Hội An cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo: Người dân, du khách nói gì?

0:00 / 0:00
0:00
Nhiều người dân bày tỏ đồng tình, ủng hộ trước việc thành phố cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo. Ảnh H. Văn
Nhiều người dân bày tỏ đồng tình, ủng hộ trước việc thành phố cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo. Ảnh H. Văn
TPO - Liên quan đến việc thành phố Hội An ký cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo, người dân và du khách bày tỏ ủng hộ trong khi đó các hộ kinh doanh cho rằng cần điều kiện hỗ trợ đi kèm.
Hội An cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo: Người dân, du khách nói gì? ảnh 1

Một du khách tham quan phố cổ Hội An thích thú chụp hình 2 chú chó bên đường.

Ông Hồ Phước Thiện, trú phường Minh An, TP. Hội An cho biết, ông hoàn toàn ủng hộ việc thành phố ký cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo. “Đây là việc làm rất nhân văn, tôi rất hoan nghênh thành phố”, ông Thiện nói. Gia đình ông nuôi 2 chú chó, gắn bó hơn 10 năm nay nên luôn cảm thấy con vật này gần gũi, biết chia sẻ cảm xúc.

Hội An cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo: Người dân, du khách nói gì? ảnh 2

Một quán thịt chó trên đường Nguyễn Tất Thành, Tp. Hội An.

Cùng quan điểm, bà Nguyễn Thị Kim Hoa (50 tuổi, ở xã Cẩm Hà, TP. Hội An) cho hay bà rất vui trước chủ trương đầy nhân văn này của thành phố. Bà từng nuôi chú chó cỏ, và mới đây bị bắt trộm khiến bà rất bức xúc.

“Gia đình tôi lâu nay không có thói quen ăn thịt chó, hơn nữa đây là con vật nuôi trong nhà, rất gần gũi nên thấy cũng không nỡ ăn, riêng tôi rất ủng hộ việc này”, bà Hoa chia sẻ.

Hội An cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo: Người dân, du khách nói gì? ảnh 3

Anna - du khách đến từ nước Nga chia sẻ, việc Hội An nói không với thịt chó, mèo khiến cô càng thêm yêu thành phố du lịch thân thiện này.

Anna (32 tuổi), du khách đến từ Nga nói rằng rất ủng hộ khi thành phố Hội An nói không với thịt chó, mèo. “Điều này rất tốt, mang ý nghĩa nhân văn khiến chúng tôi càng thêm yêu mến, ấn tượng với một thành phố du lịch thân thiện”, Anna nói.

Ngưng bán, nhưng phải hỗ trợ

Ông Nguyễn Văn Thành (50 tuổi, chủ quán thịt cầy Thành Bắc, ở đường Đỗ Đăng Tuyển, phường Cẩm Châu, Tp. Hội An) cho hay, có nghe thông tin về việc thành phố ký cam kết không tiêu thụ chó, mèo. Ông cho rằng sẽ đồng ý nếu thành phố có chủ trương này, tuy nhiên phải có chính sách cụ thể hỗ trợ đối với những hộ kinh doanh như ông.

Hội An cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo: Người dân, du khách nói gì? ảnh 4

Ông Nguyễn Văn Thành, chủ quán thịt cầy Thành Bắc.

“Nếu chủ trương chung thì mình chấp hành thôi, nhưng nếu vậy thành phố phải có chính sách gì đó để hỗ trợ cho những hộ kinh doanh tạo thu nhập thay thế vì lâu nay đây là nguồn thu nhập chính của gia đình”, ông nói.

Ông cho biết, bắt đầu kinh doanh mặt hàng này từ năm 2003. Trung bình mỗi ngày quán ông có khoảng 70 – 100 khách, tiêu thụ 3 con chó.

Hội An cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo: Người dân, du khách nói gì? ảnh 5

Trung bình mỗi ngày quán thịt cầy Thành Bắc tiêu thụ 3 con chó thành phẩm.

Anh Quang Thường (34 tuổi), chủ quán thịt cầy Hà Thành, ở đường Nguyễn Tất Thành, phường Thanh Hà bày tỏ lo lắng khi nghe thông tin này. Anh cho biết, đây là nguồn thu nhập chính của vợ chồng anh cùng 2 con nhỏ.

Mở quán được 5 năm, tuy nhiên 2 năm nay do tình hình dịch COVID-19 nên khách vắng hơn.

Hội An cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo: Người dân, du khách nói gì? ảnh 6

Nhiều người cho rằng thịt chó khá hấp dẫn với dân nhậu.

“Hai năm nay dịch COVID-19 hoành hành khiến việc kinh doanh khó khăn, nhưng mình cũng cố bám trụ. Tôi cũng chỉ mới biết thông tin qua báo chí chứ chưa nghe chính quyền nói gì, hy vọng thành phố sẽ có chính sách hỗ trợ thích đáng cho những hộ kinh doanh như chúng tôi”, anh Thường chia sẻ.

Hội An cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo: Người dân, du khách nói gì? ảnh 7

Quán thịt cầy trên đường Nguyễn Tất Thành.

Trong khi đó, anh Công, chủ quán thịt cầy Khanh Nhì ở đường Nguyễn Tất Thành cho biết mỗi ngày quán tiêu thụ 2 con chó. Quán mở được 2 năm lại trúng đợt dịch COVID-19 bùng phát nên việc kinh doanh gặp khó khăn. “Trong khi tiền thuê mặt bằng mỗi năm cả trăm triệu, buôn bán thì bập bõm bữa được bữa không, cuộc sống chật vật, giờ thành phố nói vận động không tiêu thụ thịt chó thì cũng phải hỗ trợ như thế nào chứ. Khi chính quyền đến vận động, thoả thuận cụ thể thì chúng tôi sẽ tuân thủ thôi”, ông Công nói.

Hội An cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo: Người dân, du khách nói gì? ảnh 8
Nhiều chủ quán kinh doanh thịt chó cho rằng chính quyền cần cân nhắc các điều kiện hỗ trợ khi triển khai chủ trương nói "không" với thịt chó, mèo.

Trước đó, sáng 10/11 tại TP. Hội An diễn ra lễ ký thỏa thuận hợp tác cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo giữa UBND TP. Hội An với FOUR PAWS - Tổ chức phúc lợi động vật toàn cầu. Thỏa thuận có hiệu lực từ cuối năm 2021 và kéo dài trong hai năm.

Hội An cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo: Người dân, du khách nói gì? ảnh 9

Lãnh đạo thành phố Hội An ký cam kết không tiêu thụ thịt chó, mèo.

Thỏa thuận này cũng nhấn mạnh mục tiêu cải thiện phúc lợi vật nuôi thông qua các chương trình tiêm chủng và loại trừ bệnh dại, giúp ngăn chặn hiểm họa có thể bùng phát đại dịch.

Ngoài ra, một chiến dịch nâng cao nhận thức cộng đồng tại địa phương và giải cứu chó, mèo khỏi các vụ buôn bán cũng được triển khai.

Ông Nguyễn Thế Hùng, Phó chủ tịch thường trực UBND thành phố Hội An khẳng định, phúc lợi động vật là yếu tố quan trọng đối với cả khách du lịch trong và ngoài nước, đặc biệt khi các vật nuôi, thú cưng đang ngày càng được coi là thành viên trong gia đình ở Việt Nam.

“Là một thành phố du lịch nổi tiếng, Hội An mong muốn thúc đẩy quyền lợi động vật thông qua việc xóa sổ bệnh dại, loại bỏ dần nạn buôn bán thịt chó, mèo và đưa thành phố trở thành điểm đến du lịch hàng đầu”, ông Hùng nói.

MỚI - NÓNG
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
Từ vụ lở đất vùi lấp xe khách ở Hà Giang: Nguy cơ sạt lở đất ở nhiều nơi, làm sao tránh?
TPO - Hiện nay trên thế giới cũng như Việt Nam chưa thể dự báo chính xác thời gian và địa điểm cụ thể xảy ra sạt lở đất. Tuy nhiên, người dân có thể nắm được các khu vực có nguy cơ sạt lở cao khi theo dõi hệ thống cảnh báo trực tuyến lũ quét sạt lở đất ở địa chỉ http://luquetsatlo.nchmf.gov.vn.