Ông Trump sắp rút một nửa nhân viên Đại sứ quán Mỹ ở Iraq về nước?

Binh sĩ Iraq được triển khai trước Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ảnh: AP
Binh sĩ Iraq được triển khai trước Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad. Ảnh: AP
TPO - Quan hệ giữa chính quyền Tổng thống Donald Trump với Tehran đã trở nên đặc biệt căng thẳng kể từ sau vụ Mỹ ám sát Tướng Qassem Soleimani – quan chức cấp cao lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) ở Iraq.

Tổng thống Donald Trump được cho là sẽ rút khoảng một nửa số nhân viên ngoại giao Mỹ khỏi Đại sứ quán Mỹ ở Baghdad khi căng thẳng với Tehran tiếp tục gia tăng, tờ Politico đưa tin hôm thứ Tư, dẫn lời một quan chức Mỹ.

Nguồn tin không hé lộ chi tiết về số người phải rời đi, nhưng nhưng con số này có thể lên đến hàng chục người.

 Việc cắt giảm nhân sự được cho là tạm thời, nhưng hiện chưa rõ khi nào các nhà ngoại giao Mỹ sẽ quay trở lại đại sứ quán ở Baghdad.

 Trong một tuyên bố, Bộ Ngoại giao Mỹ không phủ nhận dự định cắt giảm nhân viên ngoại giao ở Iraq.

 “Bộ Ngoại giao liên tục điều chỉnh quy mô đoàn ngoại giao ở các đại sứ quán và lãnh sự quán trên khắp thé giới sao cho phù hợp với sứ mệnh, tình hình an ninh địa phương,… Đảm bảo an toàn cho nhân viên của chính phủ và công dân Mỹ là ưu tiên hàng đầu của chúng tôi.”

 Trước đó, từng có nhiều đồn đoán cho rằng Tổng thống Trump đang cân nhắc đóng cửa đại sứ quán Mỹ ở Baghdad sau khi các cơ quan tình báo nước này lo ngại nguy cơ bị tấn công.

 Iraq vốn được coi là “chiến trường giao tranh” giữa Mỹ với Iran.

 Sau cái chết của Tướng Soleimani, Tehran đã trả đũa Nhà Trắng bằng cách phóng tên lửa nhằm vào các căn cứ của quân đội Mỹ ở Iraq, khiến hàng chục binh sĩ chấn thương não.

 Căng thẳng Mỹ - Iran đã gia tăng trở lại sau vụ chuyên gia hạt nhân Iran – Mohsen Fakhrizadeh bị ám sát hồi cuối tháng trước ở gần thủ đô Tehran.

 Giới chức Iran đổ lỗi vụ tấn công cho lính đánh thuê Israel, nhưng Tel Aviv không bình luận về cáo buộc này.

Theo Theo Sputnik
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm