Phát hiện tài xế dương tính với ma túy trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ

Liên ngành Hà Nội sẽ lập nhiều chốt "test" nhanh ma túy với tài xế tại các cửa ngõ. Ảnh: A.Trọng
Liên ngành Hà Nội sẽ lập nhiều chốt "test" nhanh ma túy với tài xế tại các cửa ngõ. Ảnh: A.Trọng
TPO - Sau hơn 2 giờ kiểm tra ngẫu nhiên các xe tải lưu thông qua trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, tổ công tác đã phát hiện một tài xế xe container dương tính với ma túy.

Hôm nay (22/1) là ngày thứ 13 Sở GTVT Hà Nội yêu cầu các doanh nghiệp vận tải bằng ô tô trên địa bàn thành phố phải triển khai và có báo cáo khám sức khỏe cho toàn bộ lái xe làm nhiệm vụ trên đường.

Theo yêu cầu của Sở GTVT, trong thời gian từ ngày 9 đến 28/1, tất cả các doanh nghiệp vận tải trên địa bàn thành phố phải phối hợp với các cơ sở y tế có đủ điều kiện theo quy định của Bộ Y tế để triển khai khám sức khỏe cho lái xe, cùng với đó thực hiện và giám sát chặt chẽ xét nghiệm (test) 4 loại chất kích thích gây nghiện dạnh ma túy, gồm: Morphin/Heroin, Amphetamine, Methamphentamine, Marijuana (cần sa).

“Doanh nghiệp vận tải phải chấm dứt ngay hợp đồng với lái xe có kết quả không đảm bảo sức khỏe, đặc biệt là dương tính với 4 chất gây nghiện trên”, ông Vũ Hà, Phó Giám đốc Sở GTVT Hà Nội nhấn mạnh.

Theo ông Hà, trên địa bàn Hà Nội hiện nay có 306 doanh nghiệp kinh doanh vận tải bằng ô tô, trong đó có 172 doanh nghiệp vận tải chở hàng hóa, 60 doanh nghiệp vận tải hành khách liên tỉnh, 74 doanh nghiệp vận tải taxi. Tổng số lái xe của các doanh nghiệp này lên con số hàng vạn.

Thông tin về quy trình thực hiện khám sức khỏe cho lái xe theo yêu cầu của Sở GTVT, ông Hà cho biết: Thay vì để tài xế tự đi khám sức khỏe rồi mang kết quả về, Sở GTVT đã yêu cầu tất cả các doanh nghiệp phải liên hệ và ký hợp đồng trực tiếp với các cơ sở y tế đáp ứng đủ điều kiện của Bộ Y tế, sau đó triển khai khám và trả kết quả về doanh nghiệp. Từ kết quả này, doanh nghiệp lập báo cáo gửi về sở theo dõi, giám sát.

Đánh giá về tình tình thực hiện của các doanh nghiệp vận tải sau 13 ngày triển khai, ông Hà cho biết, hầu hết các doanh nghiệp đều tuân thủ. Mặc dù đến 28/1 mới là hạn cuối cùng nhưng ngày hôm qua đã có hàng chục đơn vị gửi báo cáo hoàn thành việc khám sức khỏe cho lái xe về Sở GTVT. Trong các báo cáo này, Sở GTVT đã ghi nhận, có 2 đơn vị có lái xe không đảm bảo sức khỏe và có kết quả dương tính với chất ma túy. Cụ thể, qua tổ chức khám sức khỏe cho 472 tài xế chạy xe rơ móoc đường dài của một DN vận tải tại Khu công nghiệp Quang Minh (Mê Linh), doanh nghiệp đã phát hiện một lái xe có kết quả dương tính với Heroin. Tiếp đến, qua khám sức khỏe đợt 1 năm 2018 cho 879 nhân viên lái xe của một đơn vị vận tải Taxi có trụ sở tại quận Tây Hồ, kết quả cho thấy có 3% nhân viên không đủ sức khỏe.

Kiểm tra nhanh, phát hiện tài xế “dính” ma túy

Thực hiện chỉ đạo của Phó Thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình, tối 21/1, Cục CSGT đã phối hợp với Trung tâm Giám định ma túy Viện khoa học hình sự (Bộ Công an) ra quân kiểm tra, thử mẫu test ma túy đối với tài xế xe tải và container và xe khách đường dài trên đường cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ.

Sau hơn 2 giờ kiểm tra ngẫu nhiên các xe tải lưu thông qua trạm thu phí Pháp Vân - Cầu Giẽ, tổ công tác đã phát hiện tài xế xe container BKS 60C-204.61 kéo theo rơ móoc 60R-013.46 cho kết quả dương tính với ma túy.

Phát hiện tài xế dương tính với ma túy trên cao tốc Pháp Vân - Cầu Giẽ ảnh 1 Tài xế T.V.T (người đội mũ lưỡi chai, đi sau CSGT) được mời làm việc với tổ công tác và bị phát hiện dương tính với ma túy tối 21/1.

Sau khi có kết quả thử nhanh, tổ công tác đã lập biên bản tạm giữ phương tiện, niêm phong kết quả thử. Qua kiểm tra giấy tờ và xác minh tại hiện trường, tổ công tác xác định, tài xế cho kết quả dương tính với ma túy có tên là T.V.T (SN 1974, ở huyện Đức Trọng, tỉnh Lâm Đồng), lái xe cho Công ty TNHH Thiên Tuấn Lộc, địa chỉ tại 30 lô 9A - Khu dân cư An Bình An Bình, Biên Hòa, Đồng Nai.

Tại thời điểm kiểm tra (khoảng 22h đêm 21/1), tài xế T. đang chở hoa quả từ tỉnh Long An lên Lào Cai. Theo hành trình, nếu không bị lực lượng kiểm tra, phát hiện “dính” ma túy tài xế T. và xe sẽ đến Lào Cai trong sáng 22/1.

Trao đổi với PV Tiền Phong, Thượng tá Nguyễn Quang Nhật, Phó phòng hướng dẫn tuyên truyền và điều tra TNGT Cục CSGT (Bộ Công an) cho biết, cùng với tuyến đường cửa ngõ phía Nam là Pháp Vân - Cầu Giẽ, những ngày tới Cục CSGT sẽ triển khai tiếp các tổ công tác kiểm tra, test nhanh các chất gây nghiện đối với tài xế kinh doanh vận tải tại nhiều tuyến đường cao tốc khác.

MỚI - NÓNG