Phần mềm mã độc trên Android tăng đột biến

Phần mềm mã độc trên Android tăng đột biến
TPO- Theo công ty an ninh mạng Kaspersky, lượng phần mềm mã độc (malware) nhắm tới nền tảng Android đang tăng đột biến.

Với số lượng áp đảo các nền tảng khác trong mọi phân khúc thị trường, Android trở thành miếng bánh béo bở của hacker. Theo số liệu mới nhất của Kaspersky, phần mềm mã độc trên Android tăng gấp ba lần trong quý II năm 2012 so với cùng kỳ năm ngoái.

Kaspersky cho hay, chỉ trong quý vừa rồi, 14.900 chương trình chứa mã độc mới được tạo ra, nhắm tới thiết bị Android. Con số tăng đột biến này cho thấy tội phạm tạo ra virus đang nhằm vào thiết bị di động nhiều hơn với các loại chương trình chứa mã độc phong phú.

Ngoài ra, Kaspersky cho biết thêm, 49% chương trình chứa mã độc được phát hiện trong quý vừa rồi là Trojan đa chức năng, có thể lấy cắp dữ liệu từ điện thoại như danh bạ, địa chỉ email, số điện thoại.

Thậm chí, những Trojan còn có thể tải về modul bổ sung từ máy chủ do người viết chương trình điều hành.

Công ty an ninh mạng còn thông báo, ¼ chương trình độc trên Android có thể can thiệp vào quá trình gửi tin nhắn SMS. Chúng được gọi là SMS Trojan.

Phần mềm mã độc trên Android tăng đột biến ảnh 1

SMS Trojan là chương trình ăn cắp tiền bằng cách gửi tin nhắn tới bạn bè thân thiết của người dùng. Những chương trình này lan rộng một cách nhanh chóng và đã xuất hiện trên 47 quốc gia trên toàn thế giới.

Nguy hiểm hơn, 18% trong số mã độc mới trên Android có khả năng kiểm soát hoàn toàn thiết bị. Còn lại 2% Trojan Spy được phát hiện có khả năng xâm nhập vào tài khoản ngân hàng, chuyển dữ liệu cho người dùng bất hợp pháp để truy cập.

Gia Bảo
Theo SlashGear

Theo Dịch
MỚI - NÓNG