Ông Vũ Huy Hoàng bị tuyên 11 năm tù

0:00 / 0:00
0:00
Hội đồng xét xử vụ án.
Hội đồng xét xử vụ án.
TPO - Cựu Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng sức khỏe yếu nên vắng mặt trong phần tuyên án. Tòa cấp sơ thẩm phạt bị cáo này 11 năm tù.

Chiều 29/4, TAND TP Hà Nội tuyên án sơ thẩm với 10 bị cáo trong vụ thất thoát 2.713 tỷ đồng tại khu đất số 2-4-6, Hai Bà Trưng (TP.HCM) liên quan Tổng công ty Bia rươu – nước giải khải Sài Gòn (Sabeco).

Trước khi tuyên án, Chủ tọa cho biết, bị cáo Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công thương đã có đơn xin vắng mặt trong buổi tuyên án vì lý do sức khỏe. Trước đó, bị cáo Nguyễn Hữu Tín – nguyên Phó chủ tịch UBND TP.HCM cũng vắng mặt trong toàn bộ quá trình xét xử vì lý do sức khỏe.

Ông Vũ Huy Hoàng bị tuyên 11 năm tù ảnh 1

Bị cáo Vũ Huy Hoàng luôn cần người dìu, chăm sóc y tế tại tòa.

Hội đồng xét xử (HĐXX) xác định, đủ căn cứ xác định Sabeco từng được quyền quản lý khu đất trên, nhưng lại mang quyền sử dụng đất đi thành lập liên doanh Sabeco Land để xây dựng cao ốc, văn phòng.

Việc làm trên của Sabeco được bị cáo Vũ Huy Hoàng và các bị cáo khác tại Bộ Công thương, UBND TP.HCM chấp thuận. Đến năm, năm 2012, Chính phủ yêu cầu các doanh nghiệp nhà nước phải thoái vốn đầu tư ra ngoài lĩnh vực kinh doanh chính.

Sabeco có lĩnh vực chính là sản xuất bia rượu, nước giải khát như tên gọi nhưng các bị cáo trong vụ án không yêu cầu doanh nghiệp này thoái vốn khỏi liên doanh xây dựng như chỉ đạo của Chính phủ.

Ông Vũ Huy Hoàng bị tuyên 11 năm tù ảnh 2

Các bị cáo trong vụ.

Vẫn theo HĐXX, mặc dù các nhà đầu tư tư nhân trong Sabeco Land không đủ vốn để xây cao ốc nhưng thay vì yêu cầu thu hồi khu đất, bị cáo Vũ Huy Hoàng và cấp dưới lại yêu cầu tìm nhà đầu tư mới.

Sau đó, liên doanh Sabeco Pearl được thành lập để thay thế Sabeco Land nhằm xây dựng tại khu đất số 2-4-6, trong đó Sabeco giữ 26% vốn; còn lại thuộc các công ty tư nhân gồm Attland (23%), Hà An (25,5%), Mê Linh (25,5%).

Đến năm 2015, bị cáo Nguyễn Hữu Tín phê duyệt giá trị quyền sử dụng đất số 2-4-6 là hơn 997 tỷ đồng. Sabeco Pearl đã nộp số tiền này, đồng thời xin bổ sung chức năng căn hộ ở cho dự án và được chấp thuận chủ trương.

Năm 2016, các Cty Hà An, Attland và Mê Linh cùng ký văn bản kiến nghị Sabeco thoái toàn bộ vốn tại Sabeco Pearl. Bộ Công Thương đồng ý việc này nên Sabeco bán toàn bộ cổ phần tại liên doanh với giá 196 tỷ đồng.

Như vậy, khu đất số 2-4-6 trị giá hơn 3.816 tỷ đồng từ tài sản nhà nước do Sabeco quản lý bị chuyển sang sở hữu tư nhân. Trừ đi chi phí đã nộp cho chính quyền và tiền mua cổ phần của Sabeco, nhà nước bị thiệt hại 2.713 tỷ đồng.

HĐXX xác định, các bị cáo là những người giữ vị trí lãnh đạo, cán bộ chủ chốt ở Bộ Công thương, UBND TPHCM và có trình độ, hiểu biết trong lĩnh vực công tác. Song vì động những cơ khác nhau, các bị cáo thực hiện hành vi vi phạm pháp luật rất nghiêm trọng, diễn ra trong thời gian dài; cố ý vi phạm quy định về quản lý tài sản, đất đai của nhà nước dẫn tới hậu quả vụ án.

Sai phạm của các bị cáo còn gây bức xúc trong xã hội và suy giảm niềm tin của nhân dân… Vì vậy, HĐXX quyết định phạt tù 10 bị cáo đồng thời yêu cầu thu hồi, giao thửa đất số 2-4-6 cho UBND TPHCM xem xét xử lý theo quy định.

Mức án sơ thẩm trong vụ án:

Tội “Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí”:

1. Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương 11 năm tù.

2. Phan Chí Dũng - nguyên Vụ trưởng Vụ Công nghiệp nhẹ 9 năm tù.

Tội “Vi phạm các quy định về quản lý đất đai”:

1- Nguyễn Hữu Tín - nguyên Phó Chủ tịch UBND TPHCM 6 năm 6 tháng tù, cộng án 7 năm tù trong vụ án khác bằng 13 năm 6 tháng tù.

2- Lâm Nguyên Khôi - nguyên Phó Giám đốc Sở KH&ĐT TPHCM 4 năm 6 tháng tù.

3- Đào Anh Kiệt - nguyên Giám đốc Sở TN&MT TPHCM 5 năm tù, cộng 6 năm 6 tháng tù trong vụ án khác bằng 11 năm 6 tháng tù.

4- Lê Văn Thanh - nguyên Phó Chánh Văn phòng UBND TPHCM 4 năm tù, cộng 4 năm tù trong vụ án khác bằng 8 năm tù.

5- Lê Quang Minh - nguyên Trưởng phòng Phát triển hạ tầng, Sở KH&ĐT TPHCM 3 năm 6 tháng tù.

6- Nguyễn Thanh Chương - nguyên Trưởng phòng Đô thị, Văn phòng UBND TPHCM 3 năm tù, cộng 3 năm tù trong vụ án trước bằng 6 năm tù.

7- Trương Văn Út - nguyên Phó phòng Quản lý đất, Sở TN&MT TPHCM 3 năm tù, cộng 5 năm tù trong vụ án khác bằng 8 năm tù.

8- Nguyễn Lan Châu - nguyên chuyên viên Phòng Quản lý đất 30 tháng tù, nhưng cho hưởng án treo.

MỚI - NÓNG