Phát hiện mới: Chữa đục thủy tinh thể chỉ bằng thuốc nhỏ mắt

Mắt trong những giai đoạn đầu bị đục thuỷ tinh thể (Ảnh: Bác sĩ Mohamad Rosman Othman/The Straits Times)
Mắt trong những giai đoạn đầu bị đục thuỷ tinh thể (Ảnh: Bác sĩ Mohamad Rosman Othman/The Straits Times)
Thử nghiệm thuốc nhỏ mắt trên chó cho thấy có hi vọng chữa khỏi bệnh đục thủy tinh thể mà không cần phẫu thuật.

Đục thuỷ tinh thể là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây bệnh mù loà. Một nghiên cứu được công bố trên Nature hôm thứ Tư cho biết một phân tử gốc tự nhiên có tên là lanosterol có thể làm suy giảm bệnh đục thuỷ tinh thể ở loài chó.

Hiện, cách duy nhất để điều trị căn bệnh suy nhược thị lực này là phẫu thuật. Dù nó đơn giản và an toàn nhưng ước tính lượng người cần phẫu thuật sẽ tăng lên gấp đôi trong vòng 20 năm tới khi dân số ngày một già đi. Và đối với nhiều người, phẫu thuật vẫn rất tốn kém.

Các chuỗi nghiên cứu này vốn bắt nguồn từ 2 đứa trẻ bị đục thuỷ tinh thể bẩm sinh. Hai em là bệnh nhân của nhà nghiên cứu Trương Khang của đại học Trung Sơn ở Quảng Châu.

Ông Trương và các đồng nghiệp phát hiện ra hai em đều bị đột biến một loại gen cần thiết để sản sinh ra lanosterol. Các nhà nghiên cứu nghi ngờ phân tử này có thể ngăn cản thành phần protein trong thuỷ tinh thể vón cục thành những vùng mờ đục trong mắt.

Trong những thí nghiệm đầu tiên về tế bào, họ đã chứng thực được giả thuyết của mình về công dụng của lanosterol.

Trong các thử nghiệm tiếp theo, các nhà khoa học cho những chú chó bị đục thuỷ tinh thể dùng thuốc nhỏ mắt có chứa lanosterol. Sau 6 tuần điều trị, kích thước và độ đục của những mảng mờ trong thuỷ tinh thể bắt đầu giảm dần.

"Nghiên cứu của chúng tôi cho thấy lanosterol là một phân tử quan trọng trong việc chống vón cục protein và là hi vọng mới cho điều trị đục thuỷ tinh thể", tác giả kết luận.

Tuy nhiên, "đây mới chỉ là những phát hiện sơ bộ", J. Fielding Hejtmancik, một nhà khoa học ở Viện Mắt Quốc gia Mỹ, bình luận trên Nature.

"Trước khi có bất kỳ thử nghiệm nào trên người, các nhà khoa học có thể sẽ kiểm tra các phân tử khác xem chúng có thể làm việc tốt hơn không", ông nói với AFP.

Những kết quả ban đầu này "chưa thể xác định lanosterol là hợp chất duy nhất và tốt nhất" để giảm đục thuỷ tinh thể.

Theo Theo Vntinnhanh
MỚI - NÓNG
Giá vàng loạn nhịp, USD đứng im. ảnh minh họa
Giá vàng loạn nhịp, USD đứng im
TPO - Phiên giao dịch ngày 27/7, trái ngược với đà giảm của giá vàng thế giới, giá vàng trong nước vẫn tiếp tục tăng lên. Trong khi đó, giá USD tại các ngân hàng thương mại gần như đứng im.

Có thể bạn quan tâm

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng nhiều có thể nhồi máu não, vô sinh, ung thư

Thuốc tránh thai khẩn cấp dùng nhiều có thể nhồi máu não, vô sinh, ung thư

TPO - Thuốc tránh thai khẩn cấp được xem là biện pháp ngừa thai hiệu quả và nhanh chóng, dưới thành phần hormone có trong thuốc sẽ giúp cho nữ giới tránh có thai ngoài ý muốn khi vừa có quan hệ tình dục mà không có biện pháp bảo vệ. Tuy nhiên nếu lạm dụng thuốc khẩn cấp có thể gây ra nhiều ảnh hưởng nguy hiểm cho sức khỏe.
Cảnh báo khẩn về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo phòng chống COVID-19

Cảnh báo khẩn về 2 sản phẩm Xuyên Tâm Liên giả mạo phòng chống COVID-19

TPO - Theo phản ánh đến đường dây nóng của Cục An toàn thực phẩm, hiện nay trên thị trường đang xuất hiện 2 sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo TOÀN LỘC (vỏ hộp màu đỏ) và sản phẩm thực phẩm bảo vệ sức khỏe viên uống Xuyên Tâm Liên CV19 có logo NHẤT LỘC (vỏ hộp màu xanh) đều ghi có công dụng: kháng virus, kháng COVID-19, kháng viêm, điều trị đau họng cảm cúm và nhiễm trùng đường hô hấp, phòng chống COVID.