Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: ‘Quận Gò Vấp cần lập 2 hệ thống chốt kiểm soát’

0:00 / 0:00
0:00
Quận Gò Vấp giãn cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 51/5 (ảnh: Ngô Bình)
Quận Gò Vấp giãn cách theo Chỉ thị 16 từ ngày 51/5 (ảnh: Ngô Bình)
TPO - Quận Gò Vấp phải làm hai hệ thống chốt lớn và nhỏ. Về mức độ nghiêm thì chốt nhỏ phải nghiêm hơn, còn các chốt lớn quy định kiểm soát linh hoạt hơn.

Chiều ngày 1/6, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức cùng đại diện các sở - ngành đã có buổi làm việc với quận Gò Vấp và quận 12 nhằm tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc của địa phương trong những ngày đầu thực hiện giãn cách xã hội.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: ‘Quận Gò Vấp cần lập 2 hệ thống chốt kiểm soát’ ảnh 1

Phó Chủ tịch UBND TP Dương Anh Đức (ảnh: TTBC)

Ông Dương Anh Đức nhận định, trong đợt giãn cách xã hội lần này, quận Gò Vấp và quận 12 thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16, cũng là nơi đầu tiên của Thành phố áp dụng chỉ thị này ở cấp độ khu vực. Do đó trong những ngày đầu, việc áp dụng sẽ ảnh hưởng không ít đến cuộc sống của người dân và hoạt động của các cơ quan, xí nghiệp. Chính quyền địa phương cũng gặp nhiều lúng túng khi thực hiện giãn cách.

Lãnh đạo Thành phố cho rằng, quận Gò Vấp là một trong những quận đông dân, đồng thời người từ nơi khác đến làm việc rất đông, dễ xảy ra những mâu thuẫn phát sinh khi triển khai Chỉ thị 16. Do đó, sẽ có khó khăn trong cân đối giữa việc vẫn tiếp tục phát triển kinh tế, đảm bảo lợi ích người dân nhưng vừa phải đảm bảo phòng, chống dịch.

Ông Nguyễn Trí Dũng - Chủ tịch quận Gò Vấp cho rằng khó khăn lớn nhất là việc kiểm soát người ra và vào quận. Việc lập chốt kiểm soát đã phát sinh những hạn chế như thời gian qua và quận vừa làm vừa tìm lời giải.

Sở Giao thông vận tải TP đã có hướng dẫn đối với 2 địa bàn khi thực hiện giãn cách theo Chỉ thị 16. Tuy nhiên, để làm tròn, làm đúng theo Chỉ thị 16 thì khó kiểm soát người và phương tiện ra vào quận. Qua gần 2 ngày thực hiện, lực lượng chức năng đã phải linh động trong ngày, tạm gỡ chốt để người dân lưu thông qua địa bàn khác do có hàng nghìn phương tiện ùn ứ - lãnh đạo quận Gò Vấp nói.

Liên quan đến vướng mắc về giao thông của quận Gò Vấp, Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức khẳng định việc lập chốt chặn là đúng đắn. Tuy nhiên, để xảy ra tình trạng ùn ứ ở các chốt khiến khả năng gây lây lan dịch bệnh rất lớn, quận cần cân nhắc các giải pháp phù hợp.

Phó chủ tịch UBND TPHCM Dương Anh Đức: ‘Quận Gò Vấp cần lập 2 hệ thống chốt kiểm soát’ ảnh 2

Người dân vất vả khi qua chốt kiểm soát ở quận Gò Vấp (ảnh: Ngô Bình)

Theo ông Dương Anh Đức, muốn có giải pháp hợp lý cần phải có sự hỗ trợ của các địa phương lân cận cho Gò Vấp, phải có sự phối hợp từ các ban, ngành để hỗ trợ cho quận Gò Vấp trong việc xử lý và ngăn chặn phương tiện giao thông từ xa. “Quận Gò Vấp có thể trao đổi với lãnh đạo các địa phương có địa giới hành chính giáp ranh để cân nhắc lại các vị trí lập chốt. Các địa phương khác phải xem đây là nhiệm vụ chứ không phải nhờ vả; chốt lập trên địa bàn nào thì địa phương đó chịu trách nhiệm” - Phó Chủ tịch Dương Anh Đức nói.

Ông Đức đề nghị quận Gò Vấp lập 2 hệ thống chốt lớn và chốt nhỏ. Trong đó, chốt lớn đặt tại các địa bàn giáp ranh, nơi có nhiều phương tiện và người qua lại, có thể áp dụng kiểm soát theo phương pháp xác suất và linh động. Đối với những khu vực có nguy cơ cao thì thiết lập chốt nhỏ, kiểm soát chặt chẽ người ra vào.

Bên cạnh đó, lãnh đạo Thành phố cũng đề nghị quận Gò Vấp rà soát lại quy định của Chỉ thị 16, chỉ đạo của UBND TP để lập danh mục cụ thể những loại hình được duy trì hoạt động trên địa bàn quận. Đối với những loại hình sản xuất, kinh doanh được phép hoạt động thì phải cho người dân vào làm việc nhưng người đó phải cam kết chỉ đi đến chỗ làm việc.

Đồng thời, Phó chủ tịch Dương Anh Đức cũng đồng ý đề xuất của Gò Vấp cho các công chức, viên chức sinh sống ở Gò Vấp làm việc tại các địa bàn khác sẽ được làm việc tại nhà. Ngược lại công chức, viên chức làm ở các cơ quan nhà nước đóng trên địa bàn Gò Vấp nếu có thể thì bố trí làm việc tại nhà.

MỚI - NÓNG