Thủ tướng Anh gợi ý Ukraine tham gia liên minh mới đối trọng với EU?

0:00 / 0:00
0:00
TPO - Thủ tướng Anh Boris Johnson được cho là đã gợi ý Ukraine tham gia một liên minh mới mà London đang tìm cách thiết lập để tạo đối trọng với Liên minh châu Âu (EU).
Thủ tướng Anh gợi ý Ukraine tham gia liên minh mới đối trọng với EU? ảnh 1

Thủ tướng Anh Boris Johnson gặp Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky trong chuyến thăm Kiev hồi tháng 4. Ảnh: Reuters

Thông tin trên được đăng tải bởi tờ Corriere della Sera của Ý. Theo tờ báo này, ngày càng có nhiều rạn nứt giữa Kiev và EU về phản ứng của Liên minh châu Âu trước chiến dịch quân sự của Nga. Một số quan chức Ukraine đã không ngần ngại chỉ trích các quốc gia thành viên EU về sự hỗ trợ quân sự miễn cưỡng dành cho Kiev, cũng như việc khối này đến nay vẫn chưa thể áp đặt lệnh cấm vận nhập khẩu năng lượng Nga.

Tờ Corriere della Sera, trích dẫn nguồn thạo tin, cho biết trong vòng một tháng qua, London đã tích cực vận động thiết lập "Khối Thịnh vượng chung châu Âu". Thủ tướng Boris Johnson được cho là đang cố gắng tạo nên một liên minh đối trọng với EU, bao gồm Anh, Ukraine, Ba Lan, Estonia, Latvia, Lithuania và có thể cả Thổ Nhĩ Kỳ. Liên minh mới sẽ hoan nghênh các quốc gia ủng hộ tự do kinh tế và quyết tâm đẩy lùi "nguy cơ quân sự từ Nga". Hoạt động của liên minh sẽ bao phủ nhiều khía cạnh khác nhau từ chính trị đến kinh tế, quân sự.

Các nguồn tin tiết lộ rằng ông Johnson đề cập đến ý tưởng này với Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky lần đầu tiên trong chuyến thăm bất ngờ của ông tới Kiev vào ngày 9/4. Từ đó đến nay, Anh được cho là đã không ngừng thuyết phục Ukraine. Tuy nhiên, chính phủ Ukraine vẫn chưa từ chối hay chấp nhận lời đề nghị.

London hiện chưa lên tiếng về thông tin này.

Tờ báo Ý cho rằng ông Zelensky đang chờ đợi kết quả của hội nghị thượng đỉnh EU vào ngày 23/6, trong đó các nước thành viên dự kiến sẽ quyết định về việc có chấp nhận tư cách ứng viên Ukraine hay không.

Ngoài ra, nguồn tin cũng cho biết những tin đồn về kế hoạch của London trong việc lôi kéo Kiev rời xa EU được đưa ra nhằm gây thêm áp lực lên lãnh đạo các nước thành viên liên minh trước cuộc họp vào tháng tới.

Dù cùng phản đối chiến dịch quân sự của Nga ở Ukraine, nhưng các nước thành viên EU đã có mức độ hỗ trợ khác nhau đối với Kiev. Ba Lan và các quốc gia vùng Baltic không phải là những thành viên giàu có nhất trong EU, nhưng đã đóng góp tích cực vào việc viện trợ cho Ukraine. Trong khi các cường quốc như Pháp, Đức chỉ đóng góp một cách khiêm tốn.

Bình luận về thông tin được tiết lộ bởi báo giới Ý, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 27/5 cho biết các quan chức Nga không rõ liệu ông Johnson thực sự có ý định thành lập liên minh mới hay không. Nếu việc này thực sự xảy ra, Mátxcơva sẽ coi đây là một nỗ lực của London nhằm khơi dậy những bất đồng có thể làm suy giảm vị thế của EU.

Theo RT
MỚI - NÓNG
Hải quan Bắc Ninh 10 năm làm nên kỳ tích
Hải quan Bắc Ninh 10 năm làm nên kỳ tích
Từ những khó khăn, chông gai ngày đầu thành lập, câu chuyện 10 năm làm nên “kỳ tích” của Cục hải quan tỉnh Bắc Ninh là hành trình miệt mài nỗ lực vượt khó vươn lên, luôn đồng hành cùng các doanh nghiệp trong và ngoài nước, đảm bảo quản lý chặt chẽ hoạt động xuất nhập khẩu, thu hút đầu tư nước ngoài trên địa bàn quản lý. Đó còn là hành trình góp phần vào mục tiêu chung đưa ngành hải quan Việt Nam có những phát triển vượt bậc.