Phi hành gia Mỹ bỏ phiếu bầu Tổng thống từ trạm vũ trụ ISS

Kathleen Rubins bỏ phiếu từ trạm ISS. Ảnh: NASA
Kathleen Rubins bỏ phiếu từ trạm ISS. Ảnh: NASA
TPO - Kathleen Rubins, một thành viên phi hành đoàn tàu vũ trụ Soyuz MS-17 đã bỏ phiếu bầu cử Tổng thống Mỹ từ Trạm Vũ trụ Quốc tế (ISS).

“Từ Trạm Vũ trụ Quốc tế: Tôi đã bỏ phiếu hôm nay”, phi hành gia Kathleen Rubins viết, được trích dẫn bởi trang Twitter Phi hành gia NASA.

Đính kèm bài đăng là bức ảnh cho thấy Rubins cười tươi khi đứng cạnh phòng bỏ phiếu tự “chế” trên trạm vũ trụ.

Đáng chú ý, theo trang web của NASA, đây không phải lần đầu tiên Rubins bỏ phiếu từ ISS. Trước đó, cô từng làm điều tương tự hồi năm 2016.

Nữ phi hành gia Rubins đặt chân lên ISS vào ngày 14/10, cùng với các nhà du hành vũ trụ người Nga Sergei Ryzhikov và Sergei Kud-Sverchkov.

Phi hành đoàn dự kiến sẽ ở lại ISS đến tháng 4/2021, và có nhiệm vụ khắc phục sự cố rò rỉ không khí trong mô-đun Zvezda của Nga.

Phi hành gia đầu tiên của NASA tham gia bỏ phiếu từ vũ trụ là David Wolf, trong cuộc bầu cử địa phương năm 1997 khi đang làm việc trên trạm vũ trụ Mir của Nga.

Theo dự luật năm 1997 đã được bang Texas (nơi đặt trụ sở NASA) thông qua, phiếu điện tử sẽ được Trung tâm Kiểm soát Nhiệm vụ ở Houston (Texas) gửi tới các phi hành gia. Sau khi phi hành gia điền sự lựa chọn của mình, lá phiếu sẽ được gửi lại cho nhân viên kiểm phiếu.

Theo thống kê của Washington Post, tính đến thời điểm hiện tại, đã có 47,1 cử tri Mỹ bỏ phiếu sớm, khi còn 11 ngày nữa mới đến ngày bầu cử chính thức.

Con số này lớn hơn tổng số cử tri bỏ phiếu sớm trong cuộc bầu cử gần nhất năm 2016.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Ông Lê Duy Truyền (thứ nhất từ trái sang) cùng các nhà báo Việt Nam chụp ảnh với lãnh tụ Cuba Fidel Castro vào tháng 10/2002, nhân chuyến thăm Cuba của Thủ tướng Phan Văn Khải Ảnh: NVCC

Kỳ vọng vào thế hệ lãnh đạo mới

TP - Ngay sau khi cách mạng Việt Nam Cuba thành công, một số người Việt đã có cơ hội sang đất nước cách nửa vòng Trái đất học tập. Chứng kiến những thay đổi ở Cuba hiện nay, họ nói rằng họ chờ đợi nhiều ở thế hệ lãnh đạo trẻ hơn, năng động hơn…
Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

Nghĩa tình đặc biệt Việt Nam-Cuba

TP - Ngày 2/12/1960, Cuba trở thành quốc gia Mỹ Latin đầu tiên thiết lập quan hệ ngoại giao với nước ta (Việt Nam Dân chủ Cộng hòa). Tháng 12/1961, Cuba trở thành nước đầu tiên trên thế giới công nhận Mặt trận Dân tộc Giải phóng miền Nam Việt Nam.
Cơ quan An ninh Ukraine (SBU)

Ukraine nâng cao cảnh giác, tiến hành tập trận chống khủng bố trên toàn quốc

TPO - Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) đã bắt đầu kế hoạch tập trận chống khủng bố nhiều giai đoạn quy mô lớn ở hầu hết các khu vực của Ukraine trong bối cảnh lo ngại về an ninh quốc gia răng cao. Trong các cuộc tập trận, việc đề ra các biện pháp bảo vệ các cơ sở hạ tầng chiến lược và biên giới quốc gia được chú trọng hơn.