Phim Việt đánh bại phim ngoại

TPO - Đường đua phim chiếu rạp dịp lễ 30/4 có sự tham gia của nhiều tác phẩm điện ảnh nước ngoài và Việt Nam. Dịp này, nhiều bộ phim ngoại có doanh thu tốt, được đánh giá cao đổ bộ, dù vậy, doanh thu phim Việt luôn nằm trong Top ăn khách, đặc biệt là tác phẩm "Lật mặt 7: Một điều ước". Đến nay, bộ phim đã đạt hơn 100 tỷ đồng chỉ sau 3 ngày công chiếu chính thức.

Số lượng phim ngoại áp đảo

Dịp nghỉ lễ 30/4-1/5, rạp phim bùng nổ với sự đổ bộ của nhiều phim mới, trong đó phần lớn là nhập khẩu. Có thể kể đến Tu viện máu có doanh thu khả quan tại thị trường Bắc Mỹ. Phim lấy chủ đề tôn giáo - kinh dị trong bối cảnh ở một tu viện. Tu viện máu xoay quanh một nữ tu tên Cecilia, sau một pha thoát chết thời thơ ấu mà đặt trọn đức tin vào Chúa.

Đến với một tu viện bình yên ở nước Ý, Cecilia dần phát hiện ra những điều kỳ lạ ở nơi đây, đỉnh điểm là khi cô bất ngờ mang thai dù không gần gũi bất cứ người đàn ông nào. Phim được nhận định có sự hòa trộn khéo léo giữa thể loại kinh dị và giật gân.

Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 1Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 2Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 3Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 4

Tu viện máu lấy chủ đề tôn giáo - kinh dị trong bối cảnh ở một tu viện, đạt doanh thu cao tại thị trường Bắc Mỹ.

Điện ảnh Hàn đóng góp ba phim cho thị trường điện ảnh dịp lễ 30/4-1/5 bao gồm Tà khúc triệu vong, Vây hãm: Kẻ trừng phạt Anh hùng bàn phím. Sau cơn sốt Exhuma: Quật mộ trùng ma, điện ảnh Hàn Quốc tiếp tục tung ra tác phẩm kinh dị với chủ đề tâm linh Tà khúc triệu vong. Phim khai thác câu chuyện xung quanh nghi thức gọi hồn đầy ma mị, mở đầu với câu chuyện về một nữ diễn viên có khả năng thực hiện nghi thức cấm để triệu hồi quỷ dữ.

Vây hãm: Kẻ trừng phạt tiếp tục kể về hành trình của rượt đuổi tội phạm của thanh tra Ma Seok Do (Ma Dong Seok). Anh hùng bàn phím lại xoay quanh vấn nạn về tung tin giả trên mạng xã hội.

Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 5Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 6Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 7

Điện ảnh Hàn đóng góp ba phim cho thị trường điện ảnh dịp lễ 30/4-1/5 bao gồm: Tà khúc triệu vong, Vây hãm: Kẻ trừng phạt Anh hùng bàn phím.

Mèo mập mang 10 mạng, Gấu béo tung chưởng là hai phim hoạt hình ngoại được công chiếu dịp lễ, hướng tới khán giả gia đình. Mèo mập mang 10 mạng khiến khán giả dở khóc dở cười với nội dung phim xoay quanh chú mèo mập Beckett. Vì có lối sống ích kỷ và buông thả, Beckett nhanh chóng đánh mất 9 mạng quý giá. Trải qua nhiều lần chuyển sinh của Beckett, khán giả nhí có thể học được bài học ý nghĩa về cách thấu hiểu và tôn trọng người mình yêu thương.

Gấu béo tung chưởng nối tiếp mạch phim ở phần một về chiến binh gấu túi Maggie cùng biệt đội siêu quậy. Lần này họ sẽ có hành trình bảo vệ thành phố Thánh Địa trước kẻ xấu muốn giam cầm cả thành phố trong một không gian ảo.

Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 8Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 9
Mèo mập mang 10 mạng, Gấu béo tung chưởng - hai phim hoạt hình ngoại được công chiếu dịp lễ.

Nhìn về số lượng phim ra rạp dịp này có thể thấy, phim Việt đang lép về trên sân nhà về số lượng. Thời điểm nghỉ lễ có đến 5-6 phim ngoại đổ bộ rạp Việt, tuy nhiên phim Việt ra mắt, chiếu dịp này chỉ vỏn vẹn ba phim Cái giá của hạnh phúc, B4S: Trước giờ yêu Lật mặt 7: Một điều ước.

Trong đó, hai phim Cái giá của hạnh phúc, B4S: Trước giờ yêu được chiếu từ giữa tháng 4. Lật mặt 7: Một điều ướcchính thức công chiếu vào 26/4.

Lật mặt 7 thắng đậm

Cái giá của hạnh phúc với sự tham gia của Thái Hòa, Xuân Lan công chiếu từ ngày 19/4, đến nay thu về hơn 23 tỷ đồng.

B4S: Trước giờ yêu khởi chiếu từ 18/4 xoay quanh câu chuyện tình yêu của 3 cặp tình nhân khác nhau, mang đến nhiều góc nhìn về đời sống tình cảm của giới trẻ. Doanh thu của phim này chỉ đạt hơn 3 tỷ đồng. Cả hai phim tiếp tục duy trì suất chiếu trong dịp lễ.

Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 10Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 11

Cái giá của hạnh phúc B4S: Trước giờ yêu tiếp tục duy trì suất chiếu trong dịp lễ.

Trước khi Lật mặt 7: Một điều ước chính thức ra rạp, nhà phê bình điện ảnh Nguyễn Phong Việt khẳng định mùa phim 30/4-1/5, phim Việt khó bị “lấn lướt”, “lép vế" dù có hàng loạt phim ngoại đổ bộ.

Tà khúc triệu vong, Vây hãm: Kẻ trừng phạt là hai phim Hàn được mong chờ dịp này lần lượt đạt doanh thu hơn 865 triệu đồng và hơn 10 tỷ đồng. Mèo mập mang 10 mạng thu về hơn 5 tỷ đồng và Gấu béo tung chưởng đạt doanh thu hơn 439 triệu đồng. Cả 4 phim ngoại dịp lễ đều không đạt doanh thu khả quan.

“Mùa nghỉ lễ năm nay có nhiều phim ra rạp, nhưng các phim này chỉ ở mức trung bình khá, khó bùng nổ doanh thu. Vây hãm: Kẻ trừng phạt là một phim có tiếng, tuy nhiên mô-típ không mới. Các phim hoạt hình phần lớn phục vụ các đối tượng khán giả nhí trong dịp nghỉ lễ. Dù nhìn ở góc độ nào cũng thấy, số lượng phim ngoại nhiều hơn, nhưng phim Việt Nam sẽ lấn lướt”, chuyên gia Nguyễn Phong Việt nhận định. Theo đó, sự lấn lướt của phim Việt không đến từ số lượng mà đến từ doanh thu của Lật mặt 7: Một điều ước.

Đến nay, Lật mặt 7: Một điều ước đạt doanh thu 104 tỷ đồng (số liệu Box Office VietNam). Đây là doanh thu bao gồm những suất chiếu sớm từ ngày 24/4. Bộ phim duy trì Top 1 trong ngày 29/4 với doanh thu trên 15 tỷ đồng hơn 4.000 suất chiếu trên cả nước.

Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 12
Lật mặt 7: Một điều ước xoay quanh gia đình bà Hai (Thanh Hiền) với năm người con và câu chuyện trách nhiệm phụng dưỡng mẹ già.

Trong 3 ngày cuối tuần, Lật mặt 7 thu về hơn 67 tỷ đồng, tự phá kỷ lục của chính mình để trở thành phim có doanh thu cao nhất sê-ri Lật mặt. Với tín hiệu này, nhiều chuyên gia điện ảnh chung nhận định Lật mặt 7: Một điều ước có thể đạt doanh thu tốt, xô đổ kỷ lục của phần 6.

Đạo diễn Bùi Trung Hải khẳng định Lý Hải đang cố gắng tạo ra câu chuyện có kịch tính, tính giải trí cao, có những cú "lật" khiến khán giả bất ngờ. Những cố gắng làm phim theo xu hướng này của Lý Hải cần được ghi nhận.

Phim Việt đánh bại phim ngoại ảnh 13

Hình ảnh quá khứ những đứa trẻ nhao nhao giơ tay xung phong nuôi mẹ trái ngược hoàn toàn với câu chuyện không ai đảm nhận việc chăm sóc mẹ già.

Với doanh thu của Lật mặt 7: Một điều ước, vị đạo diễn này khẳng định, phim sẽ đạt doanh thu cao, do dịp nghỉ lễ kéo dài trong 5 ngày, nhu cầu giải trí của người dân cao.

Điều quan trọng nhất là dịp này chưa xuất hiện "bom tấn" nước ngoài nào cạnh tranh gay gắt. Nhà phê bình điện ảnh Hoàng Tuấn khẳng định việc khán giả bắt đầu có thói quen thưởng thức phim Việt nhiều hơn cũng khiến các phim nội được chú ý hơn cả.

Nhiều chuyên gia nhận định từ đây đến cuối năm, không còn nhiều phim Việt ra rạp. Sự thành công quá lớn của Mai khiến nhiều nhà sản xuất e dè hơn khi tung “đứa con tinh thần” ra rạp. “Số lượng phim chiếu rạp nội địa trong năm 2024 có khả năng không bằng số lượng của năm 2023, bởi nhiều nhà sản xuất ngại phát hành phim. Tình hình kinh tế khó khăn cũng khiến họ không dám mạnh dạn đầu tư”, nhà phê bình điện ảnh Phong Việt cho biết.
Tin liên quan