Philippines -Trung Quốc 'đấu khẩu' về Biển Đông

Philippines -Trung Quốc 'đấu khẩu' về Biển Đông
TPO-Philippines cáo buộc Trung Quốc “chiếm đóng trên thực tế” bãi đá ngầm Scarborough/Hoàng Nham, thì Bắc Kinh lại “lớn tiếng” Manila dùng “chiếc áo choàng hợp pháp” trên hòn đảo và rạn san hô “của Trung Quốc”. .

> ‘Nóng’ vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông
> Việt Nam theo dõi sát vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông

Ngoại trưởng Philippines Albert del Rosario ngày 26/4 cho biết, ba tàu của Trung Quốc hiện vẫn đang có mặt ở vùng biển quanh bãi đá ngầm Scarborough mà Bắc Kinh gọi là Hoàng Nham ở biển Đông, đồng thời xua đuổi các ngư dân của Philippines.

Nguồn tin dẫn phát biểu của ngoại trưởng Rosario: “Người Trung Quốc đang cố áp đặt một sự chiếm đóng trên thực tế”.

Khẳng định trên của Ngoại trưởng Rosario đưa ra trong bối cảnh căng thẳng về vấn đề chủ quyền lãnh thổ bãi đá cạn Scarborough/Hoàng Nham buộc Philippines ngày 22/1 đệ đơn lên Tòa án Trọng tài Quốc tế.

Theo Channel News Asia, Philippines ngày 26/4 tái khẳng định sẽ không từ bỏ lập trường của mình trong vấn đề này.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Trung Quốc mới đây tuyên bố trên website rằng Philippines đang có gắng để “thâu tóm” các hòn đảo và rạn san hô mà Trung Quốc tự nhận là của mình bằng “chiếc áo choàng hợp pháp”.

Ngoài ra, Bộ Ngoại giao Trung Quốc còn kêu gọi Philippines rút toàn bộ nhân viên và cơ sở vật chất ở các hòn đảo nói trên và khẳng định thêm “Các vị trí mà Trung Quốc đã vạch ra sẽ không bao giờ thay đổi”.

Việc Trung Quốc và Philippines “lớn tiếng” với nhau diễn ra một ngày sau khi lãnh đạo của ASEAN họp và kêu gọi cuộc đàm phán khẩn cấp với Trung Quốc nhằm tìm kiếm một giải pháp giải quyết vấn đề tranh chấp đang ngày càng leo thang hiện nay.

Các thành viên của ASEAN trong đó có Việt Nam, Malaysia và Brunei, những nước hiện cũng đang tranh chấp lãnh thổ trên biển với Trung Quốc, cũng tham gia cuộc họp và sẽ theo dõi vụ Philippines kiện Trung Quốc về Biển Đông.

Trước đó, Philippines đã tìm đến sự ủng hộ của các nước thành viên của ASEAN để đối phó với những tuyên bố về chủ quyền mà Trung Quốc đưa ra. Tuy nhiên, Trung Quốc đã từ chối đàm phán đã phương và cho rằng điều cần thiết là một cuộc thảo luận trực tiếp giữa hai nước.

Hồi cuối tháng ba, tòa án Quốc tế về luật biển (ITLOS) đã chỉ định ông Stanislaw Pawlak, thẩm phán người Ba Lan sẽ đại diện cho Trung Quốc tham gia tố tụng vụ tranh chấp lãnh thổ trên biển Đông mà Philippines đệ đơn kiện. Trong khi thẩm phán người Đức Rudy Wolfrum đã được Philippines lựa chọn làm đại diện cho mình trong vụ kiện này.

Nguyễn Thủy
Theo Channel News Asia

Theo Viết
MỚI - NÓNG