Phát hiện tượng đầu cừu khổng lồ trên 'Đại lộ Nhân sư' ở Ai Cập

0:00 / 0:00
0:00
Một chiếc đầu tượng vừa được tìm thấy ở "Đại lộ Nhân sư"
Một chiếc đầu tượng vừa được tìm thấy ở "Đại lộ Nhân sư"
TPO - Các nhà Ai Cập học đã công bố ba bức tượng đầu cừu khổng lồ vừa được phát hiện ở phía nam đền Karnak nổi tiếng.

Đền Karnak, được xây dựng cách đây khoảng 4.000 đến 2.000 năm trước Công nguyên, là một di tích nổi tiếng nằm ở thành phố Thebes, kinh đô cũ của Ai Cập.

Theo thông báo của Bộ Du lịch và Cổ vật Ai Cập, những chiếc đầu cừu khổng lồ được phát hiện trong một cuộc khai quật tại cánh cổng do Ptolemy III xây dựng.

"Ba bức tượng được tìm thấy ở phía nam của ngôi đền, là những thành phần của các bức tượng lớn hơn, giống như tượng Nhân sư", Mustafa Waziri, tổng thư ký Hội đồng Cổ vật tối cao, cho biết.

Không rõ các bức tượng bao nhiêu tuổi, nhưng Waziri tin rằng một trong số chúng thuộc về Vua Amenhotep III, ông nội của Pharaoh Tutankhamun, trị vì Ai Cập từ năm 1390 đến năm 1352 trước Công nguyên.

"Đại lộ Nhân sư" gồm khoảng 700 bức tượng, trong đó có nhiều tượng có niên đại từ năm 380 trước Công nguyên, đặc biệt có một số tác phẩm nghệ thuật được xác định có niên đại từ triều đại thứ 18, hoặc 1550-1295 trước Công nguyên.

Công việc khai quật, phân tích và bảo tồn vẫn đang được tiến hành.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
Chủ tịch UBND TPHCM Phan Văn Mãi: Có những việc họp '5 lần 3 lượt' vẫn chưa giải quyết xong
TPO - Theo ông Phan Văn Mãi, những vướng mắc trong công tác đầu tư công đến từ vấn đề quy hoạch, đất đai, bồi thường, tái định cư đến thủ tục dự án, quyết toán…  Hiện tại, UBND TPHCM đang thành lập tổ chuyên trách theo dõi hằng ngày, xác định hiện tại có bao nhiêu nội dung đến hạn và nhắc các sở, ngành, địa phương.