Phi công người Anh mắc COVID-19 có dấu hiệu hồi phục

Phi công người Anh mắc COVID-19 có dấu hiệu hồi phục
TPO - Bệnh nhân số 91 - phi công Quốc tịch Anh không còn sốt, kết quả xét nghiệm ở bệnh phẩm dịch phế quản cho kết quả âm tính.

Theo báo cáo nhanh của bệnh viện (BV) Bệnh Nhiệt đới TPHCM, tính đến sáng 10/4, diễn biến bệnh của bệnh nhân (BN) thứ 91 có một số dấu hiệu lạc quan. 

Cụ thể, kết quả xét nghiệm Realtime RT-PCR SARS-CoV-2 ở mẫu bệnh phẩm dịch phế quản cho kết quả âm tính. Trong khi đó, bệnh phẩm ở dịch mũi họng của BN số 91 thì còn dương tính yếu. 

Đánh giá chức năng phổi cho thấy, tổn thương phổi ngưng tiến triển, tuy nhiên thông khí còn rất hạn chế.

Trong buổi sáng 10/4, BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM đã hội chẩn cấp quốc gia lần 2 và đã thống nhất hướng điều trị tiếp theo. BN tiếp tục được các bác sĩ, điều dưỡng của BV chăm sóc tích cực tại phòng áp lực âm với sự hỗ trợ của các chuyên gia tuần hoàn ngoài cơ thể của BV Chợ Rẫy.

Phi công người Anh mắc COVID-19 có dấu hiệu hồi phục ảnh 1 Hội chẩn quốc gia tìm biện pháp cứu chữa cho viên phi công người Anh bị mắc COVID-19 với sự tham gia của nhiều chuyên gia đầu ngành

Theo TS.BS Nguyễn Văn Vĩnh Châu, Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới TPHCM, cơ thể BN 91 đang bị 2 phản ứng: một phần virus tấn công phổi và một phần do chính cơ thể bệnh nhân tiết ra chất chống viêm quá mạnh tấn công phổi, tổn thương thận và các cơ quan khác. Hiện nay, BV đang áp dụng lọc máu để lấy các chất viêm và Cytokine ra ngoài.

Trước đó, tại buổi hội chẩn điều trị bệnh nhân COVID-19 nặng lần 1 vào tối 7/4, Hội đồng chuyên môn của Bộ Y tế thống nhất bằng mọi cách, “còn nước, còn tát” để điều trị cho viên phi công người Anh bị mắc COVID-19 nói trên.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục quản lý Khám, chữa bệnh, Phó trưởng Tiểu ban điều trị cho biết hiện, cả nước có 2 BV đang điều trị BN COVID-19 nặng là BV Bệnh Nhiệt đới T.Ư và BV Bệnh nhiệt đới TPHCM.

Ban chỉ đạo Quốc gia, Tiểu ban điều trị huy động tất cả trang thiết bị hiện đại, các loại thuốc tốt nhất dành cho các bệnh viện với mục tiêu hạn chế thấp nhất không để bệnh nhân tử vong.

Tại buổi hội chẩn, các giáo sư đầu ngành đã dành rất nhiều thời gian để đưa ra và thảo luận các giải pháp chữa trị cho BN số 91. Tất cả các giải pháp từ sử dụng thuốc, các chỉ số sinh tồn, các vấn đề liên quan về xét nghiệm…. đều thảo luận chi tiết. Các thành viên hội chẩn cũng thống nhất bằng mọi cách “còn nước, còn tát” để điều trị bệnh nhân 91.

Theo Sở Y tế TPHCM, BN số 91 là nguồn lây bệnh cho quán bar Buddha. Quán bar Buddha là một trong những ổ dịch COVID-19 được Thủ tướng đánh giá có nguy cơ cao và yêu cầu TPHCM bằng mọi cách truy tìm tất cả những người liên quan để cách ly, hạn chế lây lan ra cộng đồng.

Tính đến sáng 10/4, TPHCM đã có 54 trường hợp mắc COVID-19, trong đó có 37 ca đã khỏi bệnh và xuất viện. Trong ngày 10/4, có 2 BN dự kiến sẽ xuất viện gồm BN157 và BN171.

MỚI - NÓNG