Philippines 'tố' Trung Quốc ‘hung hăng, quá đáng’ trên Biển Đông

Philippines 'tố' Trung Quốc ‘hung hăng, quá đáng’ trên Biển Đông
TPO - Các hoạt động của Hải quân và lực lượng tàu hàng hải phi quân sự của Trung Quốc nhằm giành chủ quyền trên Biển Đông là hành động “hung hăng và quá đáng”.

> Philippines -Trung Quốc 'đấu khẩu' về Biển Đông

Bãi cạn Scarborough (mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham
Bãi cạn Scarborough mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham.

Tuyên bố trên do Phó Đô đốc Jose Luis Alano thuộc Tư lệnh Hải quân Philippines đưa ra hôm 27/4 vừa qua.

Theo Philstar, ông Jose Luis Alano, người được bổ nhiệm Phó Đô đốc Hải quân Philippines hồi tháng 12 năm ngoái hôm 25/4 vừa qua đã có cuộc gặp với chỉ huy các chiến dịch của hải quân Mỹ là đô đốc Janathan Greenert tại Lầu Năm Góc.

Trong cuộc gặp này, hai quan chức quân sự trên đã có những thảo luận về vấn đề an ninh ở Biển Đông và các vấn đề liên quan đến hải quân hai nước.

Tàu chiến Trung Quốc tập trận ở Biển Đông cuối tháng 3 - đầu tháng 4/2013
Tàu chiến Trung Quốc tập trận ở Biển Đông cuối tháng 3 - đầu tháng 4/2013.

Cũng trong cuộc gặp này, Phó đô đốc Jose Luis Alan đã thẳng thắn chỉ trích những hành động của Hải quân Trung Quốc và lực lượng tàu hàng hải phi quân sự của Trung Quốc trên Biển Đông trong thời gian qua. Phó đô đốc Jose Luis Alan cho rằng các hoạt động đó của Trung Quốc nhằm chiếm hầu hết lãnh thổ trên Biển Đông là hành động “hung hăng và quá đáng”.

Theo thông tin của truyền thông Trung Quốc trước đó, lực lượng Hải quân thuộc Quân đội Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA) đã điều một đoàn tàu lớn tiến ra vùng Biển Đông với mục đích “đánh dấu lãnh thổ”.

Theo Philstar, yêu sách của Bắc Kinh áp dụng trên Biển Đông dựa trên cái gọi là bản đồ đường chín đoạn (đường lưỡi bò) “ôm trọn” lãnh thổ của Philippines, Việt Nam, Brunei, Malaysia và Đài Loan.

Phó đô đốc Tư lệnh Hải quân Philippines Jose Luis Alan
Phó đô đốc Tư lệnh Hải quân Philippines Jose Luis Alan .

Sau khi đưa ra cái gọi là bản đồ đường chín đoạn, trong thời gian qua Trung Quốc còn liên tiếp vi phạm chủ quyền của các nước khác trên Biển Đông như đưa tàu chiến tập trận trên vùng biển này.

Riêng đối với Philippines, vấn đề tranh chấp lãnh thổ với Trung Quốc đang diễn ra hết sức căng thẳng kể từ hồi đầu năm nay khi Manila quyết định đệ đơn lên Tòa án Quốc tế kiện Bắc Kinh chiếm bãi cạn Scarborough (mà Trung Quốc gọi là Hoàng Nham). Cùng với đó, Philippines cũng đã tăng cường củng cố sức mạnh quân sự, thắt chặt mối quan hệ liên minh với Mỹ trong vấn đề an ninh quốc phòng.

Cũng trong chuyến thăm Mỹ vừa qua, đô đốc Alano đã có tới Bắc Charleston, bang Nam Carolina để kiểm tra con tàu thứ hai, tàu Dallas mà Philippines mua của Mỹ nhằm đối phó với Trung Quốc. Con tàu này hiện đang trong giai đoạn sửa chữa và tân trang trước khi bàn giao cho Philippines. Theo dự định, con tàu này sẽ tham gia các nhiệm vụ trên biển cùng với con tàu khác.

Trả lời báo chí Mỹ trong chuyến thăm vừa qua, Phó đô đốc Alano cho biết, hiện nay, Hải quân Mỹ đang tiếp nhận thêm nhiều vũ khí mới, đồng thời tăng cường sức mạnh quân sự, sẵn sàng đối phó với những thách thức của Trung Quốc. Philippines cũng nhiều lần khẳng định rằng sẽ không để Trung Quốc chiếm bãi cạn Scarborough/Hoàng Nham.

Bản đồ Trung Quốc vi phạm chủ quyền của Việt Nam 

Ngày 24/4, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc chính thức phát hành Bản đồ nước Cộng hòa Nhân dân Trung Hoa và công bố “Quy hoạch phát triển sự nghiệp hải dương quốc gia 5 năm lần thứ 12,” trong đó có những nội dung vi phạm chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và quyền chủ quyền, quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lương Thanh Nghị nêu rõ:

“Việt Nam khẳng định chủ quyền không tranh cãi đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền, quyền tài phán đối với vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa ở Biển Đông theo Công ước Liên hợp quốc về Luật Biển 1982.

Việc Trung Quốc lưu hành bản đồ và công bố quy hoạch nêu trên đã xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa, quyền chủ quyền và quyền tài phán của Việt Nam ở Biển Đông, vi phạm luật pháp quốc tế, Thỏa thuận những nguyên tắc cơ bản giải quyết vấn đề trên biển giữa Việt Nam và Trung Quốc; không phù hợp với tinh thần DOC, gây căng thẳng và phức tạp tình hình ở Biển Đông. Bản đồ và quy hoạch trên là hoàn toàn vô giá trị”.

Nguyễn Thủy
Theo Philstar

Theo Dịch
MỚI - NÓNG
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
Doanh nghiệp bán lẻ xăng dầu thua lỗ nặng
TPO - Theo nhiều doanh nghiệp (DN) bán lẻ xăng dầu, thời gian qua, hàng trăm DN luôn trong trạng thái hoạt động bấp bênh, thua lỗ nặng nề nên việc thành lập một hiệp hội là nhằm bảo vệ quyền lợi của các hội viên.