Phát động chiến dịch chấm dứt nạn buôn bán chó, mèo tại Việt Nam

0:00 / 0:00
0:00
Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu FOUR PAWS phát động chiến dịch thể hiện sự phản đối của người Việt đối với việc buôn bán chó, mèo.

Một phần trong chiến dịch, mỗi người dân sẽ gửi một thông điệp ngắn để bày tỏ thái độ mong muốn chấm dứt ngay tình trạng buôn bán thịt chó, mèo đang diễn ra tràn lan.

Trong một cuộc khảo sát được thực hiện vào đầu năm 2021 của FOUR PAWS trên khắp Việt Nam, kết quả khảo sát cho thấy 91% người tham gia khảo sát cho rằng nên cấm hoặc không khuyến khích việc buôn bán và 88% người dân ủng hộ lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo.

Bên cạnh đó, 95% đối tượng khảo sát khẳng định rằng tiêu thụ thịt chó, mèo không phải là một phần của văn hóa Việt Nam.

Tiến sĩ Karan Kukreja, Giám đốc chiến dịch về Động vật đồng hành tại Đông Nam Á (Companion Animals) cho biết: “Chiến dịch này diễn ra vào thời điểm quan trọng với một đất nước vẫn còn tồn tại một bộ phận người dân ăn thịt chó, mèo...

Bề ngoài, quá trình này có vẻ chậm nhưng thực tế ở Việt Nam thay đổi đang diễn ra nhanh hơn mọi người nghĩ. Mới đây, nhờ sự vào cuộc của chính quyền địa phương và FOUR PAWS, Hội An đã trở thành thành phố đầu tiên của cả nước quyết tâm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó, mèo.”

Mục đích của FOUR PAWS là kêu gọi ban hành, bổ sung và thực thi luật bảo vệ động vật nhằm chấm dứt nạn buôn bán tàn bạo này. Điều này sẽ không chỉ bảo vệ động vật mà cả con người khỏi các nguy cơ sức khỏe cộng đồng. Đại dịch COVID-19 là một thực tế rõ ràng về sự nguy hiểm của việc buôn bán động vật sống để lấy thịt, bao gồm cả chó và mèo. Thông qua bảo vệ động vật, chúng ta còn bảo vệ sức khỏe cộng đồng. Trong đó, việc phòng ngừa cần được đặt lên hàng đầu.

FOUR PAWS quyết tâm chấm dứt nạn buôn bán thịt chó và mèo ở Đông Nam Á, hỗ trợ các chương trình chăm sóc động vật hoang dã tại địa phương, cứu hộ và đóng cửa lò mổ, đồng thời nâng cao nhận thức về rủi ro của nạn buôn bán này.

Khảo sát năm 2019 của FOUR PAWS cho thấy chỉ có 6% người Việt Nam thường xuyên tiêu thụ thịt chó, mèo. Khảo sát năm 2021 cũng đưa ra kết quả tương tự. Bên cạnh đó, thế hệ trẻ không ủng hộ việc tiêu thụ thịt vật nuôi vì ngày càng có nhiều người nuôi thú cưng. Hơn thế nữa, các cuộc khảo sát được thực hiện vào cuối năm 2020 và đầu năm 2021 cho thấy phần lớn người dân ở Việt Nam, Campuchia và Indonesia đều ủng hộ lệnh cấm buôn bán thịt chó, mèo.

Link gốc: https://vtc.vn/phat-dong-chien-dich-cham-dut-nan-buon-ban-cho-meo-tai-viet-nam-ar653682.html

Theo VTC
MỚI - NÓNG
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
Trên đại công trường 500kV mạch 3 - Bài 8: Áo xanh thánh thót giọt mồ hôi
TP - Bên cạnh màu áo cam của công nhân ngành điện trên công trường đường dây 500kV mạch 3 qua tỉnh Thái Bình, Nam Định, thấp thoáng những bóng áo xanh tình nguyện. Với tinh thần “đâu cần thanh niên có, đâu khó có thanh niên”, họ miệt mài hỗ trợ tháo dỡ, di dời hàng trăm công trình nhà ở, cây cối, mở đường cho công tác kéo dây, đóng mạch.