Dưới đây là một vài thông tin về ngộ độc rượu và xử trí khi có trường hợp ngộ độc rượu xảy ra:
Ngộ độc rượu là gì?
Ngộ độc rượu là một bệnh lý nghiêm trọng đôi khi gây chết người – nguyên nhân là do lượng rượu tiêu thụ lớn trong một thời gian ngắn, người dung uống quá nhiều, quá nhanh. Có hai loại rượu chứa hai thành phần cơ bản là rượu chưng cất chưa chất ethanol và rượu công nghiệm chứa chất methanol.
Ảnh minh họa
Người bị ngộ độc rượu có triệu chứng lâm sang sau khi uống cảm thấy chóng mặt, lú lẫn, yếu cơ, nhức đầu, chóng mặt, buồn nôn và đau bụng. Nếu người dùng uống rượu có chứa chất ethanol thì vẫn có các triệu chứng trên, tuy nhiên sẽ ở mức độ nhẹ và tỉnh ngay, nhưng nếu người dùng uống phải rượu công nghiệp có chứa chất methanol ở mức độ nhiều thì có thể ảnh hướng đến hô hấp, nhịp tim và dẫn đến hôn mê, tử vong nhanh chóng. Người thân cần biết xử trí đúng cách khi nạn nhân có biểu hiện ngộ độc rượu để tránh những tai biến đáng tiếc.
Xử trí khi bị ngộ độc rượu
Nên:
Khi thấy người dùng có biểu hiện ngộ độc rượu như đã nói ở trên, trước tiên phải đặt bệnh nhân nằm nơi thoáng mát (tránh gió lùa) ở tư thế nằm úp xuống giường, hai tay xuôi ra sau, mặt nghiêng về bên trái, nhằm cho bệnh nhân nôn rượu trong người ra. Sau đó để bệnh nhân ngủ, cứ vài tiếng phải đánh thức bệnh nhân dậy cho ăn cháo loãng, tránh trường hợp để bệnh nhân đói sẽ bị hạ đường huyết rất nguy hiểm. Nếu bệnh nhân lâu không tỉnh hoặc không ăn uống được gì hoặc cứ ăn vào là nôn thì cần đưa ngay đến cơ sở y tế để được xử trí kịp thời.
Nên uống nhiều nước để không bị mất nước khi nôn liên tục. Uống nước ấm tốt hơn là nước lạnh.
Một ly nước ép trái cây có thể giải được ngộ độc rượu ở dạng nhẹ. Ảnh minh họa
Nước chè xanh đậm giúp khử độc cồn cấp tính, hoặc uống sữa nóng, nước gừng tươi (thái lát đun sôi kỹ) để máu lưu thông, hóa giải nhanh chất cồn.
Các loại nước mía, nước chanh, cam vắt, nước cà chua, nước ép bưởi, sinh tố chuối, nước các loại đậu ninh nhừ… uống nhiều lần sẽ giải được ngộ độc rượu dạng nhẹ.
Có thể dùng 3 lát gừng tươi giã nát, trộn với một ít giấm và đường, ép lấy nước để uống. Hoặc 1 nắm đậu xanh giã nát, ít trà mạn và 1 chén nước, đun lên để uống. Nếu bị say kèm đau đầu, hãy giã rau cần tươi hoặc lá dong rồi vắt lấy nước cốt để uống sẽ rất hiệu quả.
Không nên
Không uống thêm vitamin B1, B6, acid folic... để làm giảm đau đầu khi say, bởi sẽ có hại cho gan. Paracetamon, aspirin và một số loại thuốc giảm đau, hạ sốt khi uống với rượu sẽ kích ứng niêm mạc dạ dày, gây chảy máu đường tiêu hóa.
Không nên uống các loại thuốc chống nôn vì sẽ làm giữ chất độc lại trong cơ thể, gan không thể lọc chất độc kịp càng tổn hại nghiêm trọng, lâu ngày sẽ bị xơ gan, ung thư gan.
Người ngộ độc rượu không tắm ngay vì dễ bị hạ đường huyết, giảm thân nhiệt có thể gây đột quỵ, trụy tim mạch. Nên ăn nhiều rau xanh, hoa quả, đậu nành để cung cấp vitamin và chất chống ôxy hóa, hạn chế tác hại của cồn trong rượu tới hoạt động của gan.
Để phòng ngộ độc rượu, khi uống rượu nên chọn loại có thương hiệu, đảm bảo an toàn thực phẩm. Không uống rượu khi đói và chỉ nên uống khoảng 30ml. Đối với bia chỉ nên uống khoảng 300 - 500ml là hợp lý.