Ông Trump không tránh được vụ kiện phỉ báng của một nhà văn

Tổng thống Mỹ Donald Trump
Tổng thống Mỹ Donald Trump
TPO - Ngày 27/10, một thẩm phán liên bang Mỹ bác đề nghị của chính phủ Mỹ về việc thôi coi Tổng thống Donald Trump là bị đơn trong vụ kiện phỉ báng. Đương đơn là một nhà văn cho rằng ông chối bỏ không đúng việc đã cưỡng bức bà trong căn hộ ở Manhattan cách đây 1/4 thế kỷ.

Thẩm phán quận Manhattan Lewis Kaplan từ chối cho phép chính phủ Mỹ thay thế ông Trump trở thành bị đơn trong vụ kiện của nhà văn từng là cây bút phụ trách chuyên mục của tạp chí Elle, bà E. Jean Carroll. 

Nếu tòa án chấp thuận đề xuất của chính phủ Mỹ, ông Trump sẽ tránh được trách nhiệm và vụ kiện của bà Carroll có thể bị lu mờ. 

Bà Carroll kiện ông Trump từ tháng 11 năm ngoái tại một tòa án ở New York, sau khi ông Trump bác bỏ cáo buộc đã cưỡng hiếp bà từ giữa những năm 1990 và thậm chí khẳng định không biết bà là ai. Ông Trump cho rằng bà Carroll thêu dệt câu chuyện để bán được nhiều sách. “Bà ấy không phải kiểu của tôi”, ông Trump nói. 

Làm theo yêu cầu của Bộ trưởng Tư pháp William Barr, Bộ Tư pháp Mỹ đề nghị chuyển vụ kiện lên tòa án liên bang, nơi ông Trump sẽ không bị kiện với tư cách cá nhân, và vì thế có thể tránh được cáo buộc của bà Carroll. 

Tuy nhiên, thẩm phán Kaplan nói rằng luật về bảo vệ công chức liên bang khỏi bị kiện trong thời gian làm việc không áp dụng cho các tổng thống. Ông cũng nói rằng ông Trump không không ra tuyên bố về vụ kiện của bà Carroll trên cương vị tổng thống. 

“Khi Donald Trump gọi tôi là kẻ nói dối và chối bỏ rằng ông ta từng gặp tôi, ông ta đã không phát biểu với tư cách đại diện nước Mỹ. Tôi rất vui khi thẩm phán Kaplan thừa nhận sự thật cơ bản này”, bà Carroll nói trong một tuyên bố. 

Vụ kiện của bà Carroll chỉ là một trong nhiều rắc rối pháp lý mà ông Trump phải đối mặt khi sắp bước vào cuộc bầu cử ngày 3/11. 

Ông bác bỏ cáo buộc của nhiều phụ nữ rằng ông đã có hành động quấy rối và tấn công họ trước khi trở thành tổng thống. 

Theo theo Reuters
MỚI - NÓNG

Có thể bạn quan tâm