Phiến quân IS đánh chiếm lãnh thổ Syria

Các tay súng Hồi giáo IS ở Iraq
Các tay súng Hồi giáo IS ở Iraq
TPO - Tổ chức Nhà nước Hồi giáo Iraq (IS) đã tấn công và chiếm quyền kiểm soát các thị trấn thuộc khu vực phía bắc Aleppo của Syria, BBC ngày 13/8 đưa tin.    

BBC dẫn nguồn tin các nhà hoạt động nhân quyền tại Syria cho biết, các tay súng IS hôm nay đã giành quyền kiểm soát thị trấn Akhtarin, cách thành phố Aleppo khoảng 50km về phía đông bắc.

Phóng viên Rami Ruhayem của BBC nói, nếu tin này chính xác thì IS đã mở rộng đáng kể vùng kiểm soát. Mục tiêu của IS là thành lập đế chế Hồi giáo rộng lớn trải qua nhiều quốc gia ở Trung Đông, không giới hạn trong phạm vi lãnh thổ Iraq.

Tổ chức Quan sát Nhân quyền Syria có trụ sở tại Anh (SOHR) cho biết, IS đã giành quyền kiểm soát Akhtarin và cả Turkmanbareh, một thị trấn khác gần biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ.

IS đồng thời chiếm đóng nhiều ngôi làng ở gần khu vực phiến quân Syria, đang chiến đấu chống lại chính quyền Tổng thống Bashar al Assad, đóng quân. Theo SOHR, việc này có thể ảnh hưởng hệ thống cung cấp của phiến quân đến thành phố Aleppo.

BBC cho biết, trên thực tế, IS đã chiếm được một số khu vực ở Syria từ năm 2013 và sử dụng khu vực phía bắc thị trấn Raqqa làm căn cứ. Chính phủ Syria gần đây mới bắt đầu lưu tâm tới tổ chức này khi IS đã mở rộng kiểm soát ra nhiều khu vực ở Syria.

Trong một diễn biến có liên quan, Reuters hôm nay cho hay, Liên minh châu Âu (EU) đã “bật đèn xanh” để các nước thành viên cung cấp vũ khí cho lực lượng người Kurd ở Iraq trong cuộc chiến chống lại IS.

Anh, Pháp, Đức, Italy và Cộng hoà Czech là các quốc gia có thể sẽ cung cấp vũ khí cho người Kurd.

Trước đó, Mỹ đã gửi thêm 130 “cố vấn quân sự” đến miền bắc Iraq, nâng tổng số nhân viên hoạt động trực tiếp tại đây lên khoảng 700 người.

Theo BBC, Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tàu cá Pháp biểu tình gần đảo Jersey. Ảnh: PA

Eo biển Manche 'dậy sóng'

TP - Pháp và Anh đã triển khai các tàu tuần tra hàng hải đến khu vực eo biển Manche, sau khi căng thẳng leo thang liên quan đến quy định mới mà Anh áp đặt lên các ngư dân Pháp hậu Brexit (Anh rời Liên minh châu Âu).