Pacific Airlines đối mặt nguy cơ dừng hoạt động, Vietnam Airlines tìm cách bán bớt vốn

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Hãng hàng không giá rẻ Pacific Airlines đang đối mặt nhiều khó khăn về dòng tiền, khi nợ quá hạn lớn, đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động. Hiện Vietnam Airlines đang tìm kiếm đối tác để sang nhượng một phần cổ phần tại Pacific Airlines.

Sau khi tiếp nhận 30% cổ phần do Qantas đã tặng lại, Vietnam Airlines hiện nắm giữ 98% cổ phần tại Pacific Airlines, nhưng hãng hàng không giá rẻ đầu tiên của Việt Nam đang đối mặt nhiều khó khăn.

Trong báo cáo tài chính năm 2021 vừa công bố, Vietnam Airlines đánh giá, giai đoạn này, Pacific Airlines tiếp tục tổ chức hoạt động khai thác tối thiểu, tinh giản bộ máy; tận dụng nguồn lực chung với Vietnam Airlines Group để tiết giảm chi phí, tăng hiệu quả sử dụng nguồn lực, khả năng phối hợp sản phẩm với Vietnam Airlines. “Đến thời điểm này (tháng 6/2022), tình hình tài chính của Pacific Airlines rất nghiêm trọng, dòng tiền thiếu hụt, nợ quá hạn lớn đe dọa mất khả năng thanh toán và phải chấm dứt hoạt động”, Vietnam Airlines thông tin.

Năm 2021, hãng hàng không giá rẻ lâu đời nhất Việt Nam tiếp tục lỗ 2.308 tỷ đồng.

Trong năm vừa qua, Vietnam Airlines đã hoàn thành việc thăm dò thị trường, tìm kiếm nhà đầu tư mới để xây dựng phương án, quy trình tái cơ cấu cổ đông tại Pacific Airlines theo chủ trương đã được cơ quan nhà nước phê duyệt. Do đó, Vietnam Airlines đã triển khai các giải pháp nhằm duy trì hoạt động trong thời gian tìm kiếm nhà đầu tư mới tham gia tái cơ cấu Pacific Airlines.

“Quy trình lựa chọn nhà đầu tư gặp rất nhiều vướng mắc về cơ chế, chính sách theo các quy định hiện hành đối với doanh nghiệp nhà nước”, công ty mẹ của hãng hàng không giá rẻ giải trình.

Được biết, hiện có một số nhà đầu tư đã bày tỏ quan tâm và tìm hiểu về khả năng mua cổ phần tại Pacific Airlines, trong đó có cả tập đoàn lớn về bất động sản tại TPHCM. Tuy nhiên, vấn đề còn lại nằm ở tỷ lệ cổ phần nhà đầu tư được phép nắm giữ tại Pacific Airlines.

Pacific Airlines đối mặt nguy cơ dừng hoạt động, Vietnam Airlines tìm cách bán bớt vốn ảnh 1

Vietnam Airlines đang tìm đối tác để sang nhượng và tái cơ cấu cổ phần tại hãng hàng không giá rẻ Pacific Airlines.

Năm 2021, tương tự các hãng hàng không khác của Việt Nam, Pacific Airlines cũng chịu tác động lớn bởi dịch COVID-19. Thời điểm tháng 7-9/2021, do dịch bệnh, hãng hàng không giá rẻ này hầu như không thực hiện các chuyến bay thường lệ, chỉ thực hiện vài chuyến bay hồi hương quốc tế và thuê chuyến. Sau đó, thị trường bay nội địa dần phục hồi, nhưng khách còn ít và các chuyến bay phải tuân thủ nghiêm quy định phòng chống dịch.

Kéo theo đó, giá nhiên liệu bay tăng cao từ cuối năm 2021, đẩy thêm khó khăn lên Pacific Airlines. Kết quả năm 2021, hãng này tiếp tục lỗ thêm 2.308 tỷ đồng.

Pacific Airlines có tiền thân là hãng hàng không Jetstar Pacific Airlines, với 30% cổ phần do Tập đoàn Qantas (Úc) nắm giữ. Tuy nhiên, năm 2020, do ảnh hưởng của dịch COVID-19, các hãng hàng không toàn rơi vào khó khăn, Qantas đã tặng lại Vietnam Airlines toàn bộ số cổ phần này. Cùng với cổ phần nắm giữ trước đó, Vietnam Airlines gần như nắm giữ toàn bộ cổ phần tại hãng hàng không giá rẻ này.

Cũng trong năm 2021, Vietnam Airlines đã hoàn tất việc đàm phán và thực hiện ký hợp đồng chuyển nhượng 35% cổ phần tại Hãng hàng không Cambodia Angkor Air (K6, Campuchia). Trong quý I/2022, về cơ bản đã hoàn thành giai đoạn 1 của hợp đồng chuyển nhượng trên. Sau chuyển nhượng, K6 không còn là công ty liên kết của Vietnam Airlines. Việc chuyển nhượng này mang về cho Vietnam Airlines khoản lãi 177 tỷ đồng.

MỚI - NÓNG