Phát hiện mới: Chữa đục thủy tinh thể chỉ bằng thuốc nhỏ mắt

Mắt trong những giai đoạn đầu bị đục thuỷ tinh thể (Ảnh: Bác sĩ Mohamad Rosman Othman/The Straits Times)
Mắt trong những giai đoạn đầu bị đục thuỷ tinh thể (Ảnh: Bác sĩ Mohamad Rosman Othman/The Straits Times)
Thử nghiệm thuốc nhỏ mắt trên chó cho thấy có hi vọng chữa khỏi bệnh đục thủy tinh thể mà không cần phẫu thuật.

Đục thuỷ tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh mù loà. Một nghiên cứu được công bố trên Nature hôm thứ Tư cho biết một phân tử gốc tự nhiên có tên là lanosterol có thể làm suy giảm bệnh đục thuỷ tinh thể ở loài chó.

Hiện, cách duy nhất để điều trị căn bệnh suy nhược thị lực này là phẫu thuật. Dù nó đơn giản và an toàn nhưng ước tính lượng người cần phẫu thuật sẽ tăng lên gấp đôi trong vòng 20 năm tới khi dân số ngày một già đi. Và đối với nhiều người, phẫu thuật vẫn rất tốn kém.

Các chuỗi nghiên cứu này vốn bắt nguồn từ 2 đứa trẻ bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh. Hai em là bệnh nhân của nhà nghiên cứu Trương Khang của đại học Trung Sơn ở Quảng Châu.

Ông Trương và các đồng nghiệp phát hiện ra hai em đều bị đột biến một loại gen cần thiết để sản sinh ra lanosterol. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ phân tử này có thể ngăn cản thành phần protein trong thuỷ tinh thể vón cục thành những vùng mờ đục trong mắt.

Trong những thí nghiệm đầu tiên về tế bào, họ đã chứng thực được giả thuyết của mình về công dụng của lanosterol.

Trong các thử nghiệm tiếp theo, các nhà khoa học cho những chú chó bị đục thuỷ tinh thể dùng thuốc nhỏ mắt có chứa lanosterol. Sau 6 tuần điều trị, kích thước và độ đục của những mảng mờ trong thuỷ tinh thể bắt đầu giảm dần.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lanosterol là một phân tử quan trọng trong việc chống vón cục protein và là hi vọng mới cho điều trị đục thuỷ tinh thể", tác giả kết luận.

Tuy nhiên, "đây mới chỉ là những phát hiện sơ bộ", J. Fielding Hejtmancik, một nhà khoa học ở Viện Mắt Quốc gia Mỹ, bình luận trên Nature.

"Trước khi có bất kỳ thử nghiệm nào trên người, các nhà khoa học có thể sẽ kiểm tra các phân tử khác xem chúng có thể làm việc tốt hơn không", ông nói với AFP.

Những kết quả ban đầu này "chưa thể xác định lanosterol là hợp chất duy nhất và tốt nhất" để giảm đục thuỷ tinh thể.

Theo Theo Vntinnhanh
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Vắc xin Nano Covax chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ

Vắc xin Nano Covax chưa có dữ liệu để đánh giá trực tiếp hiệu lực bảo vệ

TPO - Sáng 19/9 Bộ Y tế thông tin về kết luận cuộc họp xem xét kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 vắc xin Nanocovax của Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia. Theo đó, ngày 18/9, Hội đồng đạo đức trong nghiên cứu y sinh học quốc gia đã họp đánh giá kết quả giữa kỳ thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 3 ứng viên vắc xin Nanocovax với kết quả nghiên cứu tính đến ngày 2/9.
 Đồng Nai vượt mốc 40 ngàn ca nhiễm COVID-19

Đồng Nai vượt mốc 40 ngàn ca nhiễm COVID-19

TPO - Với gần 900 ca nhiễm trong ngày, Đồng Nai đã vượt 40 ngàn ca nhiễm COVID-19. Từ 0 giờ ngày 20/9, tỉnh Đồng Nai sẽ thực hiện tiêu chí vùng xanh để từng bước phục hồi các hoạt động kinh tế xã hội, an ninh quốc phòng, đảm bảo công tác phòng, chống dịch COVID-19 tại tỉnh Đồng Nai trong tình hình mới.