trong năm 2021.

Đặc biệt có dự án chỉnh trang khu đô thị đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân, do Quỹ Đầu tư phát triển TP (CADIF) làm chủ đầu tư, có quy mô diện tích khoảng 8,75ha, thuộc phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thời gian thực hiện từ năm 2013-2020 (đã được gia hạn điều chỉnh lần 1), đến nay chưa triển khai công tác THĐ.

Để đảm bảo quyền lợi của người dân trong khu vực quy hoạch dự án theo quy định của Luật Đất đai 2013, tạo điều kiện cho người dân ổn định cuộc sống và thuận lợi cho công tác quản lý của địa phương, Sở TN&MT trình UBND TP xem xét giao Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng rà soát các dự án đã hết thời gian thực hiện và không có tiếp tục đăng ký THĐ trong năm 2021, báo cáo UBND TP xem xét giải quyết. 

Riêng dự án chỉnh trang khu đô thị đường Phạm Ngũ Lão nối dài đến đường Mậu Thân, giao Sở Xây dựng nghiên cứu tham mưu UBND TP thu hồi chủ trương đầu tư theo quy định.

Sau khi thu hồi, kiến nghị UBND TP giao Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở KH&ĐT, UBND quận Ninh Kiều rà soát các văn bản có liên quan đến dự án, tham mưu trình UBND TP điều chỉnh, bãi bỏ theo quy định. Đồng thời giao UBND quận Ninh Kiều tổ chức công khai cho các hộ dân trong phạm vi dự án biết việc thu hồi chủ trương đầu tư dự án nêu trên và giải quyết các vấn đề liên quan theo thẩm quyền.

Theo tìm hiểu của PV Tiền phong, trong danh sách 37 dự án trên toàn TP, tại quận Ninh Kiều có 10 dự án đã được đăng ký danh mục THĐ nhiều năm nhưng đến nay vẫn chưa hoàn thành công tác THĐ, trong đó có 3 dự án đã hết thời gian thực hiện và không có tiếp tục đăng ký THĐ trong năm 2021.

Quận Cái Răng có 14 dự án, trong đó có 3 dự án đã hết thời gian thực hiện và không đăng ký THĐ trong năm 2021. Huyện Thới Lai có 2 dự án đã hết thời gian thực hiện, trong đó có dự án khu đô thị mới huyện Thới Lai do Công ty CP Tư vấn thiết kế xây dựng Cadif làm chủ đầu tư…

Ngày 21/12 mới đây, Chủ tịch UBND TP Cần Thơ chỉ đạo Sở KH&ĐT, Sở Xây dựng rà soát tiến độ các dự án nói trên theo kiến nghị của Sở TN&MT, tham mưu, đề xuất, trình UBND TP xem xét giải quyết trong tháng 01/2021.

Trong danh sách nói trên có cả những dự án nằm trong loạt dự án huy động vốn trái phép, chuyển nhượng đất nền không đúng quy định mà Tiền phong từng phản ánh. Cụ thể như dự án khu đô thị mới STK An Bình tại phường An Bình (quận Ninh Kiều) với quy mô hơn 10,5ha; dự án khu đô thị mới Đại Ngân tại phường An Khánh (quận Ninh Kiều) hơn 6,1ha; hay dự án khu dân cư lô số 5C tại phường Hưng Thạnh (quận Cái Răng) hơn 36,5ha…

MỚI - NÓNG
Robot chó đang thể hiện trình độ vận động tại GDTE 2023 ở Hàng Châu, Trung Quốc. Ảnh: Linh Nhi.
Robot pha trà, robot chó và chim bầu bạn
TPO - Dưới đây là các màn trình diễn ấn tượng mới nhất của robot pha trà từ A tới Z; robot chó với nhiều động tác nhuần nhuyễn như thú cưng bằng xương bằng thịt; chim trong vùng hoặc chim di cư ghé qua nhà riêng, căn hộ để mổ hạt ngũ cốc, hát líu lo…