Phó Bí thư Thanh Hóa nói gì về vụ bổ nhiệm bà Quỳnh Anh?

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - ông Đỗ Minh Tuấn. Ảnh L.D
Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa - ông Đỗ Minh Tuấn. Ảnh L.D
TPO - Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cho biết, ngày mai (30/3), Thanh Hóa sẽ báo cáo kết quả thanh tra vụ bổ nhiệm thần tốc tại Sở Xây dựng. Không chỉ liên quan đến vấn đề bổ nhiệm, Thanh Hóa còn xem xét cả vấn đề quy hoạch cán bộ, cử đi học ra sao, quản lý đảng viên thế nào. 

Ngày 29/3, tại buổi làm việc với tỉnh Thanh Hóa, Uỷ viên Thường trực Uỷ ban Tài chính – Ngân sách Lê Thanh Vân cho rằng, Thanh Hóa phản ứng nhanh với những vụ việc tiêu cực, khi dư luận phản ánh về cán bộ chủ chốt, tỉnh vào vào cuộc ngay, rồi vụ bổ nhiệm “thần tốc” một trưởng phòng của Sở Xây dựng cũng vậy.

Tuy nhiên, kết quả kiểm tra vụ việc này như thế nào chưa thấy tỉnh đề cập. Tỉnh thực hiện 28 vụ thanh tra, có phát hiện ra những vụ việc nổi cộm nào không, tại sao lại để lọt lưới những vụ nổi cộm mà báo chí đưa ra như vậy?

Theo ông Vân, tinh giản biên chế đang giảm theo số lượng cơ học, chờ nghỉ hưu, trừ đi để phấn đấu đạt mục tiêu chứ chưa có thay đổi về chất, chưa loại bỏ đội ngũ cán bộ yếu kém ra khỏi bộ máy. Hay việc đổi mới thế nào, mà ở Quảng Xương vừa rồi lại có cán bộ tha hóa phẩm chất đến mức phải truy cứu trách nhiệm hình sự, rồi cả việc bổ nhiệm lái xe làm Chánh văn phòng huyện?

Khi báo cáo không đề cập đến vụ việc bổ nhiệm, đại biểu Quốc hội Trần Thị Quốc Khánh cũng đề nghị Thanh Hóa cần thông tin với Đoàn giám sát, xem vụ việc bổ nhiệm thần tốc tại Sở Xây dựng mà báo chí đề cập đã được thanh - kiểm tra ra sao, để các thành viên trong đoàn giám sát nắm bắt tình hình, báo cáo Quốc hội.

Phó Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa Đỗ Minh Tuấn cho biết, Thanh Hóa luôn chủ động làm, thực hiện thanh tra khi có những tiêu cực xảy ra. Đối với trường hợp bổ nhiệm thần tốc bà Trần Vũ Quỳnh Anh tại Sở Xây dựng vừa qua, ông Tuấn cho biết, vấn đề này tỉnh đã chủ động vào cuộc thanh tra kiểm tra và phát hiện ra sai phạm. Và phải 19 ngày sau đó, báo Thanh Niên mới đăng bài về sai phạm này.

 Ông Tuấn cho biết, ngày 30/3 này Thanh Hóa sẽ phải báo cáo kết quả thanh tra, không chỉ về vấn đề bổ nhiệm mà còn cả vấn đề quy hoạch, quản lý đảng viên thế nào.

“Ngày mai Thanh Hóa sẽ báo cáo vụ việc tới các cơ quan chức năng. Nếu phát hiện sai phạm sẽ phải xử lý nghiêm minh, không giấu giếm. Thanh Hóa luôn chủ động làm, phát hiện thấy những cái chưa đúng phải chấn chỉnh ngay”, ông Tuấn cho hay.

Về trường hợp 8 phó giám đốc Sở NN&PTNT, ông Tuấn thừa nhận tỉnh sai, nhưng theo quy định cũng có thể nhiều tỉnh khác cũng sai. Khi phát hiện ra sai phạm, Thanh Hóa đã lập tức điều chuyển hai đồng chí, một đồng chí nghỉ hưu và hiện còn 5 phó giám đốc sở. Tới đây Thanh Hóa sẽ phải sắp xếp lại cho phù hợp.

Tuy nhiên, từ đặc thù riêng của Thanh Hóa, ông Tuấn đề nghị cần có sự linh hoạt về số lượng cấp phó tại mỗi đơn vị, không phải cứ “bổ đầu” tất cả các sở đều 4 hay 5 phó, mà cần phải sắp xếp, điều chỉnh cho phù hợp, có mảng không nhất thiết phải 3 phó, nhưng có mảng cần thiết có thể lên đến 5 phó.

MỚI - NÓNG
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
Thành lập thị trường carbon: Tạo dòng tài chính mới, động lực chuyển đổi xanh
TPO - Chủ trì cuộc họp về Đề án thành lập thị trường carbon, sáng 12/7, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà cho biết, nhiều nước đã thiết lập thị trường, từng bước hình thành hàng rào kỹ thuật, chính sách thuế liên quan đến carbon đối với hàng hoá nhập khẩu. “Với tiềm năng lớn về tín chỉ carbon, Việt Nam không thể đứng ngoài”, ông Hà nói.