Phó Chủ tịch Hà Nội: Dịch bệnh ở Ấn Độ hiện nay là "kinh hoàng"

0:00 / 0:00
0:00
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chử Xuân Dũng
TPO - Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý, tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ hiện nay là "kinh hoàng", công tác điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh ở các nước Đông Nam Á cũng rất phức tạp.

Chiều 26/4, kết luận phiên họp giao ban Ban Chỉ đạo phòng chống COVID-19, Phó Chủ tịch UBND thành phố Chử Xuân Dũng lưu ý, tình hình dịch bệnh ở Ấn Độ hiện nay là "kinh hoàng", công tác điều trị cho bệnh nhân gặp rất nhiều khó khăn. Trong khi đó, tình hình dịch bệnh ở các nước Đông Nam Á cũng rất phức tạp.

Ông Dũng nhắc lại thông tin Hà Nội đã trải qua 70 ngày không phát sinh ca mới ngoài cộng đồng, gây tâm lý chủ quan, lơ là của người dân. Đặc biệt, thời gian nghỉ lễ 30/4 - 1/5 kéo dài, dự tính, lưu lượng người Hà Nội đi du lịch các địa phương, về thăm quê rất đông, nguy cơ bùng phát dịch rất cao.

"Vì thế, các địa phương cần nghiêm túc thực hiện các quy định, biện pháp phòng chống dịch. Thành phố thống nhất nâng mức cảnh báo nguy cơ bùng phát dịch của thành phố lên mức độ cao. Các đơn vị cần tăng cường công tác kiểm tra, xử phạt; chuẩn bị sẵn sàng ứng phó khi có ca dương tính, rà soát các điều kiện cần thiết để chuẩn bị. Thông tin cần thông suốt kiph thời, các ban chỉ đạo sẵn sàng ở mức cao nhất", ông Dũng lưu ý.

Ông Dũng yêu cầu các sở, ban, ngành thành phố, các địa phương tăng cường cảnh giác với nguy cơ dịch bệnh, đặc biệt đề cao trách nhiệm người đứng đầu, thực hiện đồng bộ, quyết liệt các biện pháp phòng chống dịch.

Phó Chủ tịch thành phố yêu cầu các đơn vị căn cứ chức năng, nhiệm vụ, thực hiện việc kiểm tra các biện pháp khai báo y tế, nguyên tắc 5K, yêu cầu thực hiện nghiêm túc việc bắt buộc đeo khẩu trang nơi công cộng, nơi đông người, các phương tiện giao thông công cộng.

"Một số địa điểm, các cơ quan quản lý thiếu trách nhiệm, vào cuộc không thường xuyên, không nhắc nhở, không xử phạt người không đeo khẩu trang...", ông Dũng lưu ý.

Phó Chủ tịch Hà Nội yêu cầu không được lơ là, bởi khi xảy ra thì hậu quả rất lớn, vì thế, cần sẵn sàng mọi phương án, khi có ca bệnh phải kiên quyết không để lây lan rộng, đảm bảo tập trung, tránh khoanh vùng quá rộng, ảnh hưởng đến cuộc sống, sinh hoạt của người dân.

Đặc biệt, ông Dũng quán triệt, không phải ngày nghỉ mà không nghe điện thoại hay lơ là việc phòng chống dịch. "Nếu có bất kỳ tình huống gì cần báo cáo Ban chỉ đạo thành phố thì bằng mọi cách phải báo cáo, trong mọi thời gian, thời điểm. Nếu không báo cáo, không thông tin thì phải chịu trách nhiệm trước thành phố", ông Dũng nói.

Ông Dũng cũng yêu cầu hạn chế tổ chức các sự kiện nếu không cần thiết trong dịp này, đặc biệt là các sự kiện tập trung đông người. Nếu tổ chức phải đảm bảo an toàn phòng chống dịch, đặc biệt phải đeo khẩu trang.

Cùng với đó, ông Dũng yêu cầu các đơn vị, địa phương tiếp tục triển khai việc tiêm vắc xin đợt 2 đúng đối tượng, đúng quy trình, đảm bảo an toàn.

Công an thành phố chỉ đạo toàn ngành phối hợp với các đơn vị, địa phương tăng cường kiểm tra, ngăn chặn kịp thời các trường hợp nhập cảnh trái phép, điều tra, xác minh, xử lý nghiêm các trường hợp đưa người nhập cảnh trái phép, người nhập cảnh trái phép, đảm bảo an ninh cho các cơ sở cách ly.

Đặc biệt, ông Dũng yêu cầu, các đơn vị, địa phương phải rà soát, nắm số lượng các trường hợp tạm trú, tạm vắng, trở về thành phố sau dịp nghỉ lễ 30/4 - 1/5, xử lý nghiêm các trường hợp không khai báo y tế. "Chúng ta có hồ sơ để xử lý các nội dung liên quan khi cần thiết", ông Dũng nói.

Trước mắt, ông Dũng yêu cầu các đơn vị đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà soát, xử lý nghiêm các trường hợp nhập cảnh trái phép, các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng để phòng chống dịch bệnh.

MỚI - NÓNG