Bộ trưởng Hà đưa ra nhiều cam kết trước Quốc hội

Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà. Ảnh: Tài nguyên và Môi trường
Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà. Ảnh: Tài nguyên và Môi trường
TPO - Chiều 18/6, giải trình về dự án Luật Bảo vệ môi trường sửa đổi, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà đưa ra nhiều cam kết trước Quốc hội, đặc biệt là về vấn đề trách nhiệm.

Chiều ngày 18/6, tiếp tục Chương trình Kỳ họp thứ 9 Quốc hội khóa XIV, dưới sự điều hành của Phó Chủ tịch Quốc hội Phùng Quốc Hiển, Quốc hội thảo luận về dự thảo Luật Bảo vệ môi trường (sửa đổi).

Theo đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh), từ sự cố môi trường biển miền trung đã làm thức tỉnh vấn đề bảo vệ môi trường. Tuy nhiên, ông cho rằng, cần phải nhìn rộng hơn, không chỉ là vấn đề môi trường sống, sản xuất, mà còn ảnh hưởng đến môi trường chính trị, xã hội. Chính vì vậy, đối tượng hưởng lợi phải có nghĩa vụ bảo vệ, còn đối tượng tác động phải đóng góp kinh phí quản lý bảo vệ môi trường.

Bộ trưởng Hà đưa ra nhiều cam kết trước Quốc hội ảnh 1 Đại biểu Nguyễn Sơn (Hà Tĩnh)

Đại biểu Lưu Bình Nhưỡng (Bến Tre) cho rằng, việc tích hợp “7 giấy phép trong 1” là chính sách mang tính cách mạnh. Tuy nhiên, ông đề nghị cơ quan soạn thảo đánh giá một cách đầy đủ để giấy phép được bao quát đầy đủ, đảm bảo cho việc thanh kiểm tra hiệu quả sau này.

Với việc bảo vệ môi trường không khí, ông Nhưỡng cảnh báo tại đô thị đang chịu áp lực rất lớn từ các hoạt động sản xuất, sinh hoạt, dân cư đông… Đặc biệt tại Hà Nội, thời gian qua luôn giữ “quán quân” về chỉ số tím, đỏ trong toàn quốc. Do đó, ông đề nghị cần đưa ra chính sách cụ thể, rõ ràng trong việc bảo vệ môi trường ở thành phố lớn.

Liên quan đến vấn đề rác thải, đại biểu đề nghị quy định sự tham gia giám sát của cộng đồng. “Ở nước ngoài vì sao môi trường xanh, sạch như vậy, dòng sông đường phố không một túi rác. Còn ở ta, ban đêm thì ném trộm rác ra đường, làng nghề cứ vô tư xả thải… Do vậy, phải nâng cao ý thức bảo vệ môi trường, cũng chính là bảo vệ nòi giống, bảo vệ tổ quốc. Nếu không dù có tới 10 bộ luật, ô nhiễm vẫn hoàn ô nhiễm”, ông Nhưỡng nêu quan điểm.

Tại phiên giải trình, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Trần Hồng Hà nhiều lần đưa ra những “cam kết” trước Quốc hội về vấn đề môi trường. Ông Hà tiếp thu các ý kiến, để làm sao bộ luật này sẽ làm thay đổi được tình trạng môi trường đang ô nhiễm, suy thoái hiện nay. Đồng thời có bộ sàng lọc thật tốt trong việc thu hút các dự án đầu tư, đảm bảo sự phát triển bền vững.

Đặc biệt về vấn đề trách nhiệm, Bộ trưởng cũng cam kết sẽ được làm rõ. “Chúng tôi xác định trách nhiệm rõ ràng, nếu xảy ra vấn đề môi trường thì ai là người chịu trách nhiệm trước Quốc hội. Ai chủ trì, ai tham gia, ai phối hợp, trách nhiệm đều rất rõ ràng”, ông Hà cho hay.

Cũng theo Bộ trưởng, tinh thần xuyên suốt của bộ luật là sẽ chuyển cán cân từ nhà nước chủ đạo sang xã hội hoá để đầu tư cho môi trường. “Chúng tôi cam kết những vấn đề đại biểu quan tâm như ô nhiễm môi trường xuyên biên giới, xuyên quốc gia về không khí, nước...hay một số vấn đề khác như an ninh, đa dạng sinh học sẽ được nghiên cứu, để làm rõ nét hơn, dựa trên tính toán, dự báo cụ thể hơn để bộ luật hoàn thiện và đi vào cuộc sống”, ông Hà cho hay.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng phát biểu tại hội nghị

Bí thư Hà Nội hứa gì với cử tri thành phố khi ứng cử ĐBQH?

TPO - Bí thư Thành uỷ Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho hay, nếu được cử tri tín nhiệm bầu làm đại biểu Quốc hội khóa XV, ông cam kết thực hiện chương trình hành động. Đó là, nêu cao tinh thần trách nhiệm, gương mẫu giữ gìn phẩm chất, đạo đức, lối sống của người đảng viên, người đại biểu của nhân dân...
Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Việt Nam diễn biến hết sức nghiêm trọng

Thứ trưởng Bộ Y tế: Dịch COVID-19 tại Việt Nam diễn biến hết sức nghiêm trọng

TPO - Chiều ngày 11/5, tại Hội nghị trực tuyến về chủ động ứng phó và xử lý dịch COVID-19 trong tình huống khẩn cấp PGS.TS Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết, tại Việt Nam dịch bệnh COVID-19 đang diễn biến hết sức nghiêm trọng. Hội nghị kết nối với 700 điểm cầu trên 63 tỉnh thành trên cả nước.
Đào Anh Thư, học sinh nhận giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.

Viết thư cho em bé sinh ở mùa COVID, học sinh Hà Nội giành giải nhất viết thư UPU

TPO - “Bế em trên tay là một bác sĩ trong bộ bảo hộ y tế màu xanh, khẩu trang kín mít, chỉ còn hở đôi mắt ánh lên nét rạng ngời... Tiếng khóc chào đời của em đã thắp thêm niềm hy vọng, niềm tin chiến thắng đại dịch cho những chiến sĩ áo trắng nơi đây”. Bức thư của Đào Anh Thư, lớp 8A2, trường THCS Nguyễn Huy Tưởng, huyện Đông Anh, TP Hà Nội đã giành giải Nhất cuộc thi viết thư quốc tế UPU năm nay.
Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

Cuộc sống 'nội bất xuất, ngoại bất nhập' ở Bệnh viện K Tân Triều

TPO - Bệnh viện K là thành trì thứ 2 trong hệ thống bệnh viện tuyến trung ương phải phong tỏa để phòng chống đại dịch COVID-19. Đã 5 ngày trôi qua kể từ khi ba cơ sở của Bệnh viện này thực hiện lệnh ‘nội bất xuất, ngoại bất nhập’, hơn 4000 người gồm bác sĩ, nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà đã cùng nhau sống, điều trị bệnh và chiến đấu với kẻ thù vô hình mang tên SARS-CoV-2.