Ông Trump sắp thăm Bàn Môn Điếm, gặp ông Kim Jong-un?

Làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap
Làng Bàn Môn Điếm. Ảnh: Yonhap
TPO - Tờ Washington Post cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump có thể sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Tổng thống Mỹ Donald Trump sẽ đến Hàn Quốc vào ngày 29, và tham dự hội nghị thượng đỉnh với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in vào ngày 30/6, tờ Korea Times dẫn lời quan chức Cheong Wa Dae cho biết.

“Chuyến thăm của Tổng thống Trump sẽ tập trung vào vấn đề phi hạt nhân hóa, và mang đến hòa bình cho bán đảo Triều Tiên thông qua những nỗ lực chung của hai nước”, Ko Min-jung, phát ngôn viên Cheong Wa Dae thông báo.

Tuy lịch trình cụ thể của ông Trump tại Hàn Quốc vẫn chưa được tiết lộ, nhưng tờ Washington Post đã trích dẫn một số nguồn tin thân cận cho biết ông Trump có thể sẽ gặp Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un tại làng đình chiến Bàn Môn Điếm.

Trước thông tin cho rằng Tổng thống Mỹ sẽ có bài phát biểu tại khu vực phía Nam làng Bàn Môn Điếm và khu phi quân sự (DMZ) nằm giữa Hàn Quốc – Triều Tiên, phát ngôn viên Ko nói: “Cheong Wa Dae chưa thể xác nhận thông tin về lịch trình chuyến thăm của ông Trump.”

Nếu thành hiện thực, chuyến thăm DMZ của Tổng thống Trump sẽ đánh dấu lần đầu tiên trong lịch sử lãnh đạo Hàn Quốc và Mỹ cùng nhau thăm khu phi quân sự.

Về việc liệu ông Trump có gặp ông Kim lại Bàn Môn Điếm hay không, phát ngôn viên Ko nói: “Hiện chưa có kế hoạch tổ chức hội nghị thượng đỉnh ba bên giữa Mỹ - Hàn Quốc - Triều Tiên trong khuôn khổ chuyến thăm của ông Trump.”

Một quan chức chính quyền Tổng thống Trump cũng xác nhận ông Trump không có kế hoạch gặp Chủ tịch Kim trong chuyến thăm Hàn Quốc.

Trước đó, trong chuyến thăm Hàn Quốc hồi năm 2017, Tổng thống Mỹ Trump từng muốn thăm khu DMZ, nhưng buộc phải hủy kế hoạch vào phút chót vì điều kiện thời tiết không cho phép.

Kết thúc chuyến thăm, ông Trump sẽ rời Hàn Quốc từ căn cứ quân sự Osan (Seoul) và trở về Washington (Mỹ).

Theo Theo Reuters, Korea Times, Chosun Ilbo
MỚI - NÓNG
Giá vàng đồng loạt giảm. ảnh Như Ý
Giá vàng đồng loạt giảm
TPO - Dưới tác động trước đà giảm của giá vàng thế giới, phiên giao dịch ngày 13/4, giá vàng trong nước đồng loạt giảm theo. Trong khi đó, giá USD có xu hướng chững lại.

Có thể bạn quan tâm

Để đối ngoại đi tiên phong

Để đối ngoại đi tiên phong

TP - Trong văn kiện Đại hội Đảng lần thứ 13, vị thế và vai trò của đối ngoại được đề cao nhằm triển khai các mục tiêu phát triển của đất nước, giữa bối cảnh thế giới đang đứng trước nhiều thách thức phức tạp, cạnh tranh gay gắt giữa các nước lớn tạo ra cả khó khăn và cơ hội…
Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy. Ảnh: Getty

Nga, Ukraine chưa thể đối thoại

TP - Dù đã gửi đề nghị, Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy vẫn chưa nói chuyện được với người đồng cấp Nga Vladimir Putin để thảo luận về xung đột gia tăng ở miền đông Ukraine, phát ngôn viên của ông Zelenskiy hôm qua cho biết.