Vô số đề nghị giúp Pháp tái thiết Nhà thờ Đức Bà

Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy. (Ảnh: BBC)
Nhà thờ Đức Bà Paris sau vụ cháy. (Ảnh: BBC)
TPO - Hàng trăm triệu euro đã được quyên góp để giúp xây dựng lại Nhà thờ Đức Bà Paris sau khi đám cháy thảm khốc đã tàn phá công trình kiến trúc tiêu biểu của nước Pháp.

Đám cháy được khống chế sau 15 giờ đồng hồ, sau khi phần mái và tháp mũi tên của nhà thờ 850 tuổi bị lửa thiêu rụi.

Lực lượng cứu hỏa làm việc xuyên đêm đã cứu được cấu trúc bằng đá chính của công trình, bao gồm 2 tòa tháp.

Nguyên nhân vụ hỏa hoạn chưa được xác định.

Văn phòng công tố Paris cho biết họ đang điều tra vụ việc theo hướng sự cố. Giới chức cho biết nguyên nhân vụ cháy có thể do hoạt động cải tạo đang diễn ra.

Giờ đây, quan tâm chính của dư luận là nhà thờ sẽ được tái thiết như thế nào.

Từ lúc đám cháy chưa được dập xong, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã hứa sẽ xây lại công trình lịch sử này. Hôm nay, hai doanh nghiệp lớn của Pháp đã cam kết sẽ quyên góp khoảng 300 triệu euro để giúp xây tái thiết nhà thờ.

Vô số lời đề nghị giúp đỡ đến từ khắp nơi trên thế giới. Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk kêu gọi các thành viên EU thể hiện tình đoàn kết sau vụ việc này.

Vụ cháy bắt đầu vào khoảng 18h30 ngày 15/4 và nhanh chóng lan lên phần mái của nhà thờ, thiêu rụi phần nội thất bằng gỗ rồi hạ gục tòa tháp mũi tên.

Ngay từ lúc bình minh của ngày mới, các đội tìm kiếm đã bắt đầu công việc đánh giá mức độ thiệt hại của vụ hỏa hoạn. Đây là lần đầu tiên phần cấu trúc bằng đá và giàn giáo cháy đen của nhà thờ bị lộ ra.

Theo phát ngôn viên sở cứu hỏa, ông Gabriel Plus, toàn bộ phần mái đã bị cháy, một phần mái vòm bị sập, và tháp mũi tên không còn nữa.

Nhưng thiệt hại có thể nhiều hơn thế. Lực lượng cứu hỏa chưa thể vào bên trong vì nguy cơ phần khung sập xuống, báo Pháp Le Monde đưa tin.

Các bức ảnh cho thấy ít nhất một trong những khung cửa hoa hồng nổi tiếng của nhà thờ vẫn còn.

Bộ trưởng văn hóa Pháp Franck Riester cảnh báo rằng dù cấu trúc cơ bản của nhà thờ vẫn giữ được nhưng cả tòa nhà đang trong tình trạng không ổn định, vì đã xuất hiện nhiều vết nứt trên đá.

Nhiều cá nhân và tổ chức đang huy động tài chính để giúp tái thiết Notre Dame. Hàng trăm triệu euro đã được cam kết quyên góp.

Tỷ phú François-Henri Pinault, chủ tịch kiêm tổng giám đốc điều hành tập đoàn sở hữu thương hiệu thời trang Gucci và Yves Saint Laurent hứa góp 100 triệu euro. Gia đình Bernard Arnault và công ty LVMH của họ, sở hữu thương hiệu Louis Vuitton và Sephora, hứa góp 200 triệu euro.
Quỹ từ thiện Pháp Fondation du Patrimoine đang thực hiện chiến dịch vận động quốc tế để tái thiết nhà thờ đã được UNESCO công nhận là di sản thế giới này.

Đến thăm hiện trường vào tối 15/4, ông Macron nói rằng “điều tồi tệ nhất đã tránh được” vì cấu trúc chính của nhà thờ vẫn còn. Ông hứa sẽ triển khai chiến dịch vận động quốc tế để tái thiết công trình.

Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ông sẵn sàng cử chuyên gia sang giúp khôi phục nhà thờ. Chính phủ Anh cũng đang xem xét có thể giúp sức như thế nào, Đại sứ Anh tại Pháp Ed Llewellyn cho biết.

Unesco cho biết họ luôn đồng hành với Pháp để cứu vãn và khôi phục di sản vô giá này.

Theo theo BBC
MỚI - NÓNG
Bán tháo cổ phiếu diện rộng, các mã nằm sàn la liệt
Bán tháo cổ phiếu diện rộng, các mã nằm sàn la liệt
TPO - Chỉ qua 1 tuần, VN-Index giảm tới 96 điểm, với nhiều phiên giao dịch “đội sổ” trên bảng tổng hợp biến động các chỉ số chứng khoán thế giới. Chiều nay (7/10) cổ phiếu mua vào ngày 4/10 về tài khoản nhà đầu tư, có nhiều mã ẵm trọn 2 phiên giảm sàn, nhà đầu tư nhận "quả đắng".