Phát động Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN lần thứ 17

Phát động Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN lần thứ 17
Ngày 16/3, tại mặt bằng sân công nghiệp khu vực Tràng Khê, Công ty than Uông Bí, Tập đoàn CN Than - Khoáng sản Việt Nam đã tổ chức Lễ phát động hưởng ứng Tuần lễ Quốc gia về an toàn vệ sinh lao động - phòng, chống cháy nổ (ATVSLĐ-PCCN) lần thứ 17 năm 2015 với chủ đề “Mỗi doanh nghiệp, người lao động chủ động các biện pháp phòng ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp và cháy nổ để bảo vệ chính mình, doanh nghiệp và xã hội”.

Tham dự lễ có đại diện lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh, Bộ Công thương, lãnh đạo Tập đoàn, Công ty than Uông Bí, các đơn vị thành viên và hàng trăm cán bộ công nhân, người lao động các đơn vị trực thuộc Tập đoàn.

Phát biểu tại buổi lễ, ông Khuất Mạnh Thắng, Phó Tổng Giám đốc TKV nhấn mạnh, Tuần lễ Quốc gia về ATVSLĐ-PCCN lần thứ 17 được phát động nhằm nâng cao nhận thức, ý thức và trách nhiệm của đội ngũ người sử dụng lao động, người lao động trong toàn Tập đoàn đối với công tác an toàn, vệ sinh lao động, phòng chống cháy nổ. Đây cũng là dịp các đơn vị đẩy mạnh các hoạt động cải thiện điều kiện tại nơi làm việc, hướng tới “Xây dựng và phát triển văn hóa an toàn trong lao động”. “Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở tuần lễ, công tác an toàn lao động, phòng chống cháy nổ sẽ được chỉ đạo mạnh mẽ, liên tục trong suốt quá trình sản xuất với nhiều hình thức khác nhau nhưng cùng một mục đích là sản xuất được an toàn” - ông Khuất Mạnh Thắng nhấn mạnh.

Phát động Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ - PCCN lần thứ 17 ảnh 1

Cũng tại buổi lễ, đồng chí Vũ Thị Thu Thủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo Tuần lễ Quốc gia ATVSLĐ-PCCN tỉnh Quảng Ninh khẳng định, trong những năm qua, công tác ATVSLĐ luôn nhận được sự quan tâm của Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh, các cấp, các ngành, địa phương và toàn xã hội. Các đơn vị đã có nhiều cố gắng, tích cực, triển khai thực hiện các quy định của pháp luật về ATVSLĐ-PCCN với nhiều cách làm sáng tạo, hiệu quả. Tuy nhiên, bên cạnh đó, công tác ATVSLĐ-PCCN trên địa bàn tỉnh vẫn tiềm ẩn nhiều nguy cơ, tồn tại do Quảng Ninh là tỉnh có nhiều đơn vị doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực sản xuất than, vật liệu xây dựng, nhiều ngành nghề độc hại, nguy hiểm, tiềm ẩn nhiều nguy cơ xảy ra tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. 


Để triển khai có hiệu quả các hoạt động của Tuần lễ nói riêng và công tác ATVSLĐ-PCCN nói chung, đồng chí lưu ý các ngành, các cấp, các đơn vị doanh nghiệp, trong đó đặc biệt là các đơn vị hoạt động trong lĩnh vực có nguy cơ cao về xảy ra tai nạn lao động cần nghiêm túc thực hiện các nội dung như: Các đơn vị cần nghiên cứu, quán triệt, phổ biến các Chỉ thị, Chương trình hành động về đẩy mạnh công tác an toàn, vệ sinh lao động trong thời kỳ công nghiệp hóa, hiện đại hóa. Đồng thời xác định công tác đảm bảo ATVSLĐ-PCCN là công việc chung, phát huy vai trò, sức mạnh của cả hệ thống chính trị; tích cực, chủ động phòng, ngừa tai nạn lao động bằng cách thường xuyên tự kiểm tra, rà soát các vị trí sản xuất, chủ động đánh giá các nguy cơ và đề ra biện pháp phòng, ngừa tai nạn lao động, bệnh nghề nghiệp. 

“Tôi đề nghị người lao động từ chối làm việc tại các vị trí không đảm bảo an toàn để bảo vệ chính mình, góp phần bảo đảm cho doanh nghiệp phát triển bền vững, ổn định xã hội”- đồng chí Vũ Thị Thu Thủy nói.

Sau buổi lễ, các đại biểu và công nhân cán bộ đã được chứng kiến Trung tâm an toàn mỏ (Viện Khoa học Công nghệ mỏ) trình diễn mức độ nguy hiểm của việc cháy nổ khí trong các đường lò; Trung tâm cấp cứu mỏ trình diễn công tác cứu hộ cứu nạn và chữa cháy tại các vị trí trên mặt bằng sân công nghiệp khu vực Tràng Khê với nhiều tình huống phức tạp.

Theo Theo Vinacomin.vn
MỚI - NÓNG