Phó Chủ tịch Huawei kiện Canada khi sắp bị dẫn độ

Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu
Phó Chủ tịch Huawei Mạnh Vãn Châu
TPO - Phó chủ tịch phụ trách tài chính tập đoàn Huawei Mạnh Vãn Châu đang kiện Canada và 2 cơ quan liên bang của nước này với cáo buộc họ đã bắt giam và thẩm vấn bà trước khi tuyên bố quyết định bắt giữ.

Cuối tuần qua, Canada tiếp tục thực hiện các thủ tục để dẫn độ bà Mạnh sang Mỹ với cáo buộc vi phạm các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với Iran khi cố tình lừa dối các ngân hàng về hoạt động giao dịch của công ty.

Quá trình dẫn độ có thể kéo dài, và việc bà Mạnh khởi kiện càng khiến quá trình đó dài thêm.
Đơn kiện của bà Mạnh đã được nộp lên tòa án tỉnh British Columbia ở Canada, trong đó nói rằng giới chức Canada đã bắt giam và thẩm vấn bà trước khi thông báo lệnh bắt giữ bà. Đơn kiện cũng nhằm vào cơ quan bảo vệ biên giới Canada và cảnh sát Canada.

Ottawa quyết định tiếp tục thực hiện thủ tục dẫn độ bà Mạnh cho dù Trung Quốc gia tăng sức ép, bao gồm việc bắt giữ nhiều công dân Canada và một phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuần trước còn lên tiếng thể hiện sự hoài nghi đối với uy tín của chính phủ Canada.

“Trung Quốc phản đối mạnh mẽ việc Canada khăng khăng tiến hành cái gọi là sự dẫn độ bà Mạnh Vãn Châu, và họ đã tạo ra một sự diễn tả long trọng...Đây là một vụ việc chính trị nghiêm trọng. Chúng tôi một lần nữa thúc giục Mỹ hủy bỏ yêu cầu dẫn độ bà Mạnh và kêu gọi Canada thả bà ấy ngay lập tức”, Bộ Ngoại giao Trung Quốc nói trong một tuyên bố.

Con gái của nhà sáng lập tập đoàn Huawei dự kiến sẽ ra tòa British Columbia một lần nữa vào thứ 4 tới.
Cuối tuần trước, Bộ Tư pháp Canada thông báo ra thông báo nói rằng giới chức Canada thực hiện một “cuộc đánh giá chuyên cần đối với các bằng chứng” và xác định rằng những bằng chứng đó là đủ để đưa vụ việc này vào diện xem xét dẫn độ.

Diễn biến này nổi lên trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến vào cuối tháng này để bàn tiếp về chuyện thương mại.

Theo theo SCMP
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm