Phạt 100 triệu, cấm kinh doanh 12 tháng vì bán xăng 'bẩn'

Phạt 100 triệu, cấm kinh doanh 12 tháng vì bán xăng 'bẩn'
TP - Sau hơn một tháng xác minh, UBND TP Bắc Giang đã ra quyết định xử lý đối với Cửa hàng kinh doanh xăng dầu Đồi Nên (xã Dĩnh Trì, TP Bắc Giang) với 4 sai phạm chính.

> Tạm giữ gần 30 nghìn lít xăng 'bấn' ở cửa hàng bị dân vây

Trao đổi với PV Tiền Phong, ông Giáp Quang Đăng, Đội trưởng Đội quản lý thị trường số 1 (TP Bắc Giang, tỉnh Bắc Giang), cho biết như vậy chiều 30-5.

Cây xăng Đồi Nên. Ảnh: Dân Trí
Cây xăng Đồi Nên. Ảnh: Dân Trí.

Kết quả kiểm nghiệm của các cơ quan chức năng và lời khai của chủ doanh nghiệp và các cán bộ liên quan cho thấy Cty TNHH Séc Việt (chủ sở hữu cây xăng Đồi Nên) đã kinh doanh xăng A92 không phù hợp Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia.

Trong số 3 mẫu xăng A92 được kiểm định, một mẫu có chỉ số octan 56,4%, 2 mẫu còn lại đạt 75,5%. Số lượng xăng không đạt quy chuẩn được xác định là 19.500 lít (trên tổng số gần 30 nghìn lít còn tồn tại cửa hàng) sẽ bị buộc đình chỉ lưu thông.

Cơ quan chức năng cũng buộc Cty phải thu hồi toàn bộ số xăng A92 mà cửa hàng xăng dầu Đồi Nên đã bán ra và đang lưu thông trên thị trường.

Đối với hành vi này, Cty Séc Việt bị phạt 20 triệu đồng và tước quyền sử dụng giấy chứng nhận đủ điều kiện kinh doanh xăng dầu trong 12 tháng, bắt đầu từ ngày 28-5.

Cơ quan chức năng xác định cửa hàng đã kinh doanh xăng dầu nhập lậu với số lượng 10.300 lít, trị giá khoảng 241 triệu đồng.

Theo ông Đăng, số xăng này do em của ông Nguyễn Xuân Tiến (Giám đốc Cty Séc Việt), cán bộ quản lý cửa hàng, nhập về. Người này khai nhận, số hàng trên được mua với giá thấp hơn giá xăng A92 bán trên thị trường khoảng hơn 1.000 đồng/lít.

Cơ quan chức năng xác định, đây là xăng trôi nổi, không có nguồn gốc, không có hóa đơn, chứng từ. Theo quyết định xử lý của UBND TP Bắc Giang, toàn bộ số xăng này bị tịch thu, Cty Séc Việt bị phạt 30 triệu đồng vì hành vi này.

Cũng theo quyết định xử lý trên, Cty Séc Việt còn bị phạt 60 triệu đồng vì các hành vi bán hàng không lập hóa đơn theo quy định và mua, bán xăng dầu với các đối tượng ngoài hệ thống phân phối.

Cty buông lỏng công tác quản lý để cán bộ trực tiếp quản lý cửa hàng lợi dụng chức vụ, quyền hạn gây hậu quả nghiêm trọng, nên hình phạt cho Cty ở mức cao nhất của khung.

Tổng cộng mức tiền phải nộp phạt của Cty Séc Việt là 100 triệu đồng, thời hạn nộp phạt là 10 ngày tính từ ngày 28-5. Ông Đăng cho biết, Cty đã nộp phạt ngày 29-5.

Đối với vấn đề Cửa hàng xăng dầu Đồi Nên treo biển của Tổng Cty Thương mại Kỹ thuật và Đầu tư Petec, ông Đăng cho biết, hợp đồng giữa Cty Séc Việt và Petec có hiệu lực đến tháng 31-12-2011.

Tuy nhiên, đến thời điểm xảy ra vi phạm, hai đơn vị này vẫn chưa thanh lý hợp đồng. Do đó, cơ quan chức năng không đặt ra việc xử lý đối với hành vi treo biển Petec của Séc Việt.

19.500 đồng/lít xăng dầu không phù hợp quy chuẩn thu giữ tại Cửa hàng xăng dầu Đồi Nên sẽ không được bán/phát mại để sử dụng vào mục đích làm nhiên liệu cho phương tiện giao thông.

Trong quá trình thanh lý, tổ chức hoặc cá nhân thu mua phải ký cam kết sử dụng đúng mục đích, phù hợp với tiêu chuẩn của số xăng này, nếu không sẽ phải chịu hoàn toàn trách nhiệm trước pháp luật.

Đối với các khách hàng mua phải xăng bẩn tại Cửa hàng xăng dầu Đồi Nên, Cty Séc Việt có trách nhiệm hoàn trả lại tiền theo số lượng mua thực tế.

Theo Báo giấy
MỚI - NÓNG
Lê Huy đang thực hiện bộ tượng lấy cảm hứng từ em bé trong khu cách ly ở Điện Biên. Ảnh: NVCC
'Em bé Điện Biên' và những người yếu thế
TP - Nhiều bài hát chủ đề COVID-19 đã đến với công chúng, nhưng trong lĩnh vực tạo hình, số lượng tác phẩm khiêm tốn hơn nhiều. Đại dịch hầu như không ảnh hưởng đến công việc của các họa sĩ, đặc thù sáng tạo trong ngành này dường như đòi hỏi nhiều thời gian hơn…

Có thể bạn quan tâm

Cựu Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo (Bộ Công an) Nguyễn Duy Linh bị đề nghị truy tố vì vụ hối lộ từ Vũ “nhôm”. Trong ảnh là Vũ “nhôm” (x) bị xét xử tại một phiên tòa.

Thiếu tướng, PGS.TS. Lê Văn Cương: Giám sát chặt, quan chức sẽ không dám vi phạm

TP - Trao đổi với phóng viên báo Tiền Phong, Thiếu tướng, PGS.TS Lê Văn Cương, nguyên Viện trưởng Viện Nghiên cứu chiến lược (Bộ Công an) cho rằng, tham nhũng là “căn bệnh” cố hữu của mọi Nhà nước. Do vậy, cần xây dựng một cơ chế giám sát quyền lực hiệu quả, bởi quyền lực không được giám sát sẽ dẫn đến tha hóa.