Ngày 8/4, Phòng Cảnh sát Phòng chống tội phạm về Môi trường Công an tỉnh TT-Huế cho biết, vừa phối hợp Chi cục Chế biến Nông - Lâm - Thủy sản tỉnh kiểm tra đột xuất tại chợ đầu mối Phú Hậu (phường Phú Hậu, thành phố Huế), phát hiện hai cơ sở kinh doanh măng sử dụng chất vàng ô (tên hóa học Auramine, là chất cấm thuộc danh sách gây ung thư nhóm 3) để “làm đẹp” cho loại thực phẩm được sử dụng rất phổ biến này.
Tại thời điểm kiểm tra, công an phát hiện hơn 137kg măng ngâm nhuộm màu vàng ươm, thuộc hai cơ sở kinh doanh của các tiểu thương Thân Thị Tuyết Mai (trú đường Chi Lăng) và Lê Thị Hồng (trú tại phường An Tây, thành phố Huế).
Các chủ cơ sở kinh doanh này cho biết, để măng có màu vàng tươi bắt mắt, họ cho pha vào nước ngâm loại thực phẩm này một loại chất bột màu vàng khoảng từ 5 đến 10 phút, sau đó vớt bán cho người tiêu dùng.
Kết quả giám định cho thấy, toàn bộ số măng kể trên đều có chứa chất vàng ô. Đây là loại chất được Bộ NN&PTNT liệt vào danh mục cấm nhập khẩu, sản xuất, kinh doanh và sử dụng trong chăn nuôi gia súc, gia cầm tại Việt Nam.
Hiện, cơ quan cảnh sát môi trường TT-Huế đã tịch thu toàn bộ số măng độc hại từ hai quầy hàng kể trên để xử lý theo quy định pháp luật. Được biết, chợ đầu mối Phú Hậu hiện có hơn 20 quầy kinh doanh măng các loại. Hàng ngày, mỗi quầy nơi đây tiêu thụ bình quân từ 70 đến 100 kg măng tươi và khô. Để bảo vệ sức khỏe của người tiêu dùng, thời gian tới, lực lượng cảnh sát môi trường TT-Huế tiếp tục tiến hành kiểm tra, nhằm đấu tranh, ngăn chặn hành vi tẩm vàng ô vào măng gây nguy hại cho sức khỏe người tiêu dùng.