Phẫu thuật xuyên đêm cứu bệnh nhi bị dập tuỷ sống, liệt hai chân

Bé trai được cứu sống sau ca phẫu thuật xuyên đêm.
Bé trai được cứu sống sau ca phẫu thuật xuyên đêm.
TPO - Bé trai 11 tuổi nhập viện sau cú ngã xe đạp dẫn đến dập tuỷ sống, liệt 2 chân, bí tiểu đã được các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cứu sống sau ca phẫu thuật khẩn cấp xuyên đêm.

BS. Đào Trung Hiếu, PGĐ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM cho biết, bệnh nhi N.N.P.T. (11 tuổi, quê tại Tiền Giang) được gia đình đưa vào bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM trong tình trạng bí tiểu, 2 chân không đi được.

Mẹ bé cho biết, trước khi nhập viện 2 ngày, bé chạy xe đạp đi mua đồ và trên đường về thì bị ngã nhưng kiểm tra người chỉ thấy vết xước nhẹ nên nghĩ không bị gì nặng.

Đến tối hôm sau, khi bé T. nói muốn đi tiểu nhưng khi vừa bước chân xuống khỏi giường thì bất ngờ ngất xỉu nên gia đình đưa vào bệnh viện Truyền máu huyết học vì trước đó bẽ đã điều trị bệnh bạch cầu tại bệnh viện này.

Tại đây, các bác sĩ tiến hành chụp MRI não và cột sống cho bé T., kết quả cho thấy bé bị dập tủy sống, có máu tụ ngoài màng cứng vùng cột sống dẫn đến tình rạng bí tiểu và khiến 2 chân bé bị liệt hoàn toàn.

Ngay sau đó, các bác sĩ bệnh viện Truyền máu Huyết học TPHCM hội chẩn với các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 1, TPHCM. Bé trai lập tức được chuyển về bệnh viện Nhi Đồng 1 để tiến hành phẫu thuật gấp. Bởi nếu không phẫu thuật kịp thời thì sẽ phải thông tiểu ra da cho bé. “Sau khi hội chẩn, bé được chuyển về bệnh viện Nhi Đồng 1 lúc 23h đêm. Ca phẫu thuật kéo dài đến 3h sáng hôm sau và đã thành công”, BS. Hiếu nói.

BS Phan Minh Trí, khoa Ngoại tổng quá bệnh viện Nhi Đồng 1, người bác sĩ trực tiếp điều trị cho bé cho biết, do bé có tiền sử bệnh bạch cầu nên khi phẫu thuật có nhiều nguy cơ về rối loạn đông máu, chảy máu vết mổ, nhiễm trùng sau mổ hơn trẻ bình thường.

Tuy nhiên, ca phẫu thuật đã thành công và hiện tại hai chân của bé đã cử động lại được, hiện đang được tập vật lý trị liệu, bé đã đi tiểu được bình thường.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Cảnh báo khẩn về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo phòng chống COVID-19

Cảnh báo khẩn về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo phòng chống COVID-19

TPO - Theo phản ánh đến đường dây nóng của Cục An toàn thực phẩm, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh) đều ghi có công dụng: kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID.