Phát hiện kho chứa 1.000 đồng xu cổ tại Ba Lan

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Một người dò tìm kim loại đã phát hiện ra một kho tiền xu thế kỷ 17 được chôn dưới đất trong khi đang tìm kiếm các bộ phận máy kéo bị vứt bỏ tại một trang trại ở Ba Lan.
Phát hiện kho chứa 1.000 đồng xu cổ tại Ba Lan ảnh 1

Những đồng tiền xu 400 năm tuổi vừa được tìm thấy

Kho tích trữ khổng lồ này bao gồm khoảng 1.000 đồng xu - được tìm thấy vào cuối tháng 2 vừa qua gần ngôi làng nhỏ Zaniówka ở miền đông Ba Lan, gần biên giới với Belarus và Ukraine, bởi một người dân địa phương, Michał Łotys.

Łotys đang sử dụng máy dò kim loại mới để tìm phụ tùng thay thế cho máy kéo của em gái mình. Khi máy dò bắt đầu phát ra tiếng bíp ở một trong những cánh đồng của trang trại, anh đã cạo đi một lớp đất mặt và thấy lộ ra những đồng xu tràn ra từ một "siwak" bằng đất sét vỡ, loại bình có một quai và cổ hẹp.

Sử dụng máy dò kim loại để tìm kiếm các di tích bị chôn vùi mà không có giấy phép là bất hợp pháp ở Ba Lan, vì vậy Łotys đã liên hệ với các nhà khảo cổ học ở thành phố Lublin gần đó, cách thủ đổ Warsaw khoảng 150 km về phía đông nam, những người này đã đến thị sát trang trại ngay ngày hôm sau.

Các cuộc điều tra của các nhà khảo cổ học cho thấy vị trí của kho báu được giấu ngay trên bề mặt đất, điều này cho thấy nó đã được cố tình chôn ở đó, theo hãng tin Ba Lan The First News.

Kho tiền cổ bị chôn giấu

Dariusz Kopciowski, giám đốc cơ quan bảo tồn di sản của Lublin, đã thông báo trên Facebook của mình rằng, kho giấu đồ có khoảng 1.000 đồng xu Ba Lan và Litva được đúc vào thế kỷ 17.

Quá trình oxy hóa sau khoảng 400 năm trong lòng đất có nghĩa là tất cả các đồng xu bằng đồng hiện chuyển sang màu xanh lá cây và nhiều đồng xu đã bị ăn mòn thành từng lớp.

Các cuộc điều tra cho thấy, hầu hết các đồng xu được tạo ra từ năm 1663- 1666 tại các xưởng đúc tiền ở Warsaw (Ba Lan), Vilnius ở Litva và Brest (hiện thuộc Belarus) nhưng sau đó là một phần của Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva.

Đồng xu là một sự đổi mới phổ biến vào thời điểm đó. Chúng được đúc rẻ hơn nhiều so với những đồng xu bạc hiện có của Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva.

Theo trang web dò tìm kim loại Ba Lan Zwiadowca Historii, những đồng xu như vậy được gọi là "boratynki" theo tên của Tito Livio Burattini, người quản lý của xưởng đúc tiền Kraków vào thời điểm đó. Burattini, người Ý, nhà phát minh nổi tiếng, người đã giới thiệu đồng xu bằng đồng cho Khối thịnh vượng chung Ba Lan-Litva vì chúng rẻ hơn nhiều so với đồng bạc hiện có vì kho bạc đã bị tàn phá sau nhiều năm chiến tranh với Thụy Điển, Nga và Cossacks.

Các đồng xu "boratynki" ban đầu rất phổ biến, mặc dù Burattini sau đó bị buộc tội làm giảm giá trị kim loại đồng mà chúng được tạo ra và thu được lợi nhuận khổng lồ.

Ban đầu, chúng có thể được sử dụng trong các giao dịch hàng ngày. Toàn bộ số tiền tích trữ 1.000 đồng xu từ Zaniówka chỉ mua được khoảng hai đôi giày vào thời điểm đó, mặc dù hiện tại chúng có giá trị hơn như vì là đồ cổ.

Kopciowski cho biết, kho tiền xu Zaniówka này sẽ được chuyển cho các chuyên gia tại một bảo tàng ở thành phố Biała Podlaska gần đó để điều tra thêm.

Theo Live Science
MỚI - NÓNG