Phiến quân Hồi giáo Iraq sẽ thánh chiến ở Trung Quốc?

Phiến quân Hồi giáo tại Iraq.
Phiến quân Hồi giáo tại Iraq.
TP - Nhóm thánh chiến Nhà nước Hồi giáo Iraq và Syria, được biết đến với cái tên ISIS, đang lên kế hoạch mở rộng cuộc thánh chiến tới Tân Cương, khu tự trị đầy bất ổn ở phía tây bắc Trung Quốc, tuần báo tiếng Trung Phoenix (Phượng Hoàng) đưa tin. 

ISIS đang phải đối mặt các cuộc không kích của Mỹ tại Iraq. Cuối tuần qua, Mỹ không kích ISIS nhằm bảo vệ các nhà ngoại giao Mỹ và nhóm người thiểu số theo tôn giáo khác trước nguy cơ mà Tổng thống Mỹ Barack Obama gọi là “hành động diệt chủng tiềm tàng”.


Ngày 4/7, thủ lĩnh ISIS Abu Bakr al-Baghdadi phát video công bố chi tiết về các kế hoạch mở rộng của nhóm Hồi giáo cực đoan này. Al-Baghdadi tuyên bố, ông ta sẽ tìm cách trả thù tất cả những kẻ tước đoạt quyền lợi của người Hồi giáo ở 20 quốc gia trên thế giới, trong đó Trung Quốc được xếp đầu bảng. 

Các khu vực khác được đề cập gồm Ấn Độ, Palestine, Somalia, bán đảo Ảrập, khu vực Caucasus… Lần đầu tiên al-Baghdadi xuất hiện công khai tại một nhà thờ Hồi giáo tại thành phố Mosul ở đông bắc Iraq hôm 5/7, kêu gọi tất cả người Hồi giáo trên khắp thế giới gia nhập cuộc thánh chiến chống phương Tây. 

“Chúng tôi sẽ trả thù. Thậm chí nếu phải mất thời gian dài, chúng tôi sẽ trả thù gấp bội hơn nữa. Sẽ tới ngày người Hồi giáo hiện diện khắp mọi nơi như những chủ nhân tôn kính. Những kẻ dám cả gan chống lại đều bị trừng phạt và mọi cánh tay chìa ra với họ sẽ bị chặt đứt ”, al-Baghdadi tuyên bố.

Trong video, Al-Baghdadi nhắc đến Trung Quốc và Tân Cương nhiều lần, chỉ trích chính sách của Bắc Kinh chống người Hồi giáo trong khu vực và kêu gọi tất cả người Hồi giáo Trung Quốc hãy bày tỏ lòng trung thành với ông ta. 

Tân Cương là khu vực sinh sống của cộng đồng người Hồi giáo thiểu số Duy Ngô Nhĩ. Người Duy Ngô Nhĩ từ lâu cáo buộc chính quyền Trung Quốc đàn áp tự do tôn giáo và văn hóa của họ. 

Trong khi đó, Bắc Kinh buộc tội họ gây ra hàng loạt cuộc tấn công khủng bố bên trong và ngoài Tân Cương mấy năm gần đây, kể cả cuộc bạo động hồi cuối tháng trước khiến 100 người chết, hơn 200 người bị bắt. Đó là vụ bạo lực đẫm máu nhất trong khu vực kể từ cuộc bạo loạn ở thủ phủ Urumqi khiến 197 người chết, 1.700 người bị thương hồi năm 2009. 

Bộ trưởng Bộ Công an Trung Quốc Quách Thanh Côn đã tới thăm Tân Cương 3 lần trong năm nay, để giám sát các chiến dịch chống khủng bố và ổn định xã hội.

Tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) nhận định, Trung Quốc dường như đang thất bại trong cuộc “chiến tranh nhân dân” chống khủng bố tại khu tự trị Tân Cương. Trong tháng đầu chiến dịch chống khủng bố kéo dài một năm, Trung Quốc thông báo đã bắt giữ 380 đối tượng, tử hình 13 người, đập tan 32 băng nhóm khủng bố, tịch thu 264 thiết bị và hơn 3 tấn thuốc nổ. Chính quyền còn cấm sinh viên và công chức người Hồi giáo dự lễ, kể cả nghi thức ăn chay trong tháng Ramadan. 

Mới đây, Trung Quốc mở chiến dịch truy quét, theo đó “cảnh sát bắn chết 59 kẻ khủng bố và bắt giữ 215 người khác”. Cảnh sát cũng bắn hạ 9 nghi can khủng bố trong vụ giáo sĩ Hồi giáo Juma Tahir bị đâm chết.

The Diplomat nhận định, đây không phải điềm tốt cho Trung Quốc, bởi có vẻ vụ tấn công gần đây nhất giống với một cuộc nổi dậy của người Duy Ngô Nhĩ hơn là một cuộc tấn công do một toán khủng bố thực hiện. Hồi tháng 5, Trung Quốc tập hợp quần chúng để xét xử 55 đối tượng khủng bố. 

“Việc xử tội giữa sân vận động quy tụ đám đông 7.000 người gợi lại giai đoạn đấu tố thời Cách mạng Văn hóa”, hãng tin Anh Reuters nhận xét.

MỚI - NÓNG