Phát hiện tượng đầu cừu khổng lồ trên 'Đại lộ Nhân sư' ở Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
Một chiếc đầu tượng vừa được tìm thấy ở "Đại lộ Nhân sư"
Một chiếc đầu tượng vừa được tìm thấy ở "Đại lộ Nhân sư"
TPO - Các nhà Ai Cập học đã công bố ba bức tượng đầu cừu khổng lồ vừa được phát hiện ở phía nam đền Karnak nổi tiếng.

Đền Karnak, được xây dựng cách đây khoảng 4.000 đến 2.000 năm trước Công nguyên, là một di tích nổi tiếng nằm ở thành phố Thebes, kinh đô cũ của Ai Cập.

Theo thông báo của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, những chiếc đầu cừu khổng lồ được phát hiện trong một cuộc khai quật tại cánh cổng do Ptolemy III xây dựng.

"Ba bức tượng được tìm thấy ở phía nam của ngôi đền, là những thành phần của các bức tượng lớn hơn, giống như tượng Nhân sư", Mustafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao, cho biết.

Không rõ các bức tượng bao nhiêu tuổi, nhưng Waziri tin rằng một trong số chúng thuộc về Vua Amenhotep III, ông nội của Pharaoh Tutankhamun, trị vì Ai Cập từ năm 1390 đến năm 1352 trước Công nguyên.

"Đại lộ Nhân sư" gồm khoảng 700 bức tượng, trong đó có nhiều tượng có niên đại từ năm 380 trước Công nguyên, đặc biệt có một số tác phẩm nghệ thuật được xác định có niên đại từ triều đại thứ 18, hoặc 1550-1295 trước Công nguyên.

Công việc khai quật, phân tích và bảo tồn vẫn đang được tiến hành.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Tổng thống Mỹ Joe Biden. (Ảnh: EPA-EFE)

Đàm phán bất thành, ông Biden cân nhắc đưa hàng ngàn binh lính đến ‘thềm nhà’ của Nga

TPO - Tổng thống Mỹ Joe Biden đang cân nhắc đưa vài ngàn binh lính Mỹ cùng các tàu và máy bay chiến đấu đến các quốc gia đồng minh NATO ở vùng Baltic và Đông Âu để mở rộng can dự quân sự, trong bối cảnh Washington đang lo ngại Nga sẽ tấn công Ukraine, các quan chức của chính quyền Mỹ cho biết.
Người biểu tình cầm cờ Burkina Faso trong cuộc biểu tình ở thủ đô Ouagadougou ngày 23/1 để ủng hộ binh lính nổi dậy. (Ảnh: Reuters)

Binh lính nổi dậy, rộ tin đảo chính ở Burkina Faso

TPO - Ngày 23/1, tiếng súng liên tục vang lên từ các doanh trại quân đội ở Burkina Faso khi binh lính nổi dậy đòi được hỗ trợ nhiều hơn cho cuộc chiến chống lại các lực lượng Hồi giáo cực đoan và người biểu tình lục soát trụ sở chính đảng của Tổng thống Roch Kabore.