Bình Định:

Phá băng nhóm dùng công ty chuyển phát nhanh để cho vay 'cắt cổ'

Các đối tượng bị tạm giữ - ảnh Lê Thanh
Các đối tượng bị tạm giữ - ảnh Lê Thanh
TPO - Các đối tượng đã lập ra công ty chuyển phát nhanh với chức năng vận chuyển hàng hóa tuyến Bắc Nam tại thị trấn Tuy Phước và công ty chuyển phát nhanh Bắc, Nam tại thị xã An Nhơn, tuy nhiên thực chất là hoạt động tín dụng đen.

Các đối tượng cầm đầu đường dây đều ở TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình vào thuê nhà số 45 đường Trần Quang Diệu (thị trấn Tuy Phước) và 42 Trần Phú (thị xã An Nhơn) để hoạt động phi pháp.

Chiều 10/1, Công an tỉnh Bình Định củng cố hồ sơ về hành vi cho vay nặng lãi trong giao dịch dân sự đối với các đối tượng Nguyễn Quốc Khánh (SN 1981), Nguyễn Mạnh Hiếu (SN 1986), Nguyễn Trọng Huấn (SN 1967), Lưu Trung Kiên (SN 1982), Nguyễn Mạnh Cường (SN 1999), Bùi Anh Huy (SN 1999), tất cả đều trú TP Hà Nội và tỉnh Hòa Bình. Huỳnh Thị phương Thảo (SN 1996) và Nguyễn Trung Phong (SN 1994) trú tại thị trấn Tuy Phước.

Theo phản ánh của người dân ở 2 khu vực nơi các đối tượng ở, thì hầu hết những người lui tới ở các địa điểm này đều là các đối tượng mê đề, mê cờ bạc, không có nghề nghiệp hoặc có nhưng không chí thú làm ăn ở địa phương. Không chỉ người địa phương mà còn có các đối tượng các huyện lân cận đến đây vay tiền, tình trạng này gây mất ANTT ở địa phương. Ngoài việc lấy mác là công ty vận chuyển hàng, các đối tượng còn ngụy trang bằng việc thu mua… gà giống!

Phá băng nhóm dùng công ty chuyển phát nhanh để cho vay 'cắt cổ' ảnh 1   Khám xét nhà thuê của các đối tượng - ảnh Lê Thanh 

Vào thời điểm khám xét ngôi nhà ở thị trấn Tuy Phước, lực lượng Công an phát hiện 6 camera được lắp đặt khắp nơi để hoạt động cho vay và đối phó với cơ quan chức năng. Tại ngôi nhà thuê  ở phường Đập Đá cũng được các đối tượng trang bị tương tự. 

Bước đầu, Phòng Cảnh sát hình sự đã làm việc với 10 người vay tiền. Cụ thể, số tiền đã vay là 315 triệu đồng, số tiền gốc và lãi bị hại đã trả là 265,75 triệu đồng. Kiểm tra hệ thống sổ sách từ ngày 11/11/2018 đến ngày 7/1/2019, tổ chức này đã cho vay 470 lượt với tổng số tiền là 6,396 tỷ đồng.

Trong đó, tính sơ bộ 10 người nói trên thanh toán số tiền gốc là 2,736 tỷ và tiền lãi là 684 triệu. Những người vay tiền cho biết các đối tượng chỉ cho vay 50 ngày, lãi xuất từ 15 đến 20%, tùy theo nhu cầu của người vay. Nếu ai chậm trả nợ, các đối tượng lập tức chụp hình đăng lên facebook, dán các khu vực cộng cộng rêu rao là “lừa đảo”.

Phá băng nhóm dùng công ty chuyển phát nhanh để cho vay 'cắt cổ' ảnh 2 Phát hiện nhiều đồ vật, tài liệu liên quan đến hành vi tín dụng đen 

Bà Nguyễn Thị T, ở huyện Tuy Phước là người đi vay, cho biết bà có vay ở đây 10 triệu, đã trả lãi hơn tiền gốc rồi nhưng vẫn chưa đủ tiền trả gốc, bà đã bị các đối tượng hăm dọa, bêu rếu hình ảnh khắp chợ đến công viên.

Phá băng nhóm dùng công ty chuyển phát nhanh để cho vay 'cắt cổ' ảnh 3 Một số tang vật

Qua khám xét khẩn cấp tại số nhà 45 Trần Quang Diệu, cơ quan chức năng thu giữ 1 CPU, thiết bị lưu trữ camera, 2 xe mô tô, 5 chiếc điện thoại di động, các loại sổ sách, 1.287 tấm bạt nhựa dùng để quảng cáo cho vay tiền, 7 ống tuýp sắt và giấy tờ, đồ vật, tài liệu có liên quan đến việc cho vay.

Hiện Phòng Cảnh sát hình sự đang tiếp tục phối hợp với Công an huyện Tuy Phước và Công an thị xã An Nhơn  để làm rõ  hành vi của các đối tượng này.

MỚI - NÓNG