Pfizer cáo buộc cựu nhân viên trộm tài liệu mật liên quan đến vắc xin

0:00 / 0:00
0:00
Ảnh minh hoạ: Reuters
Ảnh minh hoạ: Reuters
TPO - Hãng dược Pfizer cáo buộc một nhân viên sắp nghỉ việc cuỗm theo kho tài liệu mật khổng lồ, bao gồm cả các bí mật thương mại liên quan đến vắc xin COVID-19 và một số loại thuốc khác.

Hãng tin RT cho biết Pfizer đã đâm đơn kiện cựu nhân viên có tên Chun Xiao Li vào đầu tuần này sau khi cáo buộc Li tải lên hơn 12.000 tệp - bao gồm nhiều tài liệu mật - từ máy tính xách tay do công ty cấp lên tài khoản Google Drive cá nhân. Quá trình sao chép dữ liệu diễn ra hồi cuối tháng 10. Sau đó, số dữ liệu trên được Li chuyển sang thiết bị riêng.

Với vai trò là Phó Giám đốc Thống kê, bà Li có quyền tiếp cận các thông tin bí mật, độc quyền và bí mật thương mại liên quan đến nhiều loại vắc xin và thuốc, bao gồm cả vắc xin COVID-19.

“Do số lượng tài liệu mà bà Li nắm giữ quá lớn, chúng tôi vẫn chưa xác định được trong đó có những thông tin bí mật gì”, Pfizer cho biết. "Li đang sở hữu hàng nghìn tài liệu có khả năng liên quan đến nhiều loại vắc xin và thuốc", bao gồm vắc xin ngừa COVID-19 và thuốc kháng thể đơn dòng. Công ty hiện đang yêu cầu cơ quan chức năng áp lệnh cấm bà Li sử dụng số tài liệu này cho mục đích riêng.

Ngoài ra, Pfizer cũng cáo buộc bà Li có năm đồng phạm chưa rõ danh tính, và thậm chí còn sử dụng máy tính xách tay giả để đánh lừa đội bảo mật của công ty.

Sau khi phát hiện vụ trộm tài liệu, Pfizer đã tiến hành kiểm tra hòm thư điện tử và lịch sử trình duyệt web trên máy tính mà công ty cung cấp cho bà Li. Kết quả cho thấy bà Li đã thảo luận với công ty dược đối thủ - Xencor - về cơ hội việc làm.

Đầu tháng 11, Li nộp đơn xin nghỉ việc. Từ ngày 29/11, Li bắt đầu làm việc tại Xencor.

Bất chấp những cáo buộc trên, Li khẳng định bà đã hợp tác với cuộc điều tra của Pfizer và cung cấp tất cả các thông tin mà công ty yêu cầu. Nhưng khi được mời đến Pfizer làm việc, Li đã từ chối vì lí do sức khoẻ.

Theo RT
MỚI - NÓNG