Phạm Hoàng Nam: ‘Sân khấu Carnaval Hạ Long 2018 sẽ rất đặc biệt'

Phạm Hoàng Nam: ‘Sân khấu Carnaval Hạ Long 2018 sẽ rất đặc biệt'
Những gì mà đạo diễn Phạm Hoàng Nam bật mí về đêm Carnaval Hạ Long 2018 khiến khán giả “sôi sùng sục” tìm phòng khách sạn để có thể chứng kiến một đêm thăng hoa của nghệ thuật trình diễn và cả nghệ thuật thiết kế sân khấu.

Mười năm qua, Carnaval Hạ Long đã trở thành một thương hiệu của thành phố di sản. Để đưa nó trở thành một sự kiện mang tầm quốc tế như mục tiêu Quảng Ninh đặt ra, áp lực và khó khăn lớn nhất của Tổng đạo diễn Phạm Hoàng Nam là gì?

Bản thân Carnaval Quảng Ninh đã mang tính quốc tế rồi. Tôi chỉ nhận nhiệm vụ tiếp nối những thành công đi trước. Nghe đơn giản nhưng thực ra khá khó khăn bởi vì ấn tượng trong khán giả về các chương trình trước rất sâu đậm. Khi mình bắt tay vào làm, thì phải có cái gì đó khác hơn, độc đáo hơn.

Cái khó khăn thứ hai là tôi đã có kinh nghiệm về dựng chương trình Carnaval nhưng kinh nghiệm với Quảng Ninh chưa nhiều. Quảng Ninh có quá nhiều danh lam thắng cảnh đẹp. Do đó thật khó bởi làm sao chọn lọc đưa vào được hết? Rất may, sau quá trình thảo luận, với rất nhiều ý tưởng được đưa ra, thì đến nay chúng tôi cũng đã chọn được những hình ảnh tiêu biểu.

Thông điệp của Carnaval năm nay là “Hạ Long di sản - kỳ quan - điểm đến thân thiện”. Sau quá trình lựa chọn những hình ảnh đẹp nhất của Hạ Long, ông cùng với ekip đã làm thế nào để gắn kết, lồng ghép thông điệp điểm đến với sân khấu hiện đại để tạo ra một chương trình thật độc đáo?

Tôi nhớ ngày bé khi đến đây, cảm giác về Hạ Long trùng điệp mênh mang nhưng rất ấm áp. Hình ảnh ấy tồn tại mãi về sau ngay cả khi tôi đi làm nghề.

Đi nhiều, biết nhiều nơi trên thế giới, tôi vẫn thấy Hạ Long quá đặc biệt. Lấy ý tưởng từ tên gọi “Hạ Long”, tôi thiết kế sân khấu như những khúc của con rồng hạ xuống. Mà không phải rồng đơn lẻ. Tôi thích những gì phải trọn vẹn, phải có âm – dương, phải có bạn bè.

Vậy là tôi quyết định sân khấu sẽ có rồng với phượng kết hợp, hai hình ảnh quý đẹp đẽ vùng vẫy trên biển sẽ làm nên một không gian sân khấu hoành tráng. Sân khấu sẽ mô phỏng hình ảnh hòn đảo nhấp nhô, nơi từng con rồng, con phượng hạ xuống.

Điểm đặc biệt nữa là sân khấu ở đây không chắn tầm mắt, không giới hạn. Khi nhìn xuyên qua đấy chúng ta sẽ thấy cả vịnh Hạ Long, cả đoàn tàu thắp sáng chạy đằng sau. Đó là một sân khấu liên tục mở, không giới hạn về chiều ngang, chiều sâu, khiến khán giả liên tục bất ngờ.

Một kỹ thuật đặc biệt cũng sẽ được sử dụng để “hô biến” các màn hình led trên sân khấu khi đến phần trình diễn pháo hoa của đội Pháp. Đây cũng là một điều đặc biệt khác nữa của sân khấu Carnaval Hạ Long năm nay.

Ngoài sân khấu, còn những điều gì nữa khiến ông nghĩ ai không xem Carnaval Hạ Long năm nay sẽ rất đáng tiếc?

Kịch bản năm nay khác mọi năm ở chỗ nó không đơn thuần là Carnaval và cũng không đơn thuần là của Hạ Long. Đây là sự kiện khai mạc Năm du lịch quốc gia của Việt Nam nên phải làm sao lồng ghép cả cảnh đẹp của Hạ Long, của Quảng Ninh, đồng thời thấy được đất nước Việt Nam tươi đẹp như thế nào, để mời gọi du khách trong nước, quốc tế đến với Hạ Long, đến với Việt Nam,

Với tất cả những sứ mệnh đó, chúng tôi xây dựng bố cục chương trình sao cho phải gói được tất cả, để kể một câu chuyện có hồi, có kết, có điểm nhấn khác nhau. Chúng ta tưởng tượng một hành trình thần tiên như thế này: bắt đầu là Hạ Long, rồi đi dọc đất nước, từ Bắc chí Nam, bạn bè quốc tế, du khách trong nước sẽ được dẫn dắt qua những miền cổ tích của Việt Nam với những địa điểm không thể quên. Đan lồng trong hành trình đó là lời ca, điệu múa của các nghệ sĩ.

Chúng tôi cũng đã mời được rất nhiều ngôi sao hàng đầu Việt Nam, trong đó phải kể đến Tùng Dương, Mỹ Linh, NSND Quang Thọ, ca nương Kiều Anh, Ngọc Anh, cùng rất nhiều người con của Quảng Ninh từ các miền đất nước tụ về đây. Họ có rất nhiều show, có nhiều lời đề nghị dịp lễ này, nhưng họ vẫn nhận lời với chúng tôi để tham gia chương trình.

Chúng tôi phải tập hợp khắp các miền đất nước từ Nam chí Bắc để có được hàng trăm nghệ sĩ múa ở trên sân khấu của Việt Nam và hàng trăm nghệ sĩ của nước ngoài. Từ Châu Mỹ Latinh chúng tôi có Brazil, Cuba đã quá nổi tiếng với vũ điệu Samba lộng lẫy, quyến rũ. Chúng tôi có đoàn từ Quảng Tây Trung Quốc, những nghệ thuật của dân tộc Chăm rất độc đáo và hóm hỉnh. Chúng tôi có đoàn nghệ sĩ từ Ukraina và Nga với những điệu múa truyền thống làm say đắm lòng người. Ngoài ra còn rất nhiều tiết mục khác mang tính cổ truyền của Việt Nam, mang hơi thở hiện đại và mang theo sức sống của ngày hôm nay. Tất cả để điểm tô nên một Quảng Ninh vừa có truyền thống nhưng lại rất cởi mở và hội nhập để phát triển như ngày nay.

Xin trân trọng cảm ơn ông!

MỚI - NÓNG
Trường ĐH Y Dược TPHCM
Điểm sàn Trường ĐH Y Dược TPHCM cao nhất 24
TPO - Chiều 19/7, Hội đồng tuyển sinh Trường Đại học Y Dược TPHCM tổ chức họp và thông báo ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào (điểm sàn) đại học hệ chính quy năm 2024 đối với phương thức xét tuyển dựa vào kết quả kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024.