Phản đối Trung Quốc đâm húc, cướp phá tàu cá Việt Nam ở Hoàng Sa

Tàu cá QNg 96416 của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu sắt của của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc truy đuổi, tông và làm hỏng tàu, cướp ngư cụ, hải sản.
Tàu cá QNg 96416 của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu sắt của của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc truy đuổi, tông và làm hỏng tàu, cướp ngư cụ, hải sản.
TPO - Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo của Trung Quốc, đã gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại đến tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác hải sản trên vùng biển thuộc quần đào Hoàng Sa của Việt Nam.

Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam dẫn thông tin từ Hội Nghề cá Quảng Ngãi và ngư dân trình báo cho biết: Khoảng 10 giờ ngày 10/6, tàu cá QNg 96416 do ngư dân Nguyễn Lộc làm chủ tàu kiêm thuyền trưởng của Quảng Nam (42 tuổi, huyện Lý Sơn), cùng 15 ngư dân hành nghề ở khu vực cách đảo Linh Côn (thuộc quần đảo Hoàng Sa của Việt Nam) khoảng 8 hải lý về hướng Tây Nam thì bị tấn công.

Cụ thể, tàu cá QNg 96416 bị tàu sắt của của lực lượng Hải cảnh Trung Quốc, có số hiệu 4006 cùng một xuồng máy truy đuổi, tông và làm hỏng tàu cá. Lực lượng hải cảnh Trung Quốc đã khống chế, đánh đập ngư dân, bắt ký và điểm chỉ dấu vân tay vào biên bản do phía Trung Quốc tự viết.

 Phía Trung Quốc cũng lấy ngư cụ là máy định vị và máy dò cá, một thuyền thúng, 5 bành dây hơi, 1 tấn hải sản và làm hư hỏng nhiều bộ phận trên thân tàu, thiệt hại về tài sản ngư dân ước tính khoảng 500 triệu đồng. Ngày 12/6, tàu cá QNg 96416 cùng các lao động về đến đất liền không tiếp tục đi khai thác được. 

 Hội Nghề cá Việt Nam cho rằng, những hành động như trên của Trung Quốc đã được lặp lại nhiều lần và liên tục gia tăng, gây bất an, bất bình cho ngư dân, làm giảm sút sản lượng đánh bắt hải sản, gây thiệt hại nghiêm trọng về kinh tế cho ngư dân, xâm phạm chủ quyền biển Việt Nam, vi phạm pháp luật Việt Nam và luật pháp Quốc tế.

 Hội Nghề cá Việt Nam lên án và phản đối hành động vô nhân đạo nói trên của Trung Quốc, đã gây nguy hiểm đến tính mạng và thiệt hại đến tài sản của ngư dân Việt Nam khi đang khai thác hải sản trên vùng biển thuộc quần đào Hoàng Sa của Việt Nam.

 Trung ương Hội nghề cá Việt Nam cùng đề nghị các cơ quan chức năng của Việt Nam phản đối kịch liệt với Trung Quốc để chấm dứt ngay những hành động cản trở, tấn công, đâm húc tàu cá ngư dân Việt Nam khi đang hoạt động trên vùng biển thuộc chủ quyền Việt Nam.

 Đồng thời, các lực lượng chức năng năng của Việt Nam có biện pháp đấu tranh kiên quyết với hành động ngang ngược và phi lý của Trung Quốc vi phạm chủ quyền vùng biển Việt Nam; yêu cầu Trung Quốc bồi thường thiệt hại cho ngư dân Việt Nam.

 Trung ương Hội Nghề cá Việt Nam cũng đề nghị các lực lượng chức năng tăng tuần tra, bảo vệ trên biển để kịp thời hỗ trợ ngư dân, có biện pháp đảm bảo an toàn tính mạng, tài sản của ngư dân Việt Nam hoạt động trên biển; kiên quyết, kịp thời phối hơp ngăn chặn những hành động tương tự để ngư dân yên tâm ra khơi bám biển sản xuất.

MỚI - NÓNG
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
Sau tuần lao dốc thê thảm, chứng khoán có kỳ vọng bật lên?
TPO - Chứng khoán trong nước vừa trải qua tuần thứ 3 liên tiếp điều chỉnh. Tâm lý thận trọng gia tăng khi nhà đầu tư ít nhiều ôm "cục lỗ" nặng  sau nhịp giảm mạnh. Trong ngắn hạn, nhịp điều chỉnh và tích lũy có thể kéo dài, tuy nhiên, thị trường được nhìn nhận có yếu tố hỗ trợ tích cực.