Phải bơm 19 triệu m3 nước nữa Hà Nội mới hết ngập

Phải bơm 19 triệu m3 nước nữa Hà Nội mới hết ngập
TP- "Ưu tiên số một là thoát nước cho nội thành"- 21h ngày 2/11, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo cho biết như vậy. Trong cuộc họp trước đó ông đã chỉ đạo các ngành cần chọn thêm một số điểm có thể bơm nước từ nội thành ra sông Hồng.
Phải bơm 19 triệu m3 nước nữa Hà Nội mới hết ngập ảnh 1
Sáng 2/11, nước tại tiếp tục dâng cao tại đường Nguyễn Lương Bằng Ảnh: Minh Thùy

"Trạm bơm Yên Sở với công suất 45 m3/giây đã chạy hết công suất. Vì vậy muốn giảm ngập nhanh cho Hà Nội thì chúng ta phải tìm thêm các điểm để có thể bơm nước ra sông Hồng”- Ông Thảo nói.

Địa điểm cụ thể hiện chưa được xác định, tuy nhiên theo ông Thảo có thể là một điểm trũng thuận lợi cho việc bơm thoát nước hỗ trợ cùng với trạm bơm Yên Sở. Phương thức bơm được dự tính sẽ dùng vòi dài vắt qua đê.

Hiện tại mực nước sông Nhuệ đang ở mức quá cao. Vì lý do đó, Hà Nội  nghiêm cấm một số địa phương thuộc các huyện ngoại thành bơm nước xả ra sông Nhuệ.

Nếu bơm tiếp nước từ các địa phương ra sông Nhuệ sẽ tăng áp lực cho việc thoát nước khu vực nội thành. Bên cạnh đó, Hà Nội cũng phối hợp với tỉnh Hà Nam, Nam Định tăng cường công tác tiêu thoát nước của các sông Nhuệ, Đáy.

Theo Cty Thoát nước Hà Nội, trong 24 giờ qua, trạm bơm Yên Sở đã bơm thoát được khoảng 4 triệu m3 nước. Trong khi đó, lượng nước tiếp tục phải bơm ra sông Hồng còn khoảng 19 triệu m3 thì hồ Yên Sở mới ở mức bình thường.

"Trong điều kiện trời tạnh mưa, 11 máy bơm bơm hết công suất thì Hà Nội cơ bản sẽ thoát nước sau khoảng 4 - 5 ngày nữa”- Đại diện Cty Thoát nước cho biết.

Về đảm bảo nguồn hàng cấp thiết cho thành phố, ông Thảo cho biết, UBND TP đã chỉ đạo Tổng Cty Thương mại chủ động lo nguồn hàng cung ứng ra thị trường đặc biệt là mặt hàng rau xanh. Trước mắt nguồn hàng này sẽ đảm bảo cung cấp cho các “ốc đảo” sau đó sẽ được đưa ra hệ thống.

Trong ngày 2/11 một số mặt hàng của tổng Cty Thương mại đã được tung ra thị trường. Tuy nhiên lượng hàng đặc biệt là rau xanh vẫn quá thiếu so với nhu cầu của người dân.

Trong khi đó, dự báo trong thời gian tới nếu giao thông chưa thuận lợi thì Hà Nội vẫn tiếp tục khan hiếm mặt hàng này vì trên địa bàn Hà Nội hầu như diện tích rau màu đã bị nhấn chìm và phải mất cả tháng sau mới có thể khôi phục lại được.

MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

Hà Nội sắp bầu chức danh Chủ tịch UBND khóa mới

TPO - Kỳ họp đầu tiên của HĐND thành phố Hà Nội khoá XVI, dự kiến diễn ra vào cuối tháng 6 sẽ bầu các chức danh Chủ tịch HĐND thành phố; các Phó Chủ tịch HĐND thành phố; Trưởng Ban, Phó Trưởng Ban của các Ban HĐND thành phố. Các chức danh của UBND thành phố gồm Chủ tịch UBND thành phố; các Phó Chủ tịch UBND thành phố; các Ủy viên UBND thành phố.
Mưa ngập vừa xảy ra tại các tuyến phố Hà Nội sáng 9/6 vừa qua.

Yêu cầu các hồ, đập tại Hà Nội xả nước để 'đón' bão số 2

TPO - Trước tình trạng bão số 2 đang đổ vào Vịnh Bắc Bộ và có nguy cơ gây mưa và gió lớn cho dọc các tỉnh thành từ Hải Phòng đến Thanh Hóa, UBND thành phố Hà Nội vừa có công điện yêu cầu các đơn vị có liên quan có giải pháp ứng trực. Với hệ thống ao hồ, được yêu cầu điều tiết, xả nước để “đón” mưa, bão.