Ông Zelensky muốn gặp ông Putin, Điện Kremlin nói 'không tin Ukraine sẵn sàng đàm phán hòa bình'

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Phát ngôn viên Điện Kremlin - Dmitry Peskov cho biết lời kêu gọi đối thoại với Tổng thống Nga Vladimir Putin của Tổng thống Ukraine Zelensky mâu thuẫn với quyết định của Kiev trong việc đóng băng tất cả các cuộc đàm phán với Mátxcơva.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky từng nhiều lần bày tỏ mong muốn đàm phán trực tiếp với Tổng thống Nga Putin cả trước và sau khi Nga khai màn chiến dịch quân sự ở Ukraine. Mới đây nhất, ông đưa ra lời kêu gọi tương tự trong bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos (Thụy Sĩ).

Tổng thống Zelensky cho biết ông Putin là quan chức Nga duy nhất mà ông muốn nói chuyện. Ông Zelensky tuyên bố rằng nếu Tổng thống Putin "có thể nhìn nhận thực tế", thì "có lẽ chúng tôi có thể thử đi theo con đường ngoại giao trước khi quá muộn".

Ông Zelensky muốn gặp ông Putin, Điện Kremlin nói 'không tin Ukraine sẵn sàng đàm phán hòa bình' ảnh 1

Ông Zelensky phát biểu trực tuyến hôm 23/5 tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới. Ảnh: Reuters

Được yêu cầu bình luận về phát biểu này của ông Zelensky, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/5 cho biết Mátxcơva không tin rằng Kiev sẵn sàng đàm phán hòa bình. Ông Peskov nói "các cuộc đàm phán đã bị đóng băng" do lập trường từ Ukraine.

"Giới lãnh đạo Ukraine liên tục đưa ra những tuyên bố mâu thuẫn với nhau, khiến chúng tôi không thể hiểu ý định của họ và không rõ liệu họ có sẵn sàng tiếp cận vấn đề một cách tỉnh táo, thừa nhận tình hình thực tế hay không", ông Peskov cho biết.

Tuần trước, ông Mykhaylo Podolyak - nhà đàm phán hàng đầu của Ukraine cho biết các cuộc trao đổi với Mátxcơva đang tạm dừng sau khi phái đoàn hai nước gặp nhau nhiều lần mà không mang lại kết quả.

Ngay sau đó, ông Dmitry Peskov lên tiếng cáo buộc chính quyền Ukraine không muốn tiếp tục đàm phán để chấm dứt tình trạng thù địch. "Các cuộc đàm phán thực sự không tiến triển và chúng tôi ghi nhận sự thiếu ý chí của các nhà đàm phán Ukraine", ông Peskov nói. Cuộc hội đàm cuối cùng giữa hai nước đã diễn ra vào ngày 22/4, theo các hãng thông tấn Nga.

Trong bối cảnh các cuộc đàm phán bị "đóng băng", Tổng thống Zelensky và các quan chức Ukraine khác liên tục tuyên bố rằng lực lượng của họ đang giành ưu thế trước Nga trên chiến trường. Ông Zelensky cũng khẳng định các cuộc đàm phán với Nga sẽ chỉ có thể được nối lại sau khi Ukraine giành lại tất cả các vùng lãnh thổ mà nước này đã mất quyền kiểm soát trong chiến dịch kéo dài 3 tháng của Nga.

Trong khi đó, báo giới Nga cho rằng Ukraine đã hứng chịu một số thất bại quân sự nặng nề trong tháng này. Việc nhiều binh sĩ Ukraine đầu hàng ở Mariupol được Kiev mô tả là một cuộc "sơ tán" với sự hỗ trợ của tình báo Ukraine.

Tuần này, quân đội Nga đã giành quyền kiểm soát Liman, một thị trấn chiến lược quan trọng ở Donbass. Ở thời điểm hiện tại, ngay cả các cố vấn của ông Zelensky cũng thừa nhận rằng tình hình trên chiến trường đang diễn ra theo chiều hướng không có lợi cho Ukraine.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Chứng khoán 'rơi tự do'
Chứng khoán 'rơi tự do'
TPO - Sau khi đảo chiều tăng trở lại vào đầu phiên chiều nay (17/7), áp lực bán tăng vọt trong 30 phút cuối phiên đã khiến VN-Index lao dốc giảm mạnh. Chứng kiến đà bán tháo của nhà đầu tư nội, khối ngoại bất ngờ quay trở lại gom hàng giá rẻ.