Vĩnh Long:

Phó Giám đốc lừa đảo hàng chục tỷ đồng bị tuyên 20 năm tù

Bị cáo Nguyễn Thanh Ngà
Bị cáo Nguyễn Thanh Ngà
TPO - Nguyên Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai thị xã Bình Minh (Vĩnh Long) lĩnh 20 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Ngày 25/2, TAND tỉnh Vĩnh Long mở phiên toà xét xử sơ thẩm đối với bị cáo Nguyễn Thanh Ngà (36 tuổi, ngụ thị xã Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long - Nguyên là Phó Giám đốc Chi nhánh Văn phòng đăng kí đất đai thị xã Bình Minh) về tội “Lừa đảo chiếm đoạt tài sản”.

Theo cáo trạng, từ khoảng tháng 4/2018, Nguyễn Thanh Ngà bắt đầu tham gia đánh bạc bằng hình thức cá độ bóng đá ăn thua bằng tiền và nợ nhiều người với số tiền khoảng 22 tỷ đồng và không còn khả năng chi trả.

Đến tháng 6/2018, Ngà nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản bằng thủ đoạn là rủ những người quen biết hùn tiền để mua bán đất trên địa phận thị xã Bình Minh nhằm bán lại chia nhau tiền lời. Để các bị hại tin tưởng, Ngà đưa các thông tin “Có người bán đất, đã có người hỏi mua và đặt tiền cọc rồi” chỉ cần hùn tiền mua thì trong khoảng 10 – 30 ngày sẽ bán lại có tiền và lợi nhuận. Sau đó Ngà đã đưa tiền lợi nhuận cho các bị hại với số tiền hơn 4,4 tỷ đồng, nên các bị hại tin là thật và đã hùn tiền với Ngà.

Trên thực tế, Ngà không có mua bán đất mà lấy nguồn tiền trên tiêu xài cá nhân, chơi đánh bạc và có chi trả một số tiền cho các khoản nợ trước đó. Cụ thể: Ngà chiếm đoạt của 50 người bị hại với số tiền gần 43 tỷ đồng. Đến khi không còn khả năng chi trả Ngà bỏ trốn khỏi địa phương. Đến ngày 25/11/2019, Ngà đến Cơ quan CSĐT Công an tỉnh Vĩnh Long đầu thú.

Qua quá trình điều tra, Ngà thừa nhận thủ đoạn gian đối để lừa đảo chiếm đoạt tài sản của nhiều người. Hành vi của Nguyễn Thanh Ngà đã vi phạm vào tội “lừa đảo chiếm đoạt tài sản” theo quy định tại khoản 4, Điều 174 của Bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017.

Tại phiên toà, HĐXX đã tuyên phạt Nguyễn Thanh Ngà với mức án 20 năm tù giam.

MỚI - NÓNG