Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14

Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường
Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường
TPO - Dù không có phiên chất vấn và trả lời chất vấn trực tiếp như thường lệ, nhưng tại kỳ họp thứ 9, Quốc hội khóa 14 cũng có nhiều phát ngôn ấn tượng cũng như các phần tranh luận "nảy lửa".

Thịt heo đắt chuyển sang… thịt

“Nhân diễn đàn này, đề nghị chúng ta cũng phải khuyến cáo, lựa chọn các thực phẩm đa dạng. Không có lý gì bây giờ cứ tập trung ăn thịt heo. Thịt gà rất tốt, cũng bà con nông dân sản xuất ra; cá, tôm, trứng cũng vậy, đều của nông dân”, Bộ trưởng Bộ NN&PTNT Nguyễn Xuân Cường.

Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14 ảnh 1

Đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau)

“Rất chia sẻ những khó khăn của ngành nông nghiệp, nhưng giải pháp Bộ trưởng nêu ra, tôi chưa đồng tình. Đồng ý là quy luật cung cầu, cung thiếu, cầu nhiều, cho nên mệnh lệnh hành chính vừa qua tôi cho rằng không hiệu quả. Giải pháp đưa ra không thể nói là thịt heo đắt quá thì mình chuyển sang ăn thịt gà, trứng gà hay các thịt khác”, đại biểu Thái Trường Giang (Cà Mau)

“Bóng ma” và “thế lực thù địch”

Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14 ảnh 2 Đại biểu Phạm Hồng Phong
“Không nên chỉ qua một vài trang giấy cũng như một vài bình luận của báo để đưa ra một quyết định thiếu cơ sở. Hiện nay, theo tôi, rất nhiều thế lực phản động đang chống phá Đảng, Nhà nước, đòi tam quyền phân lập nên chúng ta cũng hết sức cảnh giác”, đại biểu Phạm Hồng Phong, Phó chánh án TAND Cấp cao tại TP HCM.
Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14 ảnh 3 Đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị)

“Phải sửa mình cho tốt, không làm sai, làm trái thì ai chống phá ta được? Khi đã đúng rồi thì có nhân dân luôn bên ta, sợ gì chúng nói gì?”, đại biểu Hoàng Đức Thắng (Quảng Trị).

Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14 ảnh 4 Đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM). ẢNH NHƯ Ý

“Vì sao lòng dân không ủng hộ mình và đừng có vội quy kết họ là thế lực thù địch để đối phó. Bởi vì làm như vậy chính là làm cho Đảng xa dân, đẩy dân về phía thế lực thù địch. Tất nhiên là ta hãy tìm cho ra, cho đúng thế lực thù địch để phòng chống và để nghiêm trị nhưng không mượn bóng ma của chúng để công kích và quy chụp những người góp ý phê bình”, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (TP HCM).

Tổ đại bàng, thóc chim sẻ và cao tốc hội nhập

Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14 ảnh 5 Đại biểu Bùi Thanh Tùng
“Chúng ta đang dọn tổ đón đại bàng thì cũng nên rắc thóc cho chào mào, chim sẻ để có một sự công bằng và tạo niềm tin cho cộng đồng doanh nghiệp, phát huy nội lực của các doanh nghiệp trong nước trong việc góp phần nhanh chóng khôi phục nền kinh tế”, đại biểu Bùi Thanh Tùng (Hải Phòng).
Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14 ảnh 6 Đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI.

“Giống như một con đường cao tốc hội nhập với Liên minh châu Âu, EVFTA sẽ giúp chúng ta có cơ hội để hiện thực hóa những kỳ vọng bứt phá của thời kỳ phục hồi kinh tế sau đại dịch. Tại kỳ họp này, Quốc hội sẽ bấm nút phê chuẩn hiệp định, cũng là bấm nút thông xe cho con đường cao tốc quan trọng này. Tuy nhiên, thông xe mới chỉ là mở lối đi, còn rất nhiều việc chúng ta phải làm để đoàn xe doanh nghiệp và cả nền kinh tế có thể vận hành trơn tru, hiệu quả trên tuyến đường này”, đại biểu Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI.

Đi lên từ đất, lụi tàn từ đất

Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14 ảnh 7 Đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai). ẢNH NHƯ Ý

“Đất đai là nguồn lực lớn nhưng hữu hạn của đất nước, một trong những lợi thế đặc biệt quan trọng. Tuy nhiên, vấn đề này đang có rất nhiều vấn đề phức tạp. Bởi lẽ đã xuất hiện nhiều tỷ phú, triệu phú, địa phú từ đất, đồng thời xuất hiện nhiều cán bộ có biệt phủ, xe sang...giàu nhanh bất thường. Thậm chí sự nghiệp lên từ đất, cũng không ít người lụi tàn là các đồng chí đã bị lộ”, đại biểu Đinh Duy Vượt (Gia Lai).

Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14 ảnh 8 Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre). ẢNH NHƯ Ý

“Cán bộ, công chức nào có tính xấu, lên kế hoạch tham nhũng thì đề nghị phải dừng lại ngay. Bây giờ cả trong thời COVID-19 cũng còn tham nhũng, dân không thể chấp nhận được”, đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre).

Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14 ảnh 9 Đại biểu Đinh Văn Nhã (Phú Yên). ẢNH NHƯ Ý

“Chúng ta dù có mức thu nhập cao hay thấp, nhưng mỗi khi nghe nói đến tăng lương, nhất là thời điểm tăng lương sẽ đến thì ai cũng vui. Nhưng có thể nói nhiều người sẽ buồn khi nghe đề xuất chưa tăng lương từ 1/7. Chúng ta hiểu răng người hưởng lương hưu (chưa nói đến người hưởng trợ cấp xã hội) là những người có thu nhập thấp trong xã hội. Nên tôi nghĩ đề nghị Chính phủ tới đây xử lý vấn đề này hợp tình, hợp lý hơn”, đại biểu Đinh Văn Nhã (Phú Yên).

Bất lực cắt điên, nước

Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14 ảnh 10 Đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An).

“Dự thảo luật đã quy định tới 23 biện pháp để nhà nước cưỡng chế thi hành quyết định xử phạt và đình chỉ các vi phạm mà bây giờ phải bổ sung thêm cắt điện, nước thì chứng tỏ cơ quan công quyền yếu kém, bất lực, pháp luật không nghiêm”, đại biểu Nguyễn Hữu Cầu (Nghệ An).

Phát ngôn ấn tượng và những tranh luận 'nảy lửa' tại kỳ họp 9, Quốc hội 14 ảnh 11

Đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận). ẢNH NHƯ Ý

“Đây là giải pháp thiếu tính nhân văn. Những người không liên quan đến hành vi vi phạm lại thành nạn nhân của việc cắt điện, nước. Chúng ta làm luật nhưng phải tính đến cái đó, trời nóng 39-40 độ mà cắt điện khi mình không liên quan thì không nên tí nào”, đại biểu Nguyễn Sỹ Cương (Ninh Thuận).

MỚI - NÓNG