Phản biện xã hội Dự án lấn sông Hàn: Chưa tổ chức hội nghị đã xôn xao dư luận

Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) lấn sông Hàn đang thu hút sự quan tâm của du luận
Dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) lấn sông Hàn đang thu hút sự quan tâm của du luận
TP - Thực hiện ý kiến chỉ đạo của thường trực Thành ủy Đà Nẵng và Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, Ủy ban Mặt trận Tổ quốc Việt Nam (UBMTTQ VN) TP Đà Nẵng sẽ tổ chức hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Bất động sản và bến du thuyền Đà Nẵng (Marina Complex) lấn sông Hàn vào ngày 7/5 tới. Tuy nhiên, ngay lập tức,  mạng xã hội và báo chí xôn xao về thành phần mời, viết bài tham luận, cũng như hạn chế mời báo chí tham dự hội nghị này. 

Thành phần nhiều hay ít?

Ngày 26/4, UBMTTQVN TP Đà Nẵng cơ quan này đã phát hành giấy mời đến các tổ chức, cá nhân tham dự Hội nghị phản biện xã hội đối với dự án Marina Complex, tại phường Nại Hiên Đông, quận Sơn Trà. Ngoài ra, UBMTTQVN TP Đà Nẵng còn mời 13 chuyên gia viết bài phản biện. Ngay lập tức, thành phần mời tham dự hội nghị cũng như danh sách 13 chuyên gia viết bài tham luận tại hội nghị gây nhiều ý kiến trái chiều. Trong đó, có ý kiến cho rằng, MTTQVN TP Đà Nẵng không mời các chuyên gia đầu ngành của Trung ương, Bộ NN&PTNT, không mời chủ đầu tư… Báo chí chỉ 8 cơ quan được mời, trong khi chỉ đạo của lãnh đạo TP phải thông tin rộng rãi việc lấy ý kiến dự án đang thu hút sự quan tâm của dư luận này. 

Trao đổi với PV Tiền Phong, bà Trần Thị Mẫn, Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật (UBMTTQVN TP Đà Nẵng) cho biết: Ủy ban phản biện dự án này nhằm đảm bảo quyền lợi hợp pháp, chính đáng của nhân dân và vì sự phát triển của thành phố. Mặt trận mời đầy đủ thành phần kể cả chuyên gia của cơ quan trung ương tham dự nhưng không đưa vào trong giấy mời gửi các cơ quan, đơn vị cá nhân trên địa bàn mà có giấy mời gửi riêng. 

“Theo quy định, thành phần không phải nhất thiết phải đưa lên hết. Mặt trận có mời các chuyên gia thuộc Tổng cục Thủy lợi và Tổng cục Phòng chống thiên tai (Bộ NN&PTNT), Đại học Thủy lợi tham dự hội nghị và đã gửi giấy mời riêng”, bà Mẫn cho biết. 

Liên quan đến danh sách 13 chuyên gia được đặt viết bài phản biện dự án trước, bà Mẫn cho biết: Nếu không đặt bài trước, hội nghị sẽ không đảm bảo chất lượng. Mặt trận chỉ đặt bài phản biện và không hề có định hướng. Cá nhân, trí thức được mời viết bài, trong vai trò trách nhiệm, lĩnh vực hiểu biết của mình sẽ viết bài theo luận chứng khoa học mà họ đang đảm nhiệm. Theo quy định trong một số dự án phản biện có tính chất phức tạp chuyên môn, cho phép Mặt trận được mời chuyên gia thẩm định nhưng phải có hợp đồng và chỉ giới hạn không quá 5 chuyên gia.

 “Dự Marina Complex phức tạp nên UBMTTQ TP Đà Nẵng lên danh sách mời 13 chuyên gia. Báo chí và dư luận có ý kiến như thế là quá ít, trong khi quy định chỉ cho phép mời 5 chuyên gia. Thành phần chuyên gia không phải là ít mà là quá nhiều so với quy định”, bà Mẫn giải thích
Bà Mẫn cho hay, MTTQVN TP Đà Nẵng đã liên hệ với văn phòng đại diện cơ quan của Bộ tại Đà Nẵng nhưng họ từ chối, không tham gia. “Người ta có vấn đề gì đó không muốn tham gia đó là quyền của họ. Khi họ không tham gia bắt buộc Mặt trận phải đi tìm chuyên gia khác”, bà Mẫn nói. Đồng thời bà cho hay: 13 chuyên gia được mời viết bài trước là để họ phản biện theo kiến thức chuyên sâu và cho “hội nghị không chết về mặt thời gian”. 

Người thẩm định dự án tham gia phản biện là không khách quan

Đối với việc chủ đầu tư không có trong thành phần mời dự hội thảo, bà Mẫn cho biết: MTTQ là đơn vị chủ trì hội thảo, nhưng đơn vị chủ quản đề nghị MTTQVN phản biện có trách nhiệm mời chủ đầu tư đến dự hội nghị. Đơn vị chủ quản là UBND TP và Sở Xây dựng Đà Nẵng. Do đó, việc mời chủ đầu tư đến dự hội thảo và phân công báo cáo hay không là quyền của UBND TP và Sở Xây dựng Đà Nẵng.

Ông Huỳnh Vạn Thắng (nguyên Phó Giám đốc Sở NN&PTNT TP Đà Nẵng) là người trước đây tham mưu, cấp phép cho dự án được mời tham dự nhưng không được mời viết bài tham luận cũng thu hút sự quan tâm của dư luận.  Trưởng ban Dân chủ - Pháp luật cho biết: “Ông Thắng trước đây là người tham gia thẩm định cho phép dự án Marina Complex lấn sông. Nếu mời ông Thắng phản biện dự án do ông thẩm định là không khách quan, một chiều”.

Về ý kiến Dự án Marina Complex xây kè, lấn sông gần xong mới tổ chức hội thảo phản biện xã hội? Bà Mẫn cho rằng: Dự án gần xong, chưa đưa vào sử dụng, nên vẫn đủ điều kiện để tố chức phản biện. UBND TP có văn bản đề nghị MTTQVN TP phản biện là điều kiện đầy đủ nhất để tổ chức hội nghị phản biện, thu thập ý kiến của các tầng lớp và chuyên gia về dự án, trước khi kiến nghị các vấn đề lên lãnh đạo TP.

Việc danh sách chỉ có 8 cơ quan báo chí được mời tham dự hội nghị về dự án đang thu hút sự quan tâm của dư luận, bà Mẫn cho hay: MTTQVN TP chủ trì muốn mời ai là quyền của cơ quan. Phóng viên báo chí tác nghiệp là theo chức năng nhiệm  vụ cơ quan phân công. Nếu thấy nội dung  hội nghị phù hợp với chức năng nhiệm vụ thì có thể tự đến tìm hiểu. 

MỚI - NÓNG
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
Lộ 5 'thủ phạm' gây sốt đất điên đảo, loạt dự án bị 'tuýt còi' huy động vốn trái phép
TPO - Cơn sốt đất từ Bắc chí Nam, Bộ Xây dựng chỉ rõ 5 nguyên nhân; Kiểm điểm loạt cán bộ vụ công trình 'khủng' 9 tầng mọc trên Đồi Vua; Rao bán đất trồng cây thành khu phân lô nghỉ dưỡng trong 'cơn sốt'; Huy động vốn trái phép, loạt dự án bất động sản ở Sơn La bị ‘sờ gáy’... là những thông tin về bất động sản đáng chú ý tuần qua.

Có thể bạn quan tâm

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

Gánh bệnh nhân chạy đua với 'tử thần'

TP - Không có phương tiện tối tân hiện đại, “đường đua với tử thần” của người dân vùng núi cao Quảng Ngãi chạy bằng “động cơ 2 chân”. Chạy càng nhanh, sinh mạng ở tấm võng trên vai họ càng có cơ hội sống sót.
Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

Vũ điệu cồng chiêng giữa Thủ đô

TPO - Hưởng ứng chương trình kích cầu “Người Hà Nội đi du lịch Hà Nội”, UBND huyện Ba Vì tổ chức khai trương du lịch năm 2021 vào ngày 18/4, với chuỗi sản phẩm “Ba Vì - khám phá và trải nghiệm mới”.