Phát hiện kho tiền vàng dưới sàn gỗ nhà bếp ở Anh và bí mật chưa có lời giải

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Chủ nhà ở Vương quốc Anh đã phát hiện ra một kho tiền vàng được giấu bên dưới ván sàn gỗ của nhà bếp của họ trong quá trình cải tạo.
Phát hiện kho tiền vàng dưới sàn gỗ nhà bếp ở Anh và bí mật chưa có lời giải ảnh 1

Những đồng tiền giấu ngay dưới sàn gỗ của nhà bếp từ thế kỷ 17,18 mà bây giờ mới được phát hiện.

Kho tiền vàng này, ước tính trị giá khoảng 290.000 USD (250.000 bảng Anh) trong cuộc đấu giá, được cho là một trong những kho chứa tiền vàng Anh thế kỷ 17 và 18 lớn nhất từng được tìm thấy ở Anh và bao gồm hơn 260 đồng tiền vàng có niên đại từ 1610 đến 1727.

Những đồng tiền này được phát hiện vào năm 2019, khi các nhà thầu khai quật một chiếc cốc bằng đất nung tráng men muối, có kích thước tương tự như một lon nước ngọt, khi họ cạy ván sàn trong dự án cải tạo tại ngôi nhà thế kỷ 18, nằm ở Ellerby, một ngôi làng ở Bắc Yorkshire .

Khi kiểm tra kỹ hơn, các công nhân đã tìm thấy một số đồng xu kêu lục cục bên trong chiếc cốc, chủ yếu bao gồm các đồng xu 50 và 100 bảng Anh thời xưa, cũng như một đồng xu Brazil được lưu hành ở Anh trong những năm 1720, theo một tuyên bố từ Spink & Son, một nhà đấu giá có trụ sở tại London.

Gregory Edmund, một nhà đấu giá của Spink & Son, cho biết: "Đó là một khám phá tuyệt vời và thực sự bất ngờ từ một vị trí tìm thấy quá dễ dàng".

Các đồng tiền này có thể thuộc về Joseph và Sarah Fernley-Maisters, thành viên của một gia đình thương nhân có ảnh hưởng bao gồm một số thành viên của Quốc hội sống trong khu vực vào cuối những năm 1600 và đầu những năm 1700.

Nhà đầu giá Edmund nhận định: "Joseph và Sarah rõ ràng không tin tưởng vào Ngân hàng Anh mới thành lập, 'tiền giấy' và thậm chí là tiền đúc bằng vàng vào thời của họ vì họ đã chọn và nắm giữ rất nhiều đồng tiền có từ thời Nội chiến Anh và trước đó. Tại sao họ không bao giờ tìm lại được những đồng xu trong khi chúng thực sự rất dễ tìm thấy ngay bên dưới những tấm ván sàn nguyên bản từ thế kỷ 18 là một bí ẩn thậm chí còn lớn hơn".

Vào tháng tới, kho báu sẽ được bán đấu giá thông qua Spink & Son và dự kiến ​​sẽ thu về gần 300.000 USD.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
Bà Trần Thị Diệu Thuý tái đắc cử Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM
TPO - Tại phiên họp lần thứ nhất Ban Chấp hành Công đoàn TPHCM lần thứ XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028, các đại biểu đã bầu Ban Thường vụ gồm 17 thành viên. Trong đó, bà Trần Thị Diệu Thúy - Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XI, nhiệm kỳ 2018 - 2023, tái đắc cử chức vụ Chủ tịch Liên đoàn Lao động TPHCM khoá XII, nhiệm kỳ 2023 - 2028. Bốn Phó Chủ tịch gồm các ông, bà: Trần Đoàn Trung, Phạm Chí Tâm, Lê Thị Kim Thúy và Phùng Thái Quang.