Tàu cá Quảng Ngãi lại bị Trung Quốc đâm vỡ ở Hoàng Sa

TP - Trong lúc hành nghề lặn ở vùng biển Hoàng Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam, một tàu cá của ngư dân Quảng Ngãi bị tàu Trung Quốc số hiệu 4006 cùng một xuồng máy bất ngờ rượt đuổi, tấn công đâm vỡ tàu, khống chế lấy ngư lưới cụ, hải sản và đánh đập các thuyền viên.
Tàu cá Quảng Ngãi lại bị Trung Quốc đâm vỡ ở Hoàng Sa ảnh 1 Thuyền trưởng Nguyễn Lộc may mắn về đến bờ  ảnh: Nguyễn Ngọc

Sáng 12/6, tại Trạm kiểm soát biên phòng Sa Kỳ, Đồn Biên phòng cửa khẩu cảng Sa Kỳ và Bộ đội Biên phòng Quảng Ngãi tiếp nhận sự việc tàu cá QNg 96416 TS do ngư dân Nguyễn Lộc (SN 1978, trú thôn Tây An Vĩnh, huyện Lý Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) làm chủ, kiêm thuyền trưởng cùng 15 lao động hành nghề lặn trên vùng biển Hoàng Sa bị tàu Trung Quốc rượt đuổi, tông chìm, khống chế lấy hải sản, ngư lưới cụ.

Theo trình báo của ngư dân Nguyễn Lộc, vào khoảng 10 giờ ngày 10/6, trong lúc đang điều khiển tàu di chuyển trên tại tọa độ 160 26’ N- 1120 39’ E, cách đảo Lin Côn thuộc Hoàng Sa của Việt Nam 8 hải lý về hướng nam tây nam thì xuất hiện tàu sắt  của Trung Quốc số hiệu 4006 cùng 1 xuồng máy rượt đuổi, khống chế.

Thuyền trưởng Lộc điều khiển tàu né tránh nhưng bị tàu sắt tông nhiều lần, khiến tàu của ông lật nghiêng, 16 ngư dân trên tàu bị văng xuống biển. Lúc này 12 ngư dân đã đu bám được vào thuyền thúng, 3 ngư dân còn lại trèo lên xuồng của tàu Trung Quốc.

Ngư dân Nguyễn Lộc, thuyền trưởng tàu cá QNg 96416 TS trình bày: “Tàu nước ngoài mang số hiệu 4006 đã bất ngờ tông làm tàu tôi bị lật chìm, thúng mủng, đồ đạc cùng anh em ngư phủ trên tàu rơi xuống biển hết. May mắn là sau khi lật xuống  chìm sâu 3-4m thì tàu nổi lên lại. Kiểm tra thấy có thiếu mấy người. Một lúc sau có chiếc xuồng của Trung Quốc đến vớt mấy anh em còn lại lên”.

Tàu cá Quảng Ngãi lại bị Trung Quốc đâm vỡ ở Hoàng Sa ảnh 2 Tàu cá QNg 96416 TS về đến cảng Sa Kỳ trưa 12/6 ảnh: Nguyễn Ngọc

Cùng theo thuyền trưởng Lộc, sau khi vớt các ngư dân lên tàu, tàu Trung Quốc bắt làm thủ tục rồi tịch thu cá, sau đó bắt đem dây hơi (dùng để lặn) lên xuồng cho chúng. Rồi họ lệnh cho thuyền trưởng gọi Icom nhờ anh em ngư dân địa phương lai dắt tàu về. Thuyền trưởng Lộc nhờ phía tàu Trung Quốc dìu tàu vào đảo để sửa máy nhưng họ không chịu. Họ đánh đập thuyền trưởng một trận tơi bời rồi bỏ đi.

Trước khi bỏ đi, những người trên tàu sắt 4006 đã lấy của ngư dân 2 máy định vị và máy dò cá, 1 thuyền thúng, 5 bành dây hơi, 1 tấn hải sản và làm hư hỏng nhiều bộ phận trên thân tàu QNg 96416 TS. Thiệt hại tài sản của ngư dân khoảng 500 triệu đồng.

Được biết, tàu cá QNg 96416 TS cùng 16 ngư dân xuất bến ra Hoàng Sa hành nghề từ ngày 6/6 đến ngày 10/6 thì bị nạn. Sau khi về đến bờ, các cơ quan chức năng đã tổ chức cách ly toàn bộ ngư dân đi trên tàu để phòng ngừa dịch COVID- 19.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

Bất ngờ cảnh khách vắng, bến đìu hiu sau thời gian xe buýt Hà Nội hoạt động trở lại

TPO - Theo Công điện số 21 của UBND thành phố Hà Nội, từ 6h00 ngày 14/10 xe buýt được hoạt động trở lại sau 3 tháng phải tạm dừng để phòng, chống dịch COVID-19 khiến lái xe, người dân đều vui mừng, phấn khởi. Tuy nhiên ghi nhận những ngày vừa qua, số lượng hành khách tham gia di chuyển ở hầu hết các tuyến đều khá vắng vẻ.
Khai giảng trực tuyến ở Long An

Long An: Vũ trường, karaoke, massage… được hoạt động

TPO - Kể từ hôm nay (27/10), UBND tỉnh Long An quyết định áp dụng tạm thời các biện pháp “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID -19” trên phạm vi toàn tỉnh, qua đó một loạt ngành, nghề đã được phép hoạt động trở lại, kèm theo điều kiện.
Các đại biểu tham dự Hội nghị Trung ương 4, khóa XIII

'Tắm rửa thì phải gội đầu', nhụt chí dẹp sang một bên

TP - Sau một nhiệm kỳ thắp lửa, sang nhiệm kỳ XII, XIII, Đảng đã kiên trì giữ lửa để công tác xây dựng và chỉnh đốn Đảng trở thành một xu thế, không ai có thể đảo ngược, không ai có thể đứng ngoài cuộc. Tinh thần đó được thể hiện rõ nhất qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng “ai nhụt chí thì dẹp sang một bên cho người khác làm”.
Người dân quét dọn, chăm sóc Nghĩa trủng Phước Ninh và mong muốn khu đất A2 là công viên thay vì bãi đậu xe

Đấu giá khu đất thuộc Nghĩa trủng Phước Ninh (Đà Nẵng): Nơi linh thiêng, cần bảo tồn

TP - Thành phố Đà Nẵng vừa đưa khu đất A2 mặt tiền Nguyễn Văn Linh–Hoàng Diệu vốn thuộc Nghĩa trủng Phước Ninh – Di tích lịch sử cấp quốc gia vào danh sách đấu giá để làm bãi đỗ xe. Tuy nhiên người dân khu vực này khi được lấy ý kiến đều không đồng thuận. Còn các chuyên gia cho rằng đây là nơi linh thiêng, cần tôn tạo, bảo vệ.