Phát hiện hàng trăm bức vẽ bí ẩn tại đền Angkor Wat

Phát hiện hàng trăm bức vẽ bí ẩn tại đền Angkor Wat
Sử dụng công nghệ hiện đại nhất, các nhà khảo cổ vừa phát hiện khoảng 200 bức tranh trên tường của ngồi đền Angkor Wat, Campuchia. Đây là những bức vẽ cổ xưa, có niêm đại hàng trăm tuổi, ghi lại hình ảnh của voi, sư tử, các vị thần v.v..

Những bức tranh bị mờ này không thể nhìn thấy bằng mắt thường nhưng khi sử dụng công nghệ hiện đại, các nhà nghiên cứu có thể nhìn thấy hình những chú voi, sư tử, con người, vị thần, nhạc cụ, thuyền chài, và nhiều họa tiết khác. Đó là những bức tranh cổ xưa niên đại hàng trăm năm tuổi, từng một thời được người xưa vẽ lên tường trang trí.

Phát hiện hàng trăm bức vẽ bí ẩn tại đền Angkor Wat ảnh 1

Một cặp voi.

Các chuyên gia cho rằng những hình vẽ này được tạo ra bởi những tín đồ hành hương về đền Angkor khi xưa. Khi được đặt chân tới thăm khu đền đài thiêng liêng, họ đã muốn lưu lại dấu tích cá nhân của mình tại ngôi đền.

Quần thể đền đài Angkor Wat được xây dựng từ thế kỷ 12 và nổi tiếng với những chi tiết điêu khắc cầu kỳ, có những đoạn phù điêu được tạc thẳng vào tường kéo dài hơn 1 km.

Phát hiện hàng trăm bức vẽ bí ẩn tại đền Angkor Wat ảnh 2

Đền Angkor Wat được xây dựng bởi vua Khmer - Suryavarman II hồi đầu thế kỷ 12.

Phát hiện hàng trăm bức vẽ bí ẩn tại đền Angkor Wat ảnh 3

Đối với những mảng tường có dấu hiệu của việc sơn vẽ, các nhà khảo cổ sử dụng công nghệ đặc biệt để phục chế bằng hình ảnh những hình vẽ từng một thời được các tín đồ hành hương khi xưa thực hiện.

Phát hiện hàng trăm bức vẽ bí ẩn tại đền Angkor Wat ảnh 4

Trong ảnh là một vị thần khỉ của các tín đồ đạo Hindu. Nơi đây được biết tới là ngôi đền của hai tôn giáo - đạo Phật và đạo Hindu.

Phát hiện hàng trăm bức vẽ bí ẩn tại đền Angkor Wat ảnh 5

Những hình ảnh khắc họa các nhạc cụ của người Khmer. Bên cạnh những hình vẽ đơn giản còn có những hình vẽ tương đối phức tạp, khiến các nhà nghiên cứu tin rằng đã được những bàn tay nghệ nhân điêu luyện vẽ nên.

Phát hiện hàng trăm bức vẽ bí ẩn tại đền Angkor Wat ảnh 6

Một món nhạc cụ của người Khmer có xuất hiện trong hình vẽ minh họa ở trên.

Những hình vẽ này, có một số rất kỳ công, có lẽ đã được thực hiện bởi các nghệ nhân theo lệnh phục dựng ngôi đền Angkor Wat của vua Ang Chan hồi thế kỷ 16.

Ở thời điểm từ năm 1528-1566, vua Ang Chan có ý định chuyển đền Angkor Wat từ một ngôi đền Hindu thờ thần Vishnu thành một ngôi đền Phật giáo. Có những hình vẽ liên quan tới Phật pháp cho thấy giả thuyết này có nhiều khả năng.

Phát hiện hàng trăm bức vẽ bí ẩn tại đền Angkor Wat ảnh 7

Đền Angkor Wat của Campuchia là một trong những di tích khảo cổ quan trọng nhất ở khu vực Đông Nam Á.

Phát hiện hàng trăm bức vẽ bí ẩn tại đền Angkor Wat ảnh 8

Đền Angkor Wat từng được chuyển từ một đền thờ Hindu, thờ thần Vishnu thành một ngôi đền Phật giáo.

Phát hiện hàng trăm bức vẽ bí ẩn tại đền Angkor Wat ảnh 9

Những hình vẽ này có thể do khách hành hương thực hiện cũng có thể đã được thực hiện một cách đầy chủ ý bởi các nghệ nhân khi ngôi đền được khôi phục hồi thế kỷ 16.

Theo Bích Ngọc

Theo Dân Trí
MỚI - NÓNG