Pháp có thể phải nhập khẩu gỗ để làm lại mái Nhà thờ Đức Bà

TPO - Một chuyên gia di sản văn hóa Pháp nói rằng, Pháp hiện không có cây đủ to để thay thế những xà gỗ cổ xưa vừa biến thành tro trong vụ cháy Nhà thờ Đức Bà Paris.

Bertrand de Feydeau, phó chủ tịch tổ chức bảo tồn Fondation du Patrimoine, nói với đài phát thanh France Info, rằng, mái gỗ vừa bị cháy được làm từ những xà lớn lấy từ rừng nguyên sinh hơn 800 năm trước.

Ông Feydeau ngày 16/4 nói rằng, không thể làm lại mái Nhà thờ Đức Bà đúng như nguyên mẫu vì “hiện nay, trong lãnh thổ của mình, chúng ta không có cây có kích thước lớn như những cây được đốn hạ hồi thế kỷ 13”.

Ông nói rằng, công tác phục dựng sẽ phải sử dụng công nghệ mới để xây lại mái nhà thờ.

Các chuyên gia đang xem xét các phần cháy đen của công trình kiến trúc gần 900 tuổi để có bước đi phù hợp tiếp theo. Vụ hỏa hoạn kéo dài 15 giờ từ tối 15/4 đã được dập tắt nhưng tháp cao nhất và một phần mái vòm của nhà thờ không còn nữa.

Pháp có thể phải nhập khẩu gỗ để làm lại mái Nhà thờ Đức Bà ảnh 1 Nhà thờ Đức Bà Paris bị cháy. Ảnh: Euronews.

Hy Lạp sẵn sàng góp sức để khôi phục Nhà thờ Đức Bà Paris, Thông tấn xã Hy Lạp AMNA ngày 16/4 dẫn lời Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp Myrsini Zorba. “Khi chúng ta nhìn thấy một đài kỷ niệm bị phá hủy trước mắt, một tượng đài lịch sử của Paris, chúng ta cảm thấy cuộc đời mình đang mất đi thứ gì đó. Đời sống của các tượng đài gắn kết với đời sống và lịch sử của một địa danh”, bà Zorba.

Bộ trưởng Văn hóa Hy Lạp cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của quy hoạch và kêu gọi gia tăng nỗ lực bảo vệ các tượng đài, công trình kiến trúc mang tính biểu tượng.

MỚI - NÓNG
Bộ Tài chính lập tổ công tác chống hàng lậu qua đường hàng không. Ảnh minh hoạ
Lập tổ công tác chống buôn lậu qua đường hàng không
TPO - Bộ trưởng Bộ Tài chính vừa ký quyết định thành lập tổ công tác liên ngành chống buôn lậu qua đường hàng không. Tổ công tác gồm thành viên đang công tác tại Ban chỉ đạo 389 quốc gia, Cục Điều tra chống buôn lậu (Tổng cục Hải quan), Cục Nghiệp vụ quản lý thị trường (Tổng cục Quản lý thị trường)…