Pháp có thể phải nhập khẩu gỗ để làm lại mái Nhà thờ Đức Bà

TPO - Một chuyên gia di sản văn hóa Pháp nói rằng, Pháp hiện không có cây đủ to để thay thế những xà gỗ cổ xưa vừa biến thành tro trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch tổ chức bảo tồn Fondation du Patrimoine, nói với đài phát thanh France Info, rằng, mái gỗ vừa bị cháy được làm từ những xà lớn lấy từ rừng nguyên sinh hơn 800 năm trước.

Ông Feydeau ngày 16/4 nói rằng, không thể làm lại mái Nhà thờ Đức Bà đúng như nguyên mẫu vì “hiện nay, trong lãnh thổ của mình, chúng ta không có cây có kích thước lớn như những cây được đốn hạ hồi thế kỷ 13”.

Ông nói rằng, công tác phục dựng sẽ phải sử dụng công nghệ mới để xây lại mái nhà thờ.

Các chuyên gia đang xem xét các phần cháy đen của công trình kiến trúc gần 900 tuổi để có bước đi phù hợp tiếp theo. Vụ hỏa hoạn kéo dài 15 giờ từ tối 15/4 đã được dập tắt nhưng tháp cao nhất và một phần mái vòm của nhà thờ không còn nữa.

Pháp có thể phải nhập khẩu gỗ để làm lại mái Nhà thờ Đức Bà ảnh 1 Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy. Ảnh: Euronews.

Hy Lạp sẵn sàng góp sức để khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris, Thông tấn xã Hy Lạp AMNA ngày 16/4 dẫn lời Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Myrsini Zorba. “Khi chúng ta nhìn thấy một đài kỷ niệm bị phá hủy trước mắt, một tượng đài lịch sử của Paris, chúng ta cảm thấy cuộc đời mình đang mất đi thứ gì đó. Đời sống của các tượng đài gắn kết với đời sống và lịch sử của một địa danh”, bà Zorba.

Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quy hoạch và kêu gọi gia tăng nỗ lực bảo vệ các tượng đài, công trình kiến trúc mang tính biểu tượng.

MỚI - NÓNG
Bộ trưởng Bộ TN&MT Trần Hồng Hà làm việc với các đại diện hội, hiệp hội doanh nghiệp ngày 18/10. Ảnh: Khương Trung
Bộ trưởng Trần Hồng Hà: Sẽ chỉnh sửa quy định bất hợp lý về bảo vệ môi trường
TPO - Bộ trưởng TN&MT Trần Hồng Hà cho biết, sẽ tiếp thu, chỉnh sửa những nội dung bất hợp lý trong Dự thảo Nghị định quy định chi tiết một số điều của Luật Bảo vệ môi trường; đồng thời sẽ kiến nghị Quốc hội, Chính phủ miễn, giảm, hoãn một số chính sách để hỗ trợ doanh nghiệp bị ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Có thể bạn quan tâm

Giám đốc khoa học CanSino Bio cho biết rằng, việc tăng cường vắc xin COVID-19 bằng loại khác sẽ tăng hiệu quả hơn so với cùng loại.

Vắc xin COVID-19 dạng khí dung có thể làm tăng kháng thể gấp 300 lần

TPO - Theo các nghiên cứu mới nhất trong phòng thí nghiệm, vắc xin COVID-19 dạng khí dung đầu tiên của Trung Quốc đã cho thấy mức độ kháng thể trung hòa tăng gấp 250 đến 300 lần sau hai đợt sử dụng vắc xin bất hoạt. Điều này chứng tỏ hiệu quả cao hơn trong việc sử dụng kết hợp các loại vắc xin khác nhau để tăng cường hiệu quả.
Món nợ lịch sử

Món nợ lịch sử

TP - Cha đẻ bom hạt nhân Pakistan qua đời chủ nhật tuần trước vì COVID-19 để lại nhiều bí ẩn. Ông sinh ra và lớn lên ở Ấn Độ nhưng dường như sự thù ghét Ấn Độ khiến ông giúp Pakistan có bom hạt nhân. Abdul Qadeer Khan trở thành ví dụ để giải mã bí ẩn thù hận giữa hai quốc gia từng là một.