Phát hiện tàn tích của thị trấn La Mã nhộn nhịp ở Anh

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Các nhà khảo cổ đã phát hiện ra những di tích được bảo quản đặc biệt tốt của một ngôi làng thời kỳ đồ sắt. Ngôi làng này đã phát triển thành một thị trấn buôn bán cổ đại sầm uất của La Mã. Một trong những di tích vừa được phát hiện có một viên ngọc khảo cổ cùng hơn 300 đồng xu La Mã, bình thủy tinh và giếng nước - ở khu vực ngày nay là quận Nam Northamptonshire, Anh.
Phát hiện tàn tích của thị trấn La Mã nhộn nhịp ở Anh ảnh 1

Đồng xu La Mã được phát hiện trong cuộc khai quật khảo cổ học tại Blackgrounds, Vương quốc Anh.

Theo khoảng 80 nhà khảo cổ học từ Bảo tàng Khảo cổ học London (MOLA), có rất nhiều hiện vật và công trình kiến ​​trúc cổ trải qua các khoảng thời gian khác nhau.

James West, quản lý trang MOLA, cho biết: “Những gì bạn sẽ thấy là một chuỗi hoạt động khác nhau gồm những người làm việc và những người buôn bán”.

Các nhà khảo cổ học đã biết về lịch sử của Blackgrounds từ thế kỷ 18, nhưng phải đến khi khảo sát và khai quật HS2, họ mới nhận ra khả năng bảo tồn đáng kể của khu vực này.

Chẳng hạn, họ đã biết được rằng trong thời kỳ đồ sắt, ngôi làng có hơn 30 ngôi nhà tròn nằm gần một con đường. Theo thời gian, khu định cư ngày càng thịnh vượng và được mở rộng. Trong thời kỳ La Mã, người dân Blackgrounds đã xây dựng các tòa nhà và đường xá bằng đá mới.

Quá trình chuyển đổi từ làng thời kỳ đồ sắt sang thị trấn La Mã diễn ra quá nhanh, có khả năng là cư dân của Blackgrounds vẫn giữ nguyên, thích nghi với cách thức của Đế chế La Mã - một quá trình chuyển đổi được gọi là La Mã hóa. Điều này bao gồm việc sử dụng các phong tục, sản phẩm và kỹ thuật xây dựng của người La Mã, các nhà khảo cổ học cho biết.

Cuộc khai quật cho thấy khu định cư được chia thành nhiều khu vực khác nhau, bao gồm khu vực trong nước với nền móng xây dựng và khu công nghiệp có xưởng, lò nung và giếng được bảo quản. Một phần của Blackgrounds có đất đỏ nung, một dấu hiệu cho thấy việc đốt cháy đã xảy ra tại địa điểm này - ví dụ như lò nướng bánh mì, xưởng đúc để gia công kim loại hoặc lò nung gốm.

Các hiện vật khác thể hiện sự thịnh vượng của Blackgrounds bao gồm các phụ kiện dệt kiểu La Mã, đồ gốm trang trí và một chiếc trâm hình đầu rắn La Mã. Nhóm khảo cổ còn tìm thấy galena, một loại khoáng chất chứa chì sulfua mà người La Mã cổ đại nghiền nát và trộn với dầu để pha chế đồ trang điểm.

Nhóm nghiên cứu cũng khai quật được một bộ xiềng xích tương tự như những chiếc cùm được tìm thấy ở Great Casterton, một ngôi làng ở vùng East Midlands của Anh. Mặc dù những chiếc cùm mới được phát hiện không được phát hiện khi chôn cất con người, nhưng sự hiện diện của chúng cho thấy người da đen đã từng lao động nô lệ hoặc hoạt động tội phạm.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
Nam thanh niên rơi xuống vách núi tử vong
TPO - Sau vụ tai nạn giao thông, nam thanh niên bị rơi xuống vách núi tại địa phận xã Hải Hà, thị xã Nghi Sơn (Thanh Hóa). Mặc dù đã được lực lượng chức năng nhanh chóng đưa ra khỏi vách núi, nhưng nạn nhân đã tử vong trên đường đi cấp cứu.

Có thể bạn quan tâm

Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

Google Maps 'giấu nhẹm' hòn đảo bí ẩn của Nga thổi bùng thuyết âm mưu về một 'căn cứ tuyệt mật'

TPO - Đảo Jeannette thuộc Nga ở Biển Đông Siberi (một vùng biển ở Bắc Băng Dương) chỉ có chiều dài 2km đang thu hút sự chú ý lớn của của cộng đồng mạng vì không hiển thị trên Google Maps. Thực tế, hòn đảo nhỏ đã bị bôi đen trên Google Map và điều này đã làm dấy lên nhiều thuyết âm mưu kỳ lạ xung quanh hòn đảo này.